Trái đất sẽ ra sao nếu đại dương cạn nước trong 1 phút?

Hãy thử tưởng tượng, nếu một ngày tất cả nước trên đại dương bỗng nhiên bị hút cạn trong vòng 1 phút, điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất và toàn nhân loại?

So với các hành tinh khác trong hệ Mặt Trời như sao Hỏa, sao Kim thì nước chính là điều làm nên sự khác biệt của Trái Đất. Theo khoa học đã chứng minh, bề mặt Trái Đất được bao phủ bởi 70% là nước và 30% là các lục địa, hòn đảo.

Hàng loạt thảm cảnh sẽ xảy ra khi lượng nước trên đại dương bỗng nhiên biến mất.

Trong đó, lượng nước trên hành tinh thuộc về đại dương chiếm tới 97%. Lượng nước khác như sông băng, hồ... chỉ chiếm 3%. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu nước trên đại dương đột ngột biến mất trong 1 phút? Chắc chắn câu trả lời sẽ làm bạn hoảng sợ.

Lượng nước ở đại dương chiếm tới 97% lượng nước trên toàn Trái Đất.

Nếu như bạn đang bơi lội, chèo thuyền tại vùng nước nông thì chắc chắn bạn có thể rơi thẳng xuống đáy biển. Tuy nhiên, đối với những con tàu ở vùng biển sâu thì sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ tồi tệ hơn.

Một con tàu to cỡ Titanic sẽ rơi xuống đáy biển trong vòng 30 giây và vỡ tan thành từng mảnh nhỏ. Và tất nhiên, sau vụ thảm họa này sẽ chẳng còn ai có thể sống sót, thoát nạn.

Khi nước đại dương đột nhiên biến mất thì những con tàu có thể "rơi tự do" xuống đáy biển.

Vậy đối với các loài sinh vật biển thì sao? Chắc chắn khi nước biển bị hút cạn sẽ dẫn tới một cơn "mưa cá". Tất cả các loại cá voi, cá heo, mực... đang bơi gần mặt biển sẽ rơi thẳng xuống đáy đại dương. Với những loài sinh vật biển đang bơi dưới đáy thì chúng sẽ gặp may khi không gặp phải cú shock rơi tự do. Tuy nhiên, những điều này chưa phải tất cả mà khoảnh khắc sau đó mới thực sự là nghiêm trọng.

Các thảm động thực vật đại dương sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Như đã biết, biển và đại dương là cội nguồn của sự sống trên trái đất. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự sống. Đầu tiên, đại dương điều chỉnh nhiệt độ toàn cầu bằng cách hấp thụ năng lượng mặt trời. Chúng sẽ đẩy các vùng nước ấm nhiệt đới lên phía bắc và phía nam bán cầu. Sau đó, dòng nước sẽ lại luân chuyển vùng nước lạnh trở về xích đạo. Nhờ đó mà không có nơi nào trên Trái Đất quá nóng hay quá lạnh.

Đại dương đóng vai trò như một "cỗ máy điều hòa khổng lồ" của Trái Đất.

Tiếp theo, đại dương là một phần của vòng tuần hoàn nước. Nước từ đại dương sẽ bốc hơi trở thành mây và sau đó biến thành mưa trở lại Trái Đất. Khi đại dương biến mất, Trái Đất sẽ biến thành một sa mạc rộng lớn.

Với độ khô nóng từ ánh nắng mặt trời, tất cả sẽ bị thiêu rụi.

Với 3% lượng nước từ sông, hồ còn lại không thể nào đủ để duy trì vòng tuần hoàn của nước. Nếu quá trình này diễn ra trong vài ngày chắc chắn con người và các động thực vật khác sẽ ra đi vì thiếu nước. Khi việc này kéo dài tới vài tháng thì chắc chắn Trái Đất sẽ biến thành "quả cầu lửa" do sự đốt cháy của ánh nắng mặt trời.

Sau cùng, Trái Đất sẽ không còn sự sống, tất cả trở thành tro bụi.

Với việc cháy rừng lan rộng, bầu không khí sẽ càng ít oxy hơn. Sau tất cả, Trái Đất sẽ giống như Sao Kim bị nung chín và không tồn tại sự sống.

Tổng hợp theo What IF