Trưởng đoàn tiếp viên của Vietnam Airlines bị đình chỉ công tác

Dù đã trải qua 90 ngày kiểm soát tốt dịch Covid-19, xong ca nhiễm mới tại TP.HCM mới đây đã dấy lên mối lo ngại rằng dịch có thể trở lại.

Liên quan đến vụ việc một nam tiếp viên của hãng hàng không Vietnam Airlines không tuân thủ quy định về cách ly, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2020 vào chiều 2/12 tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Người phát ngôn của Chính phủ cho biết, Thủ tướng đã giao trực tiếp cho Bộ Giao thông vận tải và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp làm rõ trách nhiệm, kiểm điểm các cá nhân, tổ chức, đơn vị hàng không, tổ tiếp viên hàng không vi phạm quy định về phòng chống dịch Covid-19.

“Hôm nay, Bộ Giao thông vận tải cũng đã có quyết định tạm đình chỉ 15 ngày đối với Trưởng đoàn tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines để kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Đây là bài học cho tất cả tổ chức, cá nhân trong quá trình không thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch thời gian qua" – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin.

Trưởng đoàn tiếp viên của Vietnam Airlines bị đình chỉ công tác - Ảnh 1
Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan.

Trước đó, đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đưa ra yêu cầu làm rõ trách nhiệm của bộ phận, cá nhân về việc lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng khi nam tiếp viên lây bệnh cho một người khác, là bệnh nhân số 1347 được Bộ y tế công bố ngày 1/12. Người này lại tiếp tục lây cho cho 2 bệnh nhân khác, trong đó gồm một bé trai 14 tháng tuổi và học viên 28 tuổi.

Trưởng đoàn tiếp viên của Vietnam Airlines bị đình chỉ công tác - Ảnh 2
2 người bị nam tiếp viên lây Covid-19 gồm một trẻ nhỏ và một học viên 28 tuổi.

Làm việc tại buổi họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ là Ông Mai Tiến Dũng nói, ngay lúc bắt đầu cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 11, Thủ tướng Chính phủ cũng đề cập tới vấn đề đang được báo chí cùng người dân đặc biệt lưu tâm nhất là diễn biến của dịch COVID-19, với số ca nhiễm mới trong cộng đồng ghi nhận tại riêng khu vực TP HCM. Thủ tướng cho biết, giải pháp ứng phó đã được triển khai nhanh chóng.

Trưởng đoàn tiếp viên của Vietnam Airlines bị đình chỉ công tác - Ảnh 3

Ông Từ Lương – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết các cơ quan liên quan sẽ nghiên cứu quy định, vi phạm đến đâu, xử lý đến đó theo quy định. “Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu các cơ quan liên quan nghiên cứu kỹ pháp luật, nếu bệnh nhân sai phạm đến đâu, xử lý đến đó", ông Từ Lương dẫn lời.

Báo Tuổi Trẻ dẫn thông tin từ Vietnam Airlines cho biết, ban lãnh đạo hãng này đã họp và ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Phan Ngọc Linh – đoàn trưởng đoàn tiếp viên Vietnam Airlines – trong thời hạn 15 ngày.

Việc tạm đình chỉ công tác ông Linh là để làm rõ trách nhiệm có liên quan đến việc vi phạm quy định cách ly tại khu cách ly tập trung của tổ bay và cách ly tổ bay tại nhà theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Trong ngày 2-12, Vietnam Airlines cũng đã nói lời xin lỗi vì sự việc không mong muốn khi tiếp viên D.V.H. (bệnh nhân 1.342) của hãng đã vi phạm quy định cách ly, tiếp xúc với đồng nghiệp, bạn bè, người thân trong quá trình cách ly tập trung và tại nơi cư trú, khiến lây nhiễm virus corona cho người khác.

Vietnam Airlines cho biết hãng đang tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan để điều tra, xử lý tất cả cá nhân, tổ chức căn cứ trên mức độ sai phạm theo chỉ đạo của Thủ tướng.