Trẻ sơ sinh bị bỏ rơi: Bệnh viện cần tìm người có tâm nhận nuôi dưỡng

Tại BV Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) hiện tại có 2 bé sơ sinh bị mẹ bỏ rơi được đưa về đây cứu chữa và được các y bác sĩ chăm sóc.

Làm mẹ bất đắc dĩ vì không có người nhận

Đúng dịp kỷ niệm 66 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam, chúng tôi trở lại BV Đa khoa Đức Giang, nơi 2 bé sơ sinh mới đây bị mẹ bỏ rơi và được người dân phát hiện rồi đưa vào cấp cứu.

Theo chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Hồ Dịu, Khoa Sơ sinh, Bệnh viện đa khoa Đức Giang, thời điểm hiện tại, cả hai bé đều đã có sức khỏe khá ổn, tuy nhiên chỉ có một bé bị bệnh xương thủy tinh.

Trường hợp đầu tiên, hôm 28/1 bé gái sơ sinh khoảng 4-5 ngày tuổi bị bỏ rơi tại địa chỉ 119 Phú Viên, phường Bồ Đề, quận Long Biên. Bên cạnh đứa trẻ này chỉ có một giỏ để quần áo, khăn ủ cho trẻ sơ sinh, bỉm và một hộp sữa do người mẹ để lại.

Sau đó người dân đã vội vàng báo cho chính quyền và được lực lượng cấp cứu 115 đưa vào cấp cứu. Các bác sĩ chẩn đoán: Suy hô hấp, nhiễm trùng sơ sinh, đa dị tật.

Bệnh viện đã tiến hành cho con thở máy, điều trị cho con. Tuy nhiên, trong khoảng 2-3 ngày đầu con quấy khóc, khóc nhiều, nhân viên y tế bế con lên nhưng vẫn không ngừng khóc.

Sau đó, bệnh viện đưa con đi chụp chiếu thì phát hiện con bị xương thủy tinh, gãy toàn bộ các xương dài như cẳng tay, chân, đùi 2 bên,…

“Con chưa được đặt tên nên các y bác sĩ ở bệnh viện đã đặt tên cho con là Hoàng Khánh Vy. Sau 1 tháng điều trị, con vẫn đang bị suy hô hấp, phải hỗ trợ thở bằng máy, tim bẩm sinh thông liên nhĩ lỗ thứ hai, tăng áp động mạch phổi nặng và nhiễm trùng sơ sinh đang điều trị kháng sinh, đa dị tật. Hiện tại, con ăn, bú tốt, được theo dõi liên tục và chăm sóc tích cực tại Khoa Sơ sinh"", bác sĩ Dịu chia sẻ.

Trẻ sơ sinh bị bỏ rơi: Bệnh viện cần tìm người có tâm nhận nuôi dưỡng - Ảnh 1
Tất cả các bé đều được chăm sóc chu đáo

Trẻ sơ sinh bị bỏ rơi: Bệnh viện cần tìm người có tâm nhận nuôi dưỡng - Ảnh 2
Các bác sĩ như người mẹ thực sự

Trường hợp thứ hai; vào lúc 0h,05 phút, ngày 0/2 người dân tiếp tục phát hiện bé sơ sinh bỏ rơi tại ngõ 92 Phú Viên, phường Bồ Đề, trên người quấn áo khoác mỏng, đội mũ cùng lá thư viết tay có nội dung: “Cháu tên là Nguyễn Minh Phúc An. Sinh 9 giờ sáng ngày 8/2/2021. Vì con bị sinh non thiếu tháng nhưng vẫn may mắn được sống, do mẹ cháu không đủ điều kiện chăm sóc và nuôi dưỡng cháu nên thành tâm xin các thầy cưu mang cho con có vòng tay yêu thương chăm bẵm như những đứa trẻ khác, được sống hạnh phúc khỏe mạnh, phát triển và học tập khôn lớn thành người…".

Theo bác sĩ Dịu, thời điểm tiếp nhận, trẻ trong tình trạng tím tái, suy hô hấp, nhiễm khuẩn sơ sinh, thân nhiệt 35 độ C, cân nặng 1,9kg, ước chừng khi sinh được 35-36 tuần tuổi.

Ngay sau khi tiếp nhận, bệnh viện tiến hành ủ ấm cho con, thăm khám ban đầu xác định con bị suy hô hấp, hạ thân nhiệt, nhiễm khuẩn sơ sinh, đẻ non. Sau 7 ngày điều trị, tình trạng nhiễm khuẩn và suy hô hấp đã ổn định.

“Cho đến thời điểm hiện tại, con được chăm sóc bình thường, tăng cân và đủ sức khỏe để xuất viện, tuy nhiên chúng tôi vẫn đang phải chờ phía chính quyền hoàn tất hồ sơ", bác sĩ Dịu thông tin.

Trẻ sơ sinh bị bỏ rơi: Bệnh viện cần tìm người có tâm nhận nuôi dưỡng - Ảnh 3
Công việc chăm sóc trẻ sơ sinh đòi hỏi tấm lòng

Mẹ bỏ con phải chăng do khuyết tật?

Chia sẻ về điều kiện nuôi dưỡng các bé sơ sinh tại bệnh viện, chị Phan Thị Loan, Điều dưỡng trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viện đa khoa Đức Giang cho biết, trong số 2 bé bị bỏ rơi khoa đang chăm sóc và điều trị thì có Khánh Vy bị xương thủy tinh, bé gần như chỉ nằm im, không mấy khi tự trở mình. Vì vậy, cần chăm sóc cẩn thận, nhẹ nhàng và khéo léo.

“Công việc chăm sóc cho bé như thế này phải có tâm, hết sức phải cẩn thận, lãnh đạo Khoa phải bố trí 2 nhân viên y tế làm đồng thời cùng nhau, luôn chuyển tư thế của Khánh Vy trên cùng một mặt phẳng, không cẩn thận là con có thể gãy xương. Chúng tôi rất thương các con bị bỏ rơi bởi thiếu thốn tình cảm chăm sóc của gia đình, nhìn các con một mình rất tội nghiệp", chị Loan nói.

Chị Loan chia sẻ thêm, trẻ bị truy bị bỏ rơi nhưng chúng đều cảm nhận được hơi ấm tình yêu của người chăm sóc.

“Các con đã thiếu tình yêu thương của người mẹ, gia đình nên ở khoa, mọi người đều xưng cha, mẹ với các con. Mỗi lần bác sĩ đi khám, dặn dò chăm sóc đều nói các mẹ hãy gọi tên của các con cho gần gũi. Ví dụ như gọi là Khánh Vy, Phúc An cùng với đó là những cử chỉ động tác gần gũi, chìu mến", nữ điều dưỡng nói.

Trẻ sơ sinh bị bỏ rơi: Bệnh viện cần tìm người có tâm nhận nuôi dưỡng - Ảnh 4
Khánh Vy rất ngoan nhưng phải mang căn bệnh bẩm sinh

Nói về tương lai của hai bé, Phúc An đã biết hóng chuyện, con thích bế hơn và gia đình phát hiện con đang có mong muốn xin con về nuôi. Gia đình đang làm việc với chính quyền địa phương để thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, riêng trường hợp bé Khánh Vy do tình trạng sức khỏe bị bệnh xương thủy tinh thì vẫn chưa có người nào sẵn lòng đón nhận, bệnh viện mong muốn cơ quan tổ chức nào thật sự có tâm thì hãy cưu mang cháu bé.

Trẻ sơ sinh bị bỏ rơi: Bệnh viện cần tìm người có tâm nhận nuôi dưỡng - Ảnh 5
Những đứa trẻ trong lòng bàn tay của lương y từ mẫu

Trẻ sơ sinh bị bỏ rơi: Bệnh viện cần tìm người có tâm nhận nuôi dưỡng - Ảnh 6
Người mẹ bất đắc dĩ của trẻ bị bỏ rơi

Được biết, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu vừa qua, Khánh Vy và Phúc An đều được mọi người lì xì năm mới, nhiều mẹ có con đang điều trị ở bệnh viện cũng lì xì các con một cách rất đặc biệt đó là giành những giọt sữa cho các con.