Tìm thấy hài cốt phụ nữ bị cuốn trong thảm họa sóng thần 10 năm trước

Chỉ trước vài ngày diễn ra lễ tưởng niệm 10 năm thảm họa động đất, sóng thần, hài cốt người phụ nữ bị cuốn trong thảm họa đã được tìm thấy. 

Theo Hãng thông tấn AFP đưa tin, vào ngày 17/2/2021, hài cốt của người phụ nữ bị cuốn trong thảm họa sóng thần 10 năm trước đã được tìm thấy. Sau khi xét nghiệp ADN, các nha khoa pháp y đã xác nhận được danh tính của bộ hài cốt bí ẩn này. Nạn nhân là bà Natsuko Okuyama (61 tuổi).

Tìm thấy hài cốt phụ nữ bị cuốn trong thảm họa sóng thần 10 năm trước - Ảnh 1
Trận sóng thần năm 2011 đã khiến Nhật Bản trở nên hoang tàn.

Suốt 10 năm qua gia đình vẫn luôn tìm kiếm tin tức về bà Natsuko Okuyama. Sau khi tìm thấy phần xương cốt cùng với một hộp sọ của mẹ, con trai bà đã xúc động gửi lời cảm ơn chân thành:

“Tôi vui mừng khôn xiết vì cuối cùng mẹ tôi cũng đã được tìm thấy, đặc biệt hơn nữa là vào dịp lễ tưởng niệm 10 năm sau thảm họa. Nhờ vậy mà sắp tới tôi có thể thoát khỏi bóng đen của quá khứ và tiếp tục bước lên phía trước". 

Tìm thấy hài cốt phụ nữ bị cuốn trong thảm họa sóng thần 10 năm trước - Ảnh 2
Những cơn sóng cao hơn 10 m ập vào đất liền.

Tìm thấy hài cốt phụ nữ bị cuốn trong thảm họa sóng thần 10 năm trước - Ảnh 3
Nhấn chìm tát cả.

Tìm thấy hài cốt phụ nữ bị cuốn trong thảm họa sóng thần 10 năm trước - Ảnh 4
Tiếng khóc, tiếng kêu cứu bị nuốt trong cơn sóng dữ dội.

Ngày 11/3/2011, bà Natsuko Okuyama đã bị mất tích trong cơn sóng khổng lồ hung hãn đánh vào bờ. Vào ngày kinh hoàng ấy, Nhật Bản đã phải đón trận động đất 9 độ Richter và những đợt sóng thần có chiều cao đến 10 m.

Thảm họa xuất hiện đã tàn phá một vùng rộng lớn ở đông bắc Nhật Bản, cướp gần 16.000 sinh mạng. Chỉ 1 giờ sau khi động đất xảy ra, song thần đã ập vào khu dân cư ven biển nhấn chìm tất cả.

Tìm thấy hài cốt phụ nữ bị cuốn trong thảm họa sóng thần 10 năm trước - Ảnh 5
Khung cảnh hoang tàn, tang thương sau cơn sóng thần.

Tìm thấy hài cốt phụ nữ bị cuốn trong thảm họa sóng thần 10 năm trước - Ảnh 6
Tín hiệu cầu cứu của người dân còn sống sót.

Khu dân cư thuộc ven biển ở tỉnh Iwanuma trở thành bãi hoang tàn. Những khu vực mà sóng thần đi qua đều là cảnh tang thương, không còn sự sống. Ngân hàng Thế giới ước tính Nhật Bản tổn thất hơn 235 tỷ USD sau thảm họa kép, một trong những tổn thất vì thiên tai nặng nề nhất thế giới.

Sau 10 năm thảm họa động đất, sóng thần xảy ra ở Nhật Bản, cả thế giới vẫn chưa hết bàng hoàng, đau xót. Sự trở lại của bà Natsuko Okuyama – nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa ấy khiến nhiều người không cầm được nước mắt.
Tổng hợp