Trương Thế Vinh: Thời gian làm Cây Táo Nở Hoa, khi tôi nóng lên thì không ai chịu nổi

Trương Thế Vinh đã có những chia sẻ thú vị ngay trước thềm lên sóng Running Man 2 và Cây Táo Nở Hoa thì vừa khép lại.

2021 hẳn là một năm đáng nhớ của Trương Thế Vinh khi dịch bệnh khiến nhiều nghệ sĩ phải tạm ngừng công việc nhưng anh vẫn xuất hiện đều đặn trên màn ảnh nhỏ trong hai dự án lớn là Cây Táo Nở Hoa và sắp tới là Running Man mùa 2. Trước thời điểm Running Man mùa 2 sắp lên sóng còn Cây Táo Nở Hoa thì vừa khép lại, chúng tôi đã có một cuộc nói chuyện nhỏ, nơi Trương Thế Vinh chia sẻ về những trải nghiệm đáng nhớ trong nghề của mình.

Đến cả tôi xem Cây Táo Nở Hoa cũng chịu không nổi, rất khó để một con người bình thường có thể chịu đựng được

Bộ phim Cây Táo Nở Hoa đã đi tới hồi kết, anh có thể chia sẻ một vài cảm xúc của mình lúc này về hành trình vừa qua được chứ?

Quá trình sản xuất bộ phim rất dài và thời gian chiếu cũng dài, khi nó vừa hết thì tôi cảm thấy những khó khăn, tranh cãi, sự nổi nóng và mệt mỏi không còn, mà chỉ còn lại những giây phút đẹp, tình cảm, niềm vui và sự nhớ nhung thôi. Cảm xúc này nó cũng giống như lúc mình xem phim vậy, ai lúc xem phim cũng cảm thấy khó chịu vì liên tục có những tình huống trớ trêu, đẩy nhân vật tới tột cùng của đau đớn, bức bối. Bản thân tôi, tôi xem cũng chịu không nổi, rất khó để một con người bình thường có thể chịu đựng được. Nhưng khi kết thúc phim thì cảm giác nhẹ nhàng lại được lan tỏa và nhân đôi lên, thậm chí nhân 5, nhân 10, rất thoải mái.

Lý do gì khiến anh nhận vai Ngà – một vai diễn khiến mình phải hi sinh hình tượng quá nhiều như vậy?

Ban đầu, khi chị Thảo và chị Hiền mời tôi tham gia phim, tôi nhận với tâm thế một người diễn viên, thấy kịch bản hay, phù hợp thì nhận. Lúc đó, chị Thảo không hề yêu cầu tôi phải phá vỡ hình tượng của mình, vì bản gốc thì nhân vật này rất bình thường, gầy, đẹp trai và không cần phải có tóc giả. Nhưng khi tôi đọc tóm tắt nhân vật, tôi lại hình dung ra Ngà không thể cơ bắp, tóc tai gọn gàng được, như vậy thì không đúng nhân vật. Nên tôi tự quyết định mình sẽ lên ký, tôi đề nghị với chị Thảo cho tôi đội tóc giả, vì tóc hiện tại của tôi sẽ không ra được nhân vật, thì chị đồng ý. Sau khi thay đổi hình tượng, bản thân tôi rất vui, phấn khởi vì mọi người trong team sản xuất đều thấy được nhân vật Ngà đây rồi! Có điều tôi cũng không lường trước được nhân vật này nó lại nặng như thế. Tôi stress vì chuyện mập lên và xấu.

Chuyện giảm cân, làm xấu mình, bị stress thì mọi người nhắc nhiều rồi, có còn một bí mật hay trải nghiệm nào đáng nhớ hơn, để đời hơn với anh ở Cây Táo Nở Hoa không?

Tới giờ phút này mọi cảm xúc của tôi với phim đều rất đẹp. Đã rất lâu kể từ khi đóng máy Cây Táo Nở Hoa, nhóm diễn viên, đạo diễn, NSX vẫn được duy trì, chúng tôi vẫn chia sẻ, trò chuyện với nhau những chuyện trong phim, ngoài đời. Đây là điều đáng quý nhất, nó như trái táo, trái ngọt dành cho mỗi người.

Cách diễn của anh có vẻ không bị ảnh hưởng nhiều bởi bản Hàn, khi bắt đầu nhận vai anh có xem qua hay nghiên cứu về bản gốc của phim không?

Tôi không, tôi luôn muốn làm một điều gì mới, khác, chứ rất ngại phải đóng lại hay làm lại một điều gì tương tự người khác. Tuy nhiên, để đảm bảo cho nhân vật của mình không bị “văng” ra khỏi đường dây chung của phim thì NSX, đạo diễn cũng góp ý là nên đi xem phim, tham khảo để biết được những nhân vật khác nữa, nhưng tôi quyết không đọc, không xem bất kỳ cái gì của bản Hàn. Tôi sợ nó sẽ ảnh hưởng đến tiềm thức của mình, tôi muốn khi đã hóa thân vào nhân vật rồi, thì để nhân vật đó kéo mình đi bởi tình huống, tâm lý, câu thoại. Sau này cũng vậy, tôi sẽ không xem bản gốc phim remake của nhân vật nào để không bị ảnh hưởng tới vai diễn.

Đến hiện tại, cá nhân anh tự đánh giá Cây Táo Nở Hoa đang ở vị trí nào trong sự nghiệp diễn xuất của mình?

Đây là một cơ hội lớn với tôi. Thứ nhất, Cây Táo Nở Hoa được làm một cách rất bài bản, có đầu tư, có thể nói là đầu tư khủng luôn, đây cũng là một môi trường làm việc cực kỳ tốt. Thứ hai, nhân vật này là một nhân vật khác rất khác với những phim trước đây của tôi từ hình tượng, tâm lý, thể loại nhân vật. Tới giờ tôi vẫn không thấy hối tiếc với một vai nào cả, nhưng vai này đã được mọi người công nhận, chú ý tới cảm xúc của nhân vật, được tán thưởng. Từ trước đến nay, ở mảng truyền hình tôi chưa có vai nào nhận được nhiều sự chú ý, tán thưởng đến như vậy. Tôi không biết Cây Táo Nở Hoa ở vị trí nào nhưng Ngà là vai đầy kỷ niệm, đầy cột mốc lịch sử của cuộc đời tôi.

Bộ phim và nhân vật gây ra quá nhiều tranh cãi, anh có theo dõi những bình luận của khán giả không và cảm thấy như thế nào?

Có chứ, tôi đọc thường xuyên, nhất là vào giai đoạn phần bình luận được hiện rộng rãi trên YouTube. Tôi đoán trước được khán giả sẽ phản ứng khen, chê như vậy thậm chí là chê nhiều hơn tôi đoán. Bản thân tôi khi làm nhân vật thì đã cảm thấy tại sao lại có một gia đình xảy ra đủ thứ chuyện như vậy, đặc biệt sự chịu đựng của anh hai cho mấy đứa em này quá mức, giống như là một ông Phật chứ không phải người thường. Nhưng đây thực sự là một thể loại gây ức chế cho người xem, rồi sau đó cho họ sự thỏa mãn, càng ức chế nhiều bao nhiêu sẽ đem lại sự thỏa mãn nhiều bấy nhiêu. Mọi người cứ trách đạo diễn, nhân vật nhưng đó là cách để mọi người có thể trải nghiệm nhân vật đó, mới đạt tới được ngưỡng đó.

Ở Việt Nam những năm gần đây, thể loại giải trí được ưa chuộng là hài, một cái gì đó rất thoải mái nhưng mà cảm xúc thì có nhiều loại khác nhau, đây là bộ phim gây cho người ta cảm xúc ức chế, thỏa mãn rất thành công. Tôi hạnh phúc khi khán giả trải qua nhiều cung bậc cảm xúc trong phim, nhân vật của mình, của mọi người được đi vào lòng khán giả, được gây khó chịu và thậm chí là đạt tới cảnh giới mà họ không chấp nhận phải chờ hàng tuần mà đã chờ hết phim để xem một lần vì không chịu nổi.

Điều này cũng giống trong cuộc sống, khi chúng ta đang ở trong giai đoạn phải cố gắng chịu đựng, chấp nhận khoảng thời gian này để chờ đến một ngày trái ngọt đến với mình, y chang trong phim. Tôi cảm thấy đó là điều tuyệt vời nhất mà Cây Táo Nở Hoa làm được.

Nghe nói anh từng tranh cãi gay gắt với đạo diễn Thạch Thảo, anh có thể chia sẻ thêm về chuyện này chứ? Cuối cùng hai người đã tìm thấy tiếng nói chung bằng cách nào?

Bản thân tôi là người khá nóng tính, tôi cũng biết, hiểu rõ và muốn khắc phục điều đó. Nhưng khi tôi nổi nóng lên thì không ai chịu nổi tôi, người ta biết tôi như vậy mà khi thấy tôi nóng lên họ cũng không chịu được. Cho nên, lúc nói chuyện hai chị em cũng thỏa thuận với nhau, tôi nói với chị Thảo là tính tôi nóng, sức chịu đựng kém. Chị Thảo rất hiểu, chị đặt ranh giới với tôi “Vinh ơi, em đang nóng quá, bình tĩnh lại đi” để tôi nhận ra và giải quyết vấn đề nhẹ nhất.

Chị Thảo cũng nhận xét tôi khi bình thường thì đáng yêu vô cùng nhưng khi nổi nóng lên lại trở thành con người khác hoàn toàn. Lúc đầu, chị Thảo không biết tính tôi, chị đẩy cái tôi của chị mạnh lên và đụng với cái tôi của tôi. Khi tôi đã bám chặt, nương tựa vào nhân vật thì tôi bị khó chịu khi có ai đó bẻ nhân vật qua hướng khác, tôi rất khó chịu. Cuối cùng, bằng cách chia sẻ thật với nhau thì hai chị em đã tìm được điểm chung để hoàn thành bộ phim.

Với anh chị Thảo là một vị đạo diễn ra sao?

Chị Thảo là người sống hết mình với những lý tưởng đã đặt ra. Chị luôn tìm cách để đưa ra phương án, cách giải quyết tốt nhất cho phim, không bao giờ thỏa hiệp với cái sai, giả dối. Ví dụ như bối cảnh giả không đúng, nhìn không thật thì chị Thảo không bao giờ thỏa thuận, quyết đấu tranh cho bằng được, thậm chí phải bỏ tiền túi ra. Thì đây là yếu tố cực kỳ quan trọng và cần cho một người đạo diễn.

Lần này được làm việc với một dàn diễn viên quá chuyên nghiệp, anh cảm thấy học hỏi được từ ai nhiều nhất và mình hợp cạ với ai nhất?

Tôi được làm việc với một dàn diễn viên ngoài chuyên nghiệp ra thì họ đều là những người dễ mến, cởi mở, đặc biệt là những cô chú, anh chị. Tất cả những người làm việc chung với mình ai cũng có những ưu, nhược điểm riêng, tôi cũng vậy. Những ưu điểm của người khác, mình thấy, quan sát và học được hết.

Tôi rất nể phục cách anh Thái Hòa làm việc. Đây là một bộ phim dài, anh Hòa là người nhiều phân đoạn nhất, anh cũng luôn là người siêng năng và chuẩn bị kỹ nhất. Tôi thì làm biếng, không đủ năng lượng như anh. Đó là điều tôi thấy và học được từ anh.

Người thứ hai tôi chưa được làm việc nhiều nhưng tôi có xem, đó là vai bố Lân. Chú Trọng chú có một cách làm việc mà tôi rất thích. Đôi khi mình diễn sẽ cảm thấy có một vài thứ rất dư thừa, mất năng lượng ở một vài điểm nhưng chú thì không bao giờ, chú diễn rất đều, chi tiết và tự nhiên.

Người hợp cạ với tôi nhất là Nhã Phương. Phương có cách kết nối tất cả diễn viên rất tốt, là người có thể truyền năng lượng cho bất kỳ ai và cùng họ làm nên những cảnh quay tốt. Khi đóng chung, hai anh em rất nhịp nhàng, nhiều năng lượng.

Ở Running Man 2, tôi sẽ là nỗi sợ của những người còn lại

Cây Táo Nở Hoa chưa hết thì lại tới Running Man, anh có cảm thấy mình rất may mắn khi dù mùa dịch các hoạt động đều đóng băng nhưng mình vẫn được gặp gỡ khán giả đều đặn?

Người làm nghề hạnh phúc nhất là khi mình được đứng trong dự án đầu tư bài bản và ekip chuẩn, hùng hậu, thì tôi may mắn có được điều đó. Sau đó, mới dám nói đến chuyện gặp gỡ khán giả đều đặn. Vì với tôi nếu mình gặp gỡ mà không chỉn chu, hời hợt thì cũng chán, cũng ngại. Nhưng tôi được gặp gỡ khán giả với một tâm thế vô cùng trông chờ, tự hào nó sướng vô cùng. Đặc biệt lại trong giai đoạn này thì nó lại càng có ý nghĩa với tôi hơn.

Là thành viên xuyên suốt 2 mùa, anh cảm nhận thế nào về đội hình mùa 2 cũng như những điểm mà anh nghĩ là chắc chắn sẽ hấp dẫn khán giả hơn mùa 1?

Điểm mà tôi nghĩ mùa 2 của Running Man hấp dẫn hơn mùa 1 chính là sự đầu tư. Mùa 2 đầu tư hơn mùa 1 rất nhiều, cho nên về bối cảnh, câu chuyện sẽ bùng nổ hơn.

Về đội hình mùa 2 thì khi nhà sản xuất, đạo diễn tuyển thành viên, họ đã nhìn thấy tính cách của mỗi người. Giống như những nguyên tố hóa học, khi mình đặt những tính cách khác gần nhau thì sẽ xảy ra phản ứng. Đây là 8 tính cách mà tôi nghĩ khi đặt cạnh nhau sẽ xảy ra nhiều điều thú vị lắm, xung đột có, gắn kết có, nhiều cảm xúc và lạ hơn mùa trước. Tôi nghĩ đây là điều rất hấp dẫn cho khán giả.

Việc ghi hình trong mùa dịch lại còn phải sang Hàn Quốc đem đến cho anh và ekip khó khăn hay trải nghiệm đáng nhớ nào không?

Cái khó khăn tôi xin phép nhường lại cho bên sản xuất, vì tôi không dám nói. Khi tôi đi đến chặng đường này tôi thấy những gì mình đóng góp còn quá nhỏ, cái mình nhận được thì quá lớn. Mình được đi trong giai đoạn mà mọi người phải ở lại, đó là điều rất may mắn. Đi sang Hàn Quốc, một nước bạn có rất nhiều điều để học hỏi, để làm việc và được ekip làm cho mình nữa, điều đó quá tuyệt vời.

Nên chuyện một ngày chỉ ngủ vài tiếng là không có vấn đề gì cả, mình sẽ cố gắng hết sức để được học, được trải nghiệm. Và rõ ràng, những ngày vừa qua, được làm việc ở Hàn Quốc là những kỷ niệm tuyệt vời nhất, từ trước đến giờ trong cuộc đời tôi. Một sự chuyên nghiệp, trải nghiệm mới lạ trên từng bước chân, trên từng khoảnh khắc mình chơi các game, thực sự rất đã.

Có một lời hứa hẹn hay bật mí nào với khán giả về màn thể hiện của mình trong mùa 2 không?

Mùa 1 tôi được khán giả nhận xét là khá hiền và nhường quá. Tôi cũng nhận ra điều đó không phải là xấu nhưng cũng không hẳn đã tốt trong game, nơi khán giả muốn thấy sự hết mình thì việc nhường sẽ làm giảm sự thú vị. Hiện tại, tôi chơi hết mình hơn, tôi đầu tư hẳn vào sức mạnh. Mùa này tôi sẽ là nỗi sợ của những người còn lại. Tôi xin bật mí chút xíu sẽ có những trận đã đời, khốc liệt giữa tôi và các thành viên còn lại. Mọi người hãy đón xem, đặc biệt là những trận tại Hàn Quốc, nó tuyệt vời hơn cả chữ tuyệt vời nữa, tôi sẽ không làm các bạn thất vọng trong mùa 2 này đâu.