Trẻ xem nhiều điện thoại có 4 tác hại không ngờ, cha mẹ đừng chủ quan

Điện thoại thông minh nếu biết sử dụng đúng cách sẽ mang đến nhiều lợi ích. Nhưng nếu trẻ nhỏ dùng điện thoại liên tục thì có nhiều tác hại.

Dễ mắc các bệnh về mắt

Điện thoại di động, máy tính,… là những thiết bị phát ra bức xạ HEV hay ánh sáng xanh. Chúng rất có hại cho mắt. Tiếp xúc trong thời gian dài thì các tia HEV này có thể gây suy giảm thị lực, thậm chí là ung thư mắt.

Đối với trẻ nhỏ mắt vẫn còn rất yếu. Cường độ ánh sáng mạnh tác động vào mất khiến mắt trẻ chịu nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng. Khi trẻ dùng điện thoại di động, mắt sẽ phải đuổi theo những hình ảnh, điểm sáng chuyển động liên tục trên màn hình điện thoại khiến mắt khô, đau nhức và mờ dần theo thời gian.

Ngoài ra, đèn flash cũng có thể khiến giác mạc trẻ bị tổn thương. Sử dụng đèn flash khi chụp ảnh cho trẻ có thể khiến trẻ bị mù hoặc suy giảm thị lực.

Gặp các vấn đề về xương khớp

Khi trẻ quá đam mê vào điện thoại di động, trẻ sẽ thiếu linh hoạt trong các hoạt động của cơ thể. Nếu trẻ sử dụng điện thoại trong khi ngồi sai tư thế có thể gây ra các bệnh nguy hiểm về xương. Tác hại dễ nhận thấy nhất của người hay sử dụng điện thoại di động là đau cổ. Lý do là việc cúi xuống để nhìn điện thoại trong một thời gian dài có khả năng làm tổn thương xương cổ.

Bàn tay cũng bị ảnh hưởng nhiều khi sử dụng bàn phím liên tục. Đối với trẻ nhỏ, các khớp xương chưa thực sự chắc chắn. Nhiều trường hợp trẻ bị lệch, võng xương vì sử dụng điện thoại di động.

Nguy cơ mắc K não

Bức xạ điện thoại di động có thể gây bệnh K cho con người. Trẻ em có khả năng hấp thụ hơn 6-% bức xạ đó vào não. Da, mô và xương của trẻ hấp thụ bức xạ gấp đôi so với người trưởng thành.

Thậm chí, chỉ nghe điện thoại 2 phút cũng có thể làm thay đổi hoạt động trong não của trẻ trong 1 giờ sau đó. Các sóng vô tuyến từ điện thoại di động xâm nhập sâu vào não làm hoạt động não bị xáo trộn, giảm khả năng học tập của trẻ em.

Với trẻ em, thiếu niên sử dụng điện thoại di động từ khi còn nhỏ, nguy cơ mắc K não sẽ cao hơn khoảng 4- 5 lần so với những đứa trẻ không sử dụng.

Chậm phát triển, kém thông minh, hạn chế khả năng giao tiếp

Bức xạ điện thoại cũng khiến trẻ phát triển chậm. Việc nghe điện thoại cạnh trẻ sơ sinh cũng làm tăng lượng bức xạ. Nếu cha mẹ sạc điện thoại gần nơi trẻ nằm thì bức xạ cao gấp 1.000 lần bình thường.

Một nghiên cứu cho thấy, điện thoại thông minh thực sự có hại cho khả năng học hỏi của trẻ vì nó làm trẻ sao lãng sự chú ý.

Ngoài ra, việc trẻ em hiện nay dành quá nhiều thời gian giao tiếp thông qua công nghệ thì chúng sẽ không phát triển kỹ năng giao tiếp cơ bản mà con người đã sử dụng từ lâu đời.!.