TP.HCM chuẩn bị đón nhiều đợt không khí lạnh "bất thường"

Thời tiết tại khu vực TP.HCM có trạng thái se lạnh từ Tết Nguyên đán đến nay. Nền nhiệt dự đoán thấp hơn so với trung bình nhiều năm và cùng kỳ các năm trước.

Sự biến đổi trong thời tiết được người dân sinh sống tại khu vực TP.HCM là cảm nhận rõ rệt nhất vào dịp cuối năm 2020. Trạng thái thời tiết sương mù nhẹ vào sáng sớm và lạnh vào đêm cùng sáng sớm khiến nhiều người dân lo ngại. Nhiệt độ trong ngày dao động khoảng 20-21 độ C.

Trao đổi với báo Lao Động, ông Lê Đình Quyết – Phó trưởng phòng Dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho hay nhiệt độ dịp Tết Tân Sửu có thấp hơn so với cùng kỳ các năm trước.

TP.HCM chuẩn bị đón nhiều đợt không khí lạnh bất thường - Ảnh 1

“Nhiệt độ TP.HCM trong các ngày từ 30 Tết đến mồng 2 Tết Tân Sửu cao nhất trong ngày chỉ từ 29 – 32 độ C. Trong khi đó, chuỗi 10 năm gần đây từ 2011 – 2020, mỗi dịp Tết nhiệt độ có thể lên tới 33 – 34 độ C, nóng hơn so với năm nay. Nguyên nhân do mấy ngày Tết, lượng mây trong ngày tương đối nhiều, cường độ nắng thấp và ảnh hưởng của khối không khí lạnh phía Bắc khuếch tán sâu"– ông Lê Đình Quyết cho hay.

Thống kê cụ thể của các chuyên gia khí tượng về nền nhiệt các ngày trong tháng 1/2021, TP.HCM có 13 ngày nhiệt độ tối thấp xuống dưới 22 độ C. Đặc biệt, có 4 ngày dưới 20 độ C.

Cụ thể, trạm Tân Sơn Hòa các ngày 13 – 14/1 và 18 – 19/1 ghi nhận nhiệt độ trong khoảng 18 – 20 độ C vào đêm và sáng sớm.

Trong tháng 2 vừa qua tại TP.HCM có 9 ngày nhiệt độ dưới 22 độ C, thấp nhất là 20 độ C. Chuyên gia khí tượng Lê Thị Xuân Lan, nguyên Phó phòng Dự báo Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ chia sẻ với Zing cho rằng khu vực TP.HCM sẽ còn đón các đợt lạnh kéo dài, nhiệt độ giảm sâu trong năm 2021. Bà cho rằng đây là hiện tượng thời tiết khá bất thường.

Có thể thấy, năm 2021, TP.HCM đón các đợt lạnh kéo dài với nhiệt độ giảm sâu hơn so với mọi năm. Chia sẻ với Zing.vn, chuyên gia khí tượng Lê Thị Xuân Lan, nguyên Phó phòng Dự báo Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, đánh giá đây là hiện tượng khá bất thường.

“Mọi năm, các đợt không khí lạnh chỉ kéo dài chừng 2 – 3 ngày rồi ấm lên. Tuy nhiên, 9 ngày vừa qua (15 – 23/2), TP.HCM liên tục duy trì nhiệt độ thấp nhất trong khoảng 20 – 22 độ C. Đó là điều khá bất thường", bà Lan nhận định.

Lý do được bà Lan đưa ra là do không khí lạnh di chuyển tới phía đông rồi lan rộng ra phía nam qua đường biển. Điều này gây ảnh hưởng tới khu vực TP.HCM khiến nhiệt độ giảm sâu.

Tới tháng 3/2021, dự đoán sẽ còn nhiều đợt không khí lạnh mạnh tăng cường, sau đó sẽ giảm dần. Tới tháng 4-5/2021 thì không khí lạnh suy yếu hẳn, không gây ảnh hưởng tới miền Nam nữa.

Tuy nhiên, cuối tháng 3, áp thấp nóng Ấn – Miến sẽ bắt đầu hoạt động và mở rộng ra, ảnh hưởng đến TP.HCM và các tỉnh, thành Nam Bộ. Như vậy, từ tháng 3 đến tháng 4, TP.HCM sẽ có các đợt nóng – mát xen kẽ. Do La Nina có cường độ yếu dần đến khoảng tháng 10 nên năm 2021, chuyên gia dự báo số cơn bão trên biển sẽ ít hơn.