Tiết lộ tác dụng của lỗ tròn trên phích cắm điện chân dẹt

Rất ít người biết được tác dụng thực sự của lỗ tròn trên những chiếc phích cắm điện chân dẹt. Có người còn cho rằng nhà sản xuất chỉ làm vậy cho đẹp mắt.

Nhà ai cũng có ít nhất một vài dụng cụ sử dụng tới phích cắm, ổ điện. Nếu thường xuyên dùng phích cắm chân dẹt, có bao giờ bạn chú ý tới hai lỗ trò nhỏ ở chân cắm? Hầu hết tất cả loại phích chân dẹt đều được đục những lỗ tròn này. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được tác dụng thực sự của chúng là gì?

Vì sao chân phích cắm điện luôn đục hai lỗ tròn hai bên?

Có người cho rằng, nhà sản xuất chỉ làm vậy cho đẹp hoặc tiết kiệm chi phí. Thế nhưng, bất kỳ sản phẩm nào làm ra, đặc biệt là thiết bị điện, đều được thiết kế và thử nghiệm kỹ lưỡng. Trước khi tới tay người dùng, tất cả các sản phẩm đều được xét duyệt, chỉnh sửa để cho ra đời phiên bản hoàn hảo nhất.

Ngay cả những chiếc phích cắm nhỏ bé cũng vậy. Những lỗ tròn mà nhiều người cho rằng thừa thãi ấy cũng không hề vô dụng như suy nghĩ số đông. Chúng có công dụng quan trọng, chỉ là ít người biết mà thôi.

Thực tế, hai lỗ tròn này đóng vai trò cố định phích cắm. Chúng giúp phích khi cắm vào ổ điện sẽ chắc chắn hơn. Bởi vì trong ổ điện được thiết kế chuẩn, cấu tạo thường có một phần nhô ra. Chi tiết này vừa khít với lỗ tròn trên chân phích, khiến nguồn điện tiếp xúc tốt với các thanh kim loại.

Những lỗ tròn này sẽ đảm bảo phích cắm chắc, không lỏng lẻo, nguồn điện ổn định, không đứt đoạn. Bên cạnh đó, chúng còn có công dụng là để phòng tránh trường hợp nhà có trẻ nhỏ va chạm vào ổ điện. Các sự cố xảy ra có thể sẽ gây tổn thương đến trẻ. Từng có tình huống phát sinh, phích cắm không khít ổ, không bám chắc mà bị hở, khiến dòng điện cũng hở, gây nguy hiểm cho bé.

Chính vì lý do này, nhà có con nhỏ, cha mẹ thường chuộng loại phích cắm chân dẹt hơn chân tròn. Một phần là bởi chúng có những lỗ tròn để cố định mối cắm tốt.

Mặt khác, nhiều nhà sản xuất còn tận dụng lỗ tròn ở chân phích cắm điện để gắn seal. Người ta sẽ gắn niêm phong ở phần này như cách đánh dấu sản phẩm còn mới, hoàn toàn chưa qua sử dụng. Như vậy, người mua sẽ phân biệt được với hàng đã qua sử dụng và an tâm hơn.

Ngoài ra, ý kiến phán đoán của nhiều người cũng được đánh giá là chuẩn xác. Đó là để tiết kiệm chi phí. Với việc đục lỗ tròn trên chân phích cắm sẽ giúp nhà sản xuất giảm bớt lượng vật liệu tiêu thụ, hạ chi phí sản xuất, nhất là với những cơ sở sản xuất với số lượng thiết bị lớn.