Chi 23.000 tỉ để "nhái" lại ngôi làng nổi tiếng của Áo, người Trung Quốc tự hào đẹp hơn bản chính

Là một đất nước đông dân cùng với tốc độ kinh tế tăng trưởng chóng mặt, Trung Quốc hiện là nơi chiếm đến phân nửa các công trình xây dựng trên thế giới. Tuy vậy thay vì trung thành với nền văn hóa vốn có quốc gia này lại nổi tiếng bởi khả năng “nhân bản" và “đạo nhái".

Gần đây nhất Trung Quốc đã thành công trong việc “nhân bản" một ngôi làng của nước Áo – làng Hallstatt.

Động thái này của Trung Quốc cũng nhận về nhiều ý kiến trái chiều. Một số người dân Áo cho rằng họ cảm thấy rất vui vì nơi mình sinh sống được người dân thế giới biết đến và tái tạo lại nó.

Chi 23.000 tỉ để nhái lại ngôi làng nổi tiếng của Áo, người Trung Quốc tự hào đẹp hơn bản chính - Ảnh 1
Làng Hallstatt ở Áo. Ảnh: Internet.

Làng Hallstatt nổi tiếng đẹp nên thơ, nơi đây có tất cả khoảng 900 hộ dân. Khu làng nằm giữa hồ nước lấp lánh đẹp tựa pha lê, phía xa xa là núi Alps hùng vĩ.

Chi 23.000 tỉ để nhái lại ngôi làng nổi tiếng của Áo, người Trung Quốc tự hào đẹp hơn bản chính - Ảnh 2
Làng Hallstatt phiên bản Trung Quốc. Ảnh: Internet.

Do địa hình mà làng Hallstatt hầu như tách biệt với thế giới bên ngoài, mãi cho tới thế kỷ 19 người ta mới có thể tiếp cận và khai quật di sản nổi tiếng này.

Cùng ngắm làng Hallstatt phiên bản “Trung Quốc":

Chi 23.000 tỉ để nhái lại ngôi làng nổi tiếng của Áo, người Trung Quốc tự hào đẹp hơn bản chính - Ảnh 3
Ảnh: Internet.

Hallstatt phiên bản được cho là đạo nhái này được Trung Quốc xây dựng năm 2012. Kể từ ngày mở cửa, làng Hallstatt hầu như chỉ chào đón du khách nội địa. Du khách tới đây đa phần là vì tò mò và tất cả đều đến là để chụp hình cưới.

Chi 23.000 tỉ để nhái lại ngôi làng nổi tiếng của Áo, người Trung Quốc tự hào đẹp hơn bản chính - Ảnh 4
Ảnh: Internet.

Có thể thấy, cả 2 công trình giống nhau tới 99.9%, nếu như không phải là người đam mê du lịch và yêu thích khám phá kỳ quan thì có lẽ sẽ bị thị giác đánh lừa.

Chi 23.000 tỉ để nhái lại ngôi làng nổi tiếng của Áo, người Trung Quốc tự hào đẹp hơn bản chính - Ảnh 5
Ảnh: Internet.

Được biết để hoàn thành dự án này, Trung Quốc đã tiêu tốn khoảng 23.000 tỷ đồng. Kiến trúc, hay địa trác đều được bê nguyên không hề lệch đi dù chỉ một chi tiết nhỏ.

Theo Pamela Binder, người đại diện của Hallstatt cho hay: “Chúng tôi giữ thái độ bình thường với phiên bản mô phỏng tại Trung Quốc, không như nhiều người nghĩ, người dân ở đây tỏ ra khá tự hào vì nơi ăn chốn ở của họ nổi tiếng đến như vậy”.

Ngoài công trình Hallstatt, Trung Quốc cũng đã rất thành công trong việc mô phỏng các di tích nổi tiếng khác trên toàn thế giới.

Đền Parthenon

Đền Parthenon được xây dựng vào thế kỷ 5 trước Công nguyên ở Acropolis. Đây là công trình nổi tiếng của Hy Lạp cổ đại và nó cũng đã có mặt ngay tại thành phố Lan Châu xa xôi, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc. Từ kích thước, màu sắc, hình dáng đều giống như thật.

Chi 23.000 tỉ để nhái lại ngôi làng nổi tiếng của Áo, người Trung Quốc tự hào đẹp hơn bản chính - Ảnh 6
Ảnh: Internet.

Cầu Tháp London

Chi 23.000 tỉ để nhái lại ngôi làng nổi tiếng của Áo, người Trung Quốc tự hào đẹp hơn bản chính - Ảnh 7
Ảnh: Internet.

Cầu Tháp London phiên bản “nhái” được xây dựng ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Cây cầu này thậm chí còn to gấp đôi phiên bản thật với chiều cao khoảng 40m cùng 4 tòa tháp.

Được biết chi phí khủng mà người dân xứ Trung đầu tư cho cầu Tháp London “nhái” là 11,44 triệu USD.

Tháp nghiêng Pisa

Tháp nghiêng Pisa của Italia cũng là một trong những công trình bị Trung Quốc đạo nhái. Tuy nhiên tháp nghiêng bản Trung Quốc phải có tới 4 dây kéo mới giữ được nguyên độ nghiêng.

Chi 23.000 tỉ để nhái lại ngôi làng nổi tiếng của Áo, người Trung Quốc tự hào đẹp hơn bản chính - Ảnh 8
Ảnh: Internet.

Có thể thấy, Trung Quốc là một quốc gia rất có năng lực trong việc mô phỏng mọi thứ đặc biệt là các kỳ quan trên thế giới, tuy vậy điều duy nhất quốc gia này không thể tái tạo được đó là văn hóa bản địa.

Như Diệp/TH