Tiết lộ vì sao 90% khẩu trang đều có màu xanh dương

Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao phần lớn khẩu trang đều có màu xanh da trời hay chưa? Không phải lý do ngẫu hứng mà điều này xuất phát từ nguyên nhân đặc biệt.

Trước khi bệnh dịch bùng phát, khẩu trang đã là một trong những vật không thể thiếu của nhiều người. Sau dịch, ý thức người dân ngày càng tăng cao, khẩu trang càng trở nên quan trọng hơn mỗi khi ra đường hoặc phải giao tiếp nơi đông người.

Quảng cáo

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại khẩu trang song dễ thấy, khẩu trang màu xanh dương vẫn là lựa chọn hàng đầu. Không chỉ về số lượng mà thói quen sử dụng của phần lớn người dân, đặc biệt là nhân viên y tế, đều chọn loại khẩu trang này. Có bao giờ bạn tự hỏi, vì sao lại như vậy?

Liệu đây có phải lựa chọn ngẫu hứng hay khẩu trang xanh dương thực sự còn có ý nghĩa khác?

Vì sao khẩu trang xanh da trời phổ biến nhất?

Thời gian đầu, người ta thường sản xuất khẩu trang y tế màu trắng. Tuy nhiên, lâu ngày người ta phát hiện nếu y bác sĩ mặc áo blouse trắng, khẩu trang trắng, dưới ánh đèn dễ bị mỏi mắt. Nhất là với bác sĩ phẫu thuật, phải chiếu đèn có độ sáng cao có thể chói mắt.

Khi dùng khẩu trang màu xanh dương, gam màu lam có thể xoa dịu thị giác. Trong quá trình phẫu thuật, cả bệnh nhân và y bác sĩ cũng không bị lóa mắt và tâm trạng cũng ổn định hơn.

Màu xanh nhạt giúp làm dịu mắt, có thể ổn định tâm trạng bệnh nhân và y bác sĩ.

Bên cạnh đó, nếu làm phẫu thuật có bị dính máu hoặc dịch màu, khẩu trang xanh cũng không dễ bị phát hiện như khẩu trang trắng. Nhờ đó, tâm trạng người bệnh và ê kíp nhân viên y tế cũng bớt căng thẳng. Chính từ nguyên nhân này mà trong ngành y, người ta thường ưu tiên khẩu trang có màu xanh dương.

Dần dần, người dân cũng trở nên quen thuộc với loại khẩu trang có mặt ngoài là màu xanh. So với các loại khẩu trang đen, hồng hay xanh đậm, loại xanh nhạt vẫn được ưa chuộng và tìm mua nhiều hơn cả.

Khẩu trang màu xanh nhạt là ưu tiên hàng đầu với y bác sĩ, nhất là khi phẫu thuật.

Vì sao khẩu trang thường có thiết kế xếp lớp?

Khẩu trang y tế thường có từ 3 đến 4 lớp. Sở dĩ, phải xếp nhiều lớp như vậy là để gia tăng khả năng lọc bụi bẩn, vi khuẩn. Ngoài ra, các lớp khẩu trang còn tăng độ chống thấm. Trong trường hợp y bác sĩ phải lấy mẫu thử nước như nước tiểu hay làm xét nghiệm, phân tích huyết tương, nếu bị dính vào khẩu trang cũng có thể hạn chế tiếp xúc với da.

Thông thường, lớp ngoài cùng của khẩu trang y tế chính là lớp có hiệu quả chống thấm. Bên cạnh đó, khẩu trang còn có lớp chống vi khuẩn, virus. Tùy theo từng loại mà kháng khuẩn ở mức độ nào (ví dụ khả năng bảo vệ cao là khẩu trang N95 chuyên dụng).

Các lớp khẩu trang là để hạn chế tối đa tiếp xúc với vi khuẩn, bụi bẩn.

Khi dùng khẩu trang xanh, mọi người chỉ cần nhận diện bằng màu sắc. Màu xanh thường là mặt ngoài, màu trắng hoặc màu xanh có sắc độ nhạt hơn là mặt trong. Ngoài ra, nhìn vị trí quai đeo cũng có thể giúp chúng ta phân biệt mặt phải trái của khẩu trang.