Tranh cãi: Có nên vừa bật điều hòa vừa dùng quạt điện hay không?

Có nhiều luồng tranh cãi nổ ra xung quanh vấn đề dùng điều hòa kết hợp quạt điện. Câu hỏi khiến không ít người băn khoăn là có nên làm vậy hay không?

Mùa hè oi bức, sử dụng điều hòa hoặc quạt điện để làm mát là giải pháp được hầu hết mọi người ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, khi sử dụng điều hòa, có người lựa chọn kết hợp cả quạt và đưa ra nhiều lý do chứng minh cho hành động này. Song, cũng có bộ phận khác lại cho rằng, đã dùng điều hòa thì nên thôi sử dụng quạt, vừa tốn điện lại dư thừa.

Nên hay không nên dùng quạt và điều hòa cùng nhau là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm, gây ra tranh luận trên mạng xã hội.

Chính những luồng ý kiến trái chiều này đã làm bùng nổ tranh luận trên mạng xã hội. Không ít người lấy làm thắc mắc, liêu có nên dùng cùng lúc điều hòa và quạt điện hay chỉ nên mở một thứ mà thôi?

Có nên sử dụng điều hòa và quạt cùng lúc hay không?

Phần lớn đều cho rằng vừa mở điều hòa vừa bật quạt sẽ vô cùng tốn điện, chưa kể còn thừa thãi vì điều hòa đủ làm mát cho cả hai. Thế nhưng thực tế trái ngược với suy nghĩ của số đông. Bật quạt và mở diều hòa cùng lúc mới là giải pháp tiết kiệm điện.

Việc sử dụng quạt khi bật điều hòa sẽ làm tăng khả năng lưu thông khí lạnh, làm mát nhanh hơn. Nhờ đó, bạn không cần hạ nhiệt độ điều hòa xuống quá thấp và lãng phí điện năng, gây tốn kém. Mặt khác, quạt khi hoạt động cũng sử dụng ít điện hơn máy lạnh nên giảm được lượng điện năng tiêu thụ.

Dùng máy lạnh và quạt cùng lúc sẽ làm mát nhanh hơn, hạn chế tiêu thụ điện năng, giảm được hóa đơn tiền điện.

Ngoài việc tiết kiệm điện và hóa đơn điện cuối tháng, dùng song song quạt và điều hòa còn mang lại những lợi ích bất ngờ khác mà không phải ai cũng biết.

Dùng quạt và điều hòa song song có lợi ích gì?

Lợi ích lớn nhất của cách dùng kết hợp máy lạnh và quạt chính là làm mát nhanh chóng. Thay vì để điều hòa ở mức 22 - 23 độ C hoặc dưới 20 độ C để làm mát nhanh, bạn có thể mở mức 25 - 26 độ C và bật thêm quạt. Thời gian làm lạnh được rút ngắn, mặt khác, điện năng tiêu hao cũng ít hơn.

Ngoài ra, nếu chỉ dùng điều hòa và mở nhiệt độ thấp, người dùng có thể bị khô da. Có trường hợp còn mất cân bằng nhiệt, dẫn tới chóng mặt hoặc sốc nhiệt, bị viêm họng hay cảm lạnh...

Song, nếu sử dụng cùng lúc điều hòa và quạt, dù quạt trần hay quạt để bạn, luồng khí lạnh sẽ được phân tán đồng đều, thúc đẩy lưu thông khí nhanh hơn. Ngoài công dụng làm mát nhanh, điều này còn giúp chúng ta không bị khô da, hạn chế được tình trạng viêm họng, chóng mặt hay đau đầu.

Không chỉ tiết kiệm điện và làm lạnh nhanh, bật thêm quạt khi dùng điều hòa còn giảm được các nguy cơ mất cân bằng nhiệt, ảnh hưởng sức khỏe.

Nên dùng điều hòa kết hợp với quạt thế nào cho đúng cách?

Khi dùng điều hòa kết hợp quạt, nên giữ mức nhiệt ở khoảng 26 - 28 độ C, chênh lệch từ 5 - 7 độ C so với nhiệt độ ngoài trời là lý tưởng nhất. Tốt hơn hết, chỉ nên bật quạt trong khoảng 30 - 40 phút sau khi mở máy lạnh rồi tắt đi.

Nếu dùng quạt để bàn, nên để quạt ra xa, tránh phả gió gần vào người khi ngủ. Mức gió của quạt cũng chỉnh ở nấc trung bình, không nên mở nấc to nhất. Quạt sẽ giúp đẩy mùi không khí, giúp người sợ mùi điều hòa bớt cảm giác khó chịu và hạn chế được tác động xấu tới sức khỏe.

Khi dùng điều hòa, nếu bật quạt điện thì bạn nên để quạt xa, giữ khoảng cách nhất định để tránh gió phả vào mặt.

Một chi tiết nhỏ nữa khi dùng điều hòa và quạt giúp tránh khô da là nên dùng quạt phun sương nếu chỉnh điều hòa chế độ "Dry". Hoặc không có quạt phun sương, bạn có thể đặt một chậu nước ở góc phòng để tạo độ ẩm cần thiết.