Tình hình sức khỏe 3 tình nguyện viên tiêm thử vaccine COVID-19

Sáng 17/12 nhóm 3 tình nguyện viên đã được tiến hành tiêm thử vaccine COVID-19, hiện tại sau 1 ngày cả 3 sức khỏe đều ổn định. 

Theo báo Lao Động đưa tin, sáng 18/12, sau 1 ngày tiêm thử vaccine COVID-19 hiện sức khỏe của 3 tình nguyện viên (gồm 2 nam, 1 nữ) đang được theo dõi sát sao tại Viện Nghiên cứu Y Dược học Quân sự- Học viện Quân y, theo đúng quy trình đã được Hội đồng Đạo đức- Bộ Y tế phê duyệt trước đó.

Theo đó, sau khi tiến hành tiêm thử mũi tiêm đầu tiên phòng COVID-19, tình nguyện viên được nghỉ ngơi tại phòng theo dõi trong vòng 72 giờ. Tới thời điểm hiện tại, sau 1 ngày được tiêm thử nghiệm vaccine, cả 3 tình nguyện viên không có dấu hiệu bất thường, sức khỏe ổn định. Đây là dấu hiệu tốt tuy nhiên vẫn cần theo dõi thêm.

2 sản phẩm vắc xin của Nanogen gồm dạng tiêm và dạng xịt.

Theo báo Người Lao Động, dự kiến hết ngày 20/12, 3 tình nguyện viên này sẽ được trở về nhà và được giám sát bởi cán bộ y tế xã, phường. Sau 28 ngày mũi tiêm thứ 2 sẽ được tiến hành tiếp. Trong thời gian theo dõi sức khỏe tại Viện Nghiên cứu Y Dược học Quân sự- Học viện Quân y, 3 tình nguyện viên sẽ được theo dõi tại 2 phòng dành riêng cho nam và nữ, có 3 người thường xuyên trực tại mỗi phòng. Mọi thiết bị, vật dụng đều đảm bảo đầy đủ và theo dõi sát sao.

Trước đó, báo Thanh Niên thông tin, 8 giờ sáng ngày 17/12, đơn vị thử nghiệm lâm sàng của Học viện Quân y sẽ chính thức tiêm mũi vaccine Covid-19 Nano Covax đầu tiên trên người.

Nam tình nguyện viên đầu tiên tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax

Sau 1 tuần vận động người tham gia tiêm thử nghiệm, hiện đã có hơn 200 tình nguyện viên đăng ký. Phó cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế - TS.Nguyễn Ngô Quang cho biết, quá trình chọn lọc hoàn tất, đơn vị sẽ lấy 60/200 người cho đợt tiêm thử nghiệm đầu tiên này.

Trong giai đoạn tiêm thử nghiệm đầu tiên, vaccine sẽ được phân ngẫu nhiên vào 3 nhóm. Cụ thể, nhóm 1a (20 người) dùng mức liều 25 mcg sẽ được thu tuyển đầu tiên; nhóm 1b (20 người) dùng mức liều 50 mcg; nhóm 1c (20 người) dùng mức liều 75 mcg.

Sau mũi tiêm đến hiện tại cả 3 tình nguyện viên sức khỏe đều ổn định.

Sáng 17/12 bắt đầu tiêm mũi đầu tiên đối với 3 người thuộc nhóm liều 25 mcg. Trên cơ sở kết quả theo dõi đánh giá sau 72 giờ sau tiêm vaccine trên 3 người đầu tiên này mới quyết định mức liều và số người tham gia tiếp theo.

Nếu tình nguyện viên có biến cố sức khỏe được xác định do tiêm vaccine Nano Covax, bảo hiểm sẽ chi trả tối đa 100 triệu đồng/người.

Các tình nguyện viên sẽ được theo dõi sát sao sau khi tiêm mũi tiêm đầu tiên.

Một thông tin đáng chú ý khác, người tham gia tiêm thử nghiệm ở giai đoạn 1 sẽ được tiêm bắp 2 mũi vaccine Covid-19, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 28 ngày. Thời gian nghiên cứu cho mỗi người tham gia là khoảng 56 ngày, để đánh giá mục tiêu nghiên cứu và theo dõi đến tháng thứ 6 kể từ liều tiêm đầu tiên.

Theo yêu cầu của đơn vị nghiên cứu, tình nguyện viên cần tuân thủ các yêu cầu về bảo đảm sức khỏe. Đặc biệt, không sử dụng rượu, bia để đảm bảo phản ánh tính chính xác của các phản ứng sau tiêm vaccine Covid-19. Mục tiêu của giai đoạn 1 là để đánh giá mức độ an toàn của vaccine, chưa đặt vấn đề tính sinh miễn dịch.