Triệu phú Bitcoin 'khốn khổ' vì quên mật khẩu ví điện tử

Rất nhiều nhà đầu tư hiện nay đang ngồi trên ‘núi tiền’ Bitcoin nhưng lại lâm vào cảnh ‘dở khóc dở cười’ khi quên mật khẩu, điển hình là chàng trai dưới đây.

Sau 8 lần đăng nhập mật khẩu đều sai, Stefan Thomas – một lập trình viên người Đức đang sinh sống và làm việc tại San Francisco (Mỹ) đứng trên bờ vực mất trắng 7.002 Bitcoin có giá trị lên tới 220 triệu USD trong ví điện tử của mình.

Được biết, mật khẩu này vô cùng quan trọng, nó để mở khóa ổ cứng (IronKey). Nếu ổ khóa này không được mở, tức các mã khóa cá nhân của chiếc ví điện tử chứa số lượng Bitcoin ‘khủng’ kia sẽ tan biến như bọt biển.

Chính sự bất cẩn của mình nhiều năm trước mà Thomas đã làm mất tờ giấy ghi mật khẩu của ổ cứng này. Và IronKey chỉ cho phép người dùng, đăng nhập 10 lần và anh chàng chỉ còn 2 lần đăng nhập cuối cùng là tài khoản sẽ bị khóa.

Triệu phú Bitcoin khốn khổ vì quên mật khẩu ví điện tử - Ảnh 1
Thomas ngồi bần thần sau 8 lần đăng nhập IronKey không thành, nguy cơ bị khóa tài khoản vĩnh viễn là rất cao.

Sở hữu khối tài sản bạc tỷ nhưng không thể trở thành tỷ phú

Có thể bạn chưa biết, cha đẻ của Bitcoin là Satoshi Nakamato – Người đàn ông phát minh ra đồng tiền điện tử đầu tiên trên Thế giới. Bên cạnh đó, tài khoản ngân hàng hay ví điện tử bạn đang sử dụng hàng ngày nếu vô tình quên mất mật khẩu thì sẽ được cấp lại và những tài khoản này lại được dùng một cách bình thường.

Tuy nhiên, với Bitcoin điều này lại trái ngược hoàn toàn, bởi không có bất cứ một đường dây nóng nào cung cấp lại mật khẩu cho người dùng. Đồng nghĩa với việc, nếu quên mật khẩu, chắc chắn tài khoản của bạn sẽ bị khóa vĩnh viễn.

Thomas không phải trường hợp đầu tiên rơi vào tình trạng quên mật khẩu ví điện tử, ngay cả nhà tỷ phú nổi tiếng như Elon Musk trong năm 2017 cũng từng phải thừa nhận trên trang Twitter của mình là đã đánh mất mật khẩu tài khoản Bitcoin, khi thời điểm giá trị của nó đã tăng gấp 20 lần.

James Howells còn rơi vào hoàn cảnh ‘bi đát’ hơn khi vứt bỏ một ổ chứa 7.500 Bitcoin vào năm 2013. Và theo dữ liệu từ công ty Chainalysis cho hay, trên thị trường hiện nay đang có 18,5 triệu đồng Bitcoin song có khoảng 20% giá trị (140 tỷ USD) đang nằm trong các tài khoản quên mật khẩu hay bị hack.

Triệu phú Bitcoin khốn khổ vì quên mật khẩu ví điện tử - Ảnh 2
Biểu đồ giá BTC trực tiếp theo thời gian thực ngày 13/1/2021.

Trong khi đó, những tháng gần đây, đồng tiền điện tử này đã tăng hơn 50% và đang giao động ở mức 33.000 USD/đồng. Do đó, nhiều nhà đầu tư tuy ở hữu khối tài sản bạc tỷ nhưng không thể trở thành tỷ phú.

Nắm bắt được yêu cầu của thị trường như tìm lại mật khẩu hay khôi phục tài khoản mà một số tổ chức đã nhanh chóng cung cấp dịch vụ này. Họ cho biết, 1 ngày có thể nhận từ 70 đến 100 yêu cầu, thậm chí khi Bitcoin cán mốc 1 tỷ/đồng thì số lượng yêu cầu còn lớn hơn là 150.

Dẫu nguồn nhân lực dồi dào nhưng không đáp ứng đủ yêu cầu của khách hàng cũng như không phải tài khoản nào cũng tìm được mật khẩu hay khôi phục một cách nhanh chóng. Tồi tệ nhất là khi phải báo với khách hàng là tài khoản đã bị khóa.

Đặc biệt hơn, một nhà thôi miên ở miền Nam Carolina, Jason Miller đã dùng khả năng đặc biệt của mình giúp các nhà đầu tư ‘tiền ảo’ lấy lại được mật khẩu hòng tìm lại khối gia tài ‘có mà như không’ của họ.

Điển hình, ông Jason đã giúp ông Philip Neumeier mở lại tài khoản Bitcoin có giá trị lên tới 300.000 USD, sau khi ông này đã dùng đủ mọi cách để lấy lại mật khẩu. Thậm chí, ông Philip còn đầu tư một siêu máy tính để ‘hack’ lại thông tin vẫn không thành. Cuối cùng, nhờ thuật thôi miên của ông Jason mà kì tích đã xảy ra.

Tổng hợp