Trường Đại học Y Hà Nội đào tạo được 1.440 tiến sĩ suốt 40 năm qua

40 năm qua, từ cái nôi Đại học Y Hà Nội đã đào tạo cho nước ta rất nhiều nhiều tiến sĩ. Nhiều người hiện đang là lãnh đạo tại các bệnh viện hoặc viên nghiên cứu.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu trong buổi Lễ kỷ niệm 40 năm đào tạo tiến sĩ diễn ra vào ngày 24/11 vừa qua khẳng định, Trường Đại học Y Hà Nộilà cơ sở đào tạo tiến sĩ đầu tiên của ngành Y trên cả nước. Trong đó, cố GS.TS Đào Ngọc Phong chính là người bảo vệ thành công Phó Tiến sĩ khoa học Y – Dược vào năm 1980. Nhờ có đại học Y mà nước ta có đội ngũ Tiến sĩ Y đông đảo, nguồn nhân lực dồi dào góp phần không nhỏ cho sự phát triển ngành y tế.
GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế
GS.TS Trần Ngọc Ân - Nguyên Giám đốc Bệnh viện E từng là nghiên cứu sinh kiêm Phó Tiến sĩ lâm sàng đầu tiên của Đại học Y Hà Nội chia sẻ: “Thời kỳ đó nước ta vừa lập lại hòa bình, nhưng lại có chiến tranh biên giới. Chưa có điện nên hằng đêm phải lắp đèn dầu để viết luận văn. Sau đó dùng cơm để dán ảnh bổ sung vào hồ sơ". Thời đó, chưa có nhiều điều kiện, cơ sở vật chất như hiện nay, nhưng theo giáo sư Ân, các nghiên cứu sinh luôn cố gắng, nỗ lực hết mình để khắc phục những thiết thốn trong giai đoạn đó. Với cái nôi đào tạo chuyên nghiệp, những người tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội đều đã trở thành những chuyên gia, quản lý, lãnh đạo đầu ngành như Nguyên Thứ trưởng Trần Chí Liêm, Nguyễn Thị Xuyên, Lê Quang Cường, Nguyên Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn,…
Nhiều tiến sĩ đã trưởng thành tại đại học Y
Thứ trưởng Trần Văn Thuấn – cựu nghiên cứu sinh khóa 21 đánh giá cao những kết quả mà trường Y đã và đang làm được. Nhưng trong thời gian tới, khi nước ta bước vào thời kỳ hội nhập quốc tế, sẽ có rất nhiều trường đào tạo tiến sĩ, đây là một thách thức lớn với trường. Vậy nên, để thu hút được sinh viên, Thứ trưởng cho rằng, trường cân nâng cao chất lượng đào tạo của mình hơn nữa.   Để có đội ngũ tiến sĩ có chất lượng, theo Thứ trưởng Thuấn việc tuyển chọn ngay từ đầu vào là điều vô cùng quan trọng, trường cần thực hiện công tác tuyển chọn chặt chẽ, nghiêm túc theo đúng quy định của Bộ giáo dục nhưng cũng có tính chất hướng dẫn, đào tạo từ trước khi thi nghiên cứu sinh, giúp nghiên cứu sinh có lộ trình hoàn thiện hồ sơ chu đáo nhất với các tiêu chí cứng như trình độ ngoại ngữ, bài báo quốc tế. Việc đào tạo tiến sĩ không phải đơn giản, công tác đó kéo dài trong nhiều năm. Vậy nên, trường nên tạo điều kiện giúp các nghiên cứu sinh trau dồi kỹ năng sư phạm để truyền đạt kiến thức, kỹ năng tới nhiều đồng nghiệp của mình” - Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nói.