Trung Quốc: Chạy bộ 100km dưới thời tiết xấu, 21 người chết

21 người chết và nhiều người khác đã bị thương khi tham gia chạy bộ đường dài 100km ở tỉnh Cam Túc, Trung Quốc dưới thời tiết mưa lớn và gió buốt.

Theo đó, cuộc chạy bộ bắt đầu từ sáng 22/5 tại công viên địa chất rừng đá sông Hoàng Hà - một điểm du lịch nổi tiếng thuộc quản lý của thành phố Bạch Ngân. Có tổng cộng 172 người tham gia cuộc đua.

Tuy nhiên, điều không may đã xảy ra vào trưa 22/5, thời tiết bỗng chuyển xấu, mưa đá, mưa băng và nhiều cơn gió mạnh đã ập tới khu vực đồi núi - nơi những người tham gia cuộc thi chạy qua khiến nhiệt độ giảm sâu. Do thời tiết khắc nghiệt, nhiều vận động viên đã gặp vấn đề về thể chất và thân nhiệt bị giảm đột ngột.

Video về cuộc tìm kiếm cứu hộ nạn nhân trong đêm và lời xin lỗi của giới chức địa phương.

Thời tiết xấu đột ngột khiến những người tham gia bị giảm thân nhiệt và gặp vấn đề về sức khỏe.

Tại cuộc họp báo ở thành phố Bạch Ngân, tỉnh Cam Túc sáng 23/5, các quan chức địa phương cho biết, đã có 20 người chết, 1 người mất tích và 8 người bị thương khi tham gia vào cuộc chạy bộ này. Trong số các nạn nhân qua đời, có ngôi sao chạy đường trường Liang Jing và vận động viên khuyết tật Huang Guanjun (vừa câm vừa điếc) - người đã chiến thắng tại giải marathon dành cho người khiếm thính tại Đại hội Thể thao Paralymic Quốc gia của Trung Quốc vào năm 2019.

Đã có 20 người chết, 1 người mất tích và 8 người bị thương khi tham gia vào cuộc chạy bộ.
Chân dung của Liang Jing - Vận động viên đang nắm giữ kỷ lục Siêu Việt dã của Trung Quốc.
Đội cứu hộ đã thức trắng đêm tìm kiếm các nạn nhân.

Chính quyền đã cử 1200 nhân viên cứu hộ đi tìm kiếm các nạn nhân. Tuy nhiên, họ gặp phải nhiều khó khăn do thời tiết khắc nghiệt và sạt lở đất. Chủ tịch thành phố Bạch Ngân, ông Zhang Xuchen cho biết, lãnh đạo địa phương đã thành lập một đội điều tra đặc biệt để điều tra rõ hơn về vụ tai nạn thương tâm này.

Chính quyền địa phương đã cử 1200 nhân viên cứu hộ lên núi tìm kiếm các nạn nhân trong đêm.
Tuy nhiên việc tìm kiếm gặp khó khăn do thời tiết khắc nghiệt và sạt lở đất.
Rất nhiều xe cứu thương đã được cử lên đường với mong muốn cứu vãn thảm kịch này.
Chính quyền địa phương cho biết có khoảng 151 người đã an toàn.

Cư dân mạng Trung Quốc không ngừng chỉ trích đơn vị tổ chức cuộc thi yếu kém khiến thảm họa xảy ra. Trước đó, Cục khí tượng Cam Túc đã cảnh báo về tình hình thời tiết cực đoan nhưng không hiểu sao cuộc chạy bộ vẫn được tổ chức bình thường.

Tổng hợp