Trẻ em Ấn Độ rơi vào cảnh đói khát, không nơi nương tựa do Covid-19

Nhiều trẻ em Ấn Độ phải chịu cảnh đói khát, không nơi nương tựa sau khi cha mẹ chúng phải nhập viện hoặc qua đời do Covid-19.

Mới đây, hãng tin Reuters đưa tin về thực trạng nhiều trẻ em Ấn Độ rơi vào cảnh không người chăm sóc vì cha mẹ đang nhập viện hoặc đã qua đời vì COVID-19, đang khiến nhiều người đau xót vô cùng.

Trẻ em Ấn Độ rơi vào cảnh đói khát, không nơi nương tựa do Covid-19 - Ảnh 1
Ngày 5/5, Ấn Độ ghi nhận có tổng cộng 400.000 ca về cả số ca dương tính và số người tử vong do Covid-19

Theo đó, Bachpan Bachao Andolan (BBA) – một tổ chức bảo vệ trẻ em tại Ấn Độ, đã phát hiện 2 đứa trẻ (6 tuổi và 8 tuổi) nhiều ngày không có đồ ăn vì cha mẹ chúng đang thoi thóp vì mắc COVID-19.

“Số các ca tử vong đang tăng lên đã làm phát sinh vấn đề. Trẻ em hoặc mất đi cha mẹ, hoặc người chăm sóc chúng đang nằm viện, và không còn ai ở bên bọn trẻ” – ông Dhananjay Tingal, giám đốc BBA, cho biết.

Và trường hợp của hai cháu bé kể trên chỉ là một trong số rất nhiều trẻ em Ấn Độ đang cần hỗ trợ khẩn cấp vì đại dịch hoành hành.

Trẻ em Ấn Độ rơi vào cảnh đói khát, không nơi nương tựa do Covid-19 - Ảnh 2
Những đứa trẻ – là con của những người lao động nhập cư ngồi chờ lên xe buýt để về làng sau khi chính quyền New Delhi ra lệnh phong tỏa 6 ngày ngăn Covid-19 hôm 20/4

Minh chứng cho thực trạng này là quỹ Protsahan Ấn Độ, một tổ chức bảo vệ trẻ em cho biết, họ cũng đang chăm sóc những đứa trẻ bị đói trong nhiều ngày sau khi mẹ của chúng qua đời.

Theo Reuters, những trẻ em có người thân bị mắc Covid-19 thậm chí bị quay lưng vì không ai dám đến gần, họ sợ lấy Covid-19.

“Hàng xóm và họ hàng không muốn giúp đỡ vì sợ, họ gần như không đến gần những gia đình này”, ông Tingal nói thêm.

Tính tới thời điểm hiện tại, BBA đang nhận được khoảng 70 cuộc gọi mỗi ngày để tìm kiếm sự giúp đỡ cho trẻ em có cha mẹ qua đời hoặc mắc Covid-19 nghiêm trọng. Trên mạng xã hội cũng xuất hiện những lời cầu cứu tuyệt vọng cho trẻ em.

“Cần người quyên góp sữa mẹ cho một cháu bé một ngày tuổi tại Delhi. Mẹ của bé đã qua đời vì COVID-19”, nhiều người dùng mạng trên Twitter kêu gọi sự giúp đỡ cho Ấn Độ.

Ít ngày trước, truyền thông Ấn Độ đưa tin về một bé trai 18 tháng tuổi nằm cạnh người mẹ qua đời vì Covid-19 suốt 2 ngày trong nhà mà không ai hay biết. Thông tin đau lòng này nhanh chóng thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận giữa bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp tại đất nước này.

Do đứa trẻ mới chỉ 18 tháng tuổi chưa thể nói lưu loát cũng như diễn tả lại chuyện gì đã xảy ra nên lực lượng cảnh sát chỉ có thể đoán được rằng bé trai đã nằm cạnh mẹ ít nhất 2 ngày.

Trẻ em Ấn Độ rơi vào cảnh đói khát, không nơi nương tựa do Covid-19 - Ảnh 3
Hình ảnh đứa trẻ 18 tháng tuổi nằm ngoan bên thi thể người mẹ qua đời vì Covid-19 ở Ấn Độ đã gây rúng động dư luận.

Theo đó, mãi đến khi căn nhà bốc ra mùi hôi khó chịu, những người hàng xóm mới nắm được sự tình nhưng do sợ lây nhiễm virus Covid-19 nên không ai dám sang giúp đỡ. Sau khi hàng xóm trình báo sự việc với cảnh sát, hai nữ cán bộ Sushila Gabhale và Rekha Vaje đã giải cứu bé trai trong tình trạng yếu ớt vì đói, còn người mẹ đã qua đời, miệng có bọt.

Họ lập tức cho cậu bé uống sữa và ăn bánh quy rồi đưa đến bệnh viện theo dõi thêm. Kết quả xét nghiệm cho thấy đứa trẻ âm tính với Covid-19.

Thông tin ban đầu, người phụ nữ xấu số được xác định là chị Saraswati Rajesh Kumar (29 tuổi). Cô ra đi trong lúc chồng về quê ở Uttar Pradesh có việc và ở nhà trông con một mình. Lực lượng chức năng tìm thấy một số viên thuốc bên cạnh người mẹ. Người chồng trở về sau khi biết tin thì mọi chuyện đã quá trễ.

Tổng Hợp