Tiết lộ sự thật về khoảng trống kỳ lạ trong mỗi cốc mì đóng hộp?

Nhiều người thường cảm thấy như “bị lừa" khi phát hiện ra khoảng rỗng trong các hộp mì tôm ăn liền. Tuy nhiên, nhờ khoảng trống này mà mì ngon hớn đáng kể.

Để tiết kiệm thời gian khi bận rộn, nhiều người thường chọn mì ăn liền đóng hộp vì tiện lợi vô cùng. Tuy nhiên, khi chọn mì hộp và mở ra, không ít người phát hiện lớp mì bên trong không hề đầy như họ tưởng. Phía dưới luôn có một khoảng trống còn mì sẽ kẹt ở giữa hộp. Chính vì vậy, có người cảm thấy như bị nhà sản xuất “lừa". Thế nhưng, sự thực lại không phải như vậy.

Tiết lộ sự thật về khoảng trống kỳ lạ trong mỗi cốc mì đóng hộp? - Ảnh 1
Mì ăn liền đóng hộp luôn chừa lại một khoảng không dưới đáy nhưng ít ai biết rõ lý do.

Vì sao mì tôm đóng hộp thường bị rỗng ở đáy?

Hầu hết các loại mì, bún ăn liền đóng hộp, vắt mì không bao giờ đầy tới mức chạm xuống đáy. Thường có một khoảng rỗng được chừa lại ở phía đáy cốc. Không ít nghi vấn đặt ra, băn khoăn liệu có phải nhà sản xuất muốn “ăn gian", làm vậy để tiết kiệm chi phí mà vẫn khiến khách hàng tưởng là cốc mì đầy ú ụ?

Thậm chí, có người còn thắc mắc chung với những gói snack bề ngoài phồng to. Ai cũng tưởng là nhiều nhưng “lõi" thì chỉ có 1/3, phần còn lại là không khí. Sở dĩ, có thiết kế khoảng trống như vậy không phải để “gian lận" phần ruột. Sự thật là khoảng trống mà chúng ta vẫn mặc định là rỗng, thực chất lại là khí nitrogen. Loại khí này sẽ giúp bảo quản thực phẩm bên trong không bị hư hỏng. Khí nitrogen còn giúp giữ được độ giòn của snack, giảm tác động của oxy, khiến snack không bị ỉu hay bị thiu.

Tiết lộ sự thật về khoảng trống kỳ lạ trong mỗi cốc mì đóng hộp? - Ảnh 2
Tương tự snack, mì hộp cũng có khoảng trống nhằm mục đích đặc biệt.

Với các loại mì đóng hộp cũng vậy. Người ta thiết kế để chừa lại một khoảng trống đáy cốc là để đảm bảo cho quá trình vận chuyển. Nếu khi luân chuyển hàng tới các kho hoặc điểm bán, mì sẽ không bị vỡ bởi mì được cố định tại điểm giữa của hộp đựng.

Khoảng rỗng trong hộp đựng giúp mì ngon hơn

Các loại mì hộp có khoảng trống ở dưới sẽ giúp nước nóng đổ vào lưu thông ổn định. Phần nước nóng bên trên, nước lạnh bên dưới, kết hợp lại dòng đối lưu khiến mì chín đều, dai và không bị bở hoặc nhũn như khi nấu trên bếp.

Tiết lộ sự thật về khoảng trống kỳ lạ trong mỗi cốc mì đóng hộp? - Ảnh 3
Việc tạo khoảng trống dưới đáy ly mì giúp mì chín đều, sợi dai và ngon hơn.

Chỉ với một chi tiết rất nhỏ, nếu chúng ta không biết rõ ý nghĩa, sẽ dễ dẫn tới hiểu lầm và cho rằng nhà sản xuất có ý đồ không tốt. Cũng chính vì vai trò của tiểu tiết này, mì có thể trở nên ngon hơn, thể hiện nghiên cứu kỹ lưỡng từ khâu thiết kế. Cũng vì điều đó mà ở một số nước, người ta còn dành riêng một bảo tàng để tôn vinh các cốc mì ăn liền.