Tiết lộ mẹo phân biệt vải thiều Việt Nam và vải Trung Quốc

Nắm được những mẹo dưới đây, ai cũng có thể phân biệt được vải thiều Việt Nam và vải thiều Trung Quốc, tránh mua phải hàng không đảm bảo, kém chất lượng.

Vào mùa vải, rất nhiều thương lái vì muốn tối đa hóa lợi nhuận mà không buôn bán trung thực. Không ít trường hợp thay vì nhập vải thiều Việt Nam lại chọn vải Trung Quốc để bán. Tuy nhiên, những loại vải này có thể dùng chất bảo quản để duy trì độ tươi mới. Nếu người mua ăn phải vải đã ướp hóa chất hoặc để lâu, có thể sẽ sinh bệnh.

Muốn tránh được tình trạng mua nhầm vải Trung Quốc, các bà nội trợ hay bất kỳ ai cũng cần nắm được bí quyết phân biệt các loại vải với nhau. Thực tế, nhìn từ mắt thường, chúng ta cũng sẽ nhận ra được đâu là vải Việt Nam, đâu là vải từ Trung Quốc.

Bằng mắt thường cũng có thể phân biệt được vải thiều Việt Nam và vải thiều Trung Quốc.

Phân biệt nhờ hình dáng

Vải thiều Việt Nam

Ở Việt Nam, có hai vùng nổi tiếng trồng vải thiều mà ai cũng biết, đó chính là Bắc Giang và Thanh Hà. Tuy nhiên, vải ở những nơi này khi cho quả lại có sự khác nhau về hình dáng.

- Vải thiều Bắc Giang: Tuy xuất xừ từ Thanh Hà song vải Bắc Giang thường cho quả to hơn. Vải khi chín cũng có màu đỏ sậm, không phải màu nhạt như vải Thanh Hà. Ngoài ra, vải Lục Ngạn nổi tiếng nhất Bắc Giang còn có đặc trưng là lớp màng lụa nâu mỏng, nằm trong phần cùi và bao lấy hạt vải.

- Vải Thanh Hà: Loại vải này khi chín khá nhỏ, kích thước chỉ tương đương ngón chân cái. Sờ bề mặt vỏ thấy nhẵn, có độ căng. Khi chín, quả sẽ cỏ màu hồng nhạt, bóc ra hạt nhỏ hoặc không có hạt, cùi vải dày.

Vải Bắc Giang thường có quả to song màu đỏ đậm. Vải Thanh Hà quả nhỏ, cùi dày và màu nhạt hơn.

Vải thiều Trung Quốc

So về hình dáng, kích thước, vải Trung Quốc được nhận định là có phần "bóng bẩy", bắt mắt hơn vải thiều của Việt Nam. Quả vải của Đại Lục đều rất to, quả nào cũng đều nhau và nhìn bên ngoài thấy mẫu mã đẹp, dễ hấp dẫn người mua.

Ngoài ra, có một số loại vải Trung Quốc thường thon hơn, không tròn trịa như vải thiều của người Việt. Bên cạnh đó, hạt vải thường dài, cũng không tròn, chỉ trừ những loại vải thiều không hạt là đặc biệt.

Vải thiều Trung Quốc quả to, kích thước đều nhau và khá "đẹp mã". Quả thường thon và hạt bên trong dài, không tròn như vải Việt.

Về hương vị

Có một sự thực khó phủ nhận, đó là vải thiều Trung Quốc có thể "đẹp mã" hơn vải thiều Việt Nam song hương vị có sự khác biệt rõ rệt. Vải thiều Việt Nam, đặt biệt là vải Bắc Giang, có vị ngọt thanh, mát và mùi thơm vô cùng đặc trưng. Ngay cả những người sành ăn, khó tính cũng sẽ bị chinh phục bởi hương vị vải thiều Việt Nam một cách dễ dàng.

Mặt khác, vải của Trung Quốc thường có vị ngọt đậm, thậm chí ngọt gắt và sắc. Ngay cả trong trạng thái tự nhiên, vải cũng có vị giống như đường hóa học, dễ gây nóng trong và khiến người ăn dề chừng, tạo cảm giác như vải đã ngâm qua hóa chất nào đó.

Vải Trung Quốc thường ngọt gắt, không thanh mát và thơm dịu như vải thiều Việt Nam.

Có lẽ cũng bởi sự nổi bật về hương vị nên vải thiều Việt Nam được ưa chuộng nhiều hơn. Thực tế, Trung Quốc cũng là nước nhập khẩu vải thiều Việt Nam hàng đầu dù nước họ có thể trồng được vải.

Về thời gian thu hoạch

Thông thường, mùa vải ở Việt Nam sẽ bắt đầu từ cuối tháng 5 và bùng nổ, chín rộ ở trung tuần của tháng 6. Thời gian này, các sạp hàng hoa quả đâu đâu cũng bán vải. Đây cũng là thời điểm vải ngon nhất, ngọt nhất và có giá tốt nhất.

Ở Việt Nam, mùa vải thường rơi vào tháng 5 - tháng 6.

So với vải Việt, vải thiều Trung Quốc vào chính vụ thường sớm hơn ta khoảng một tháng. Tầm tháng 4 tới trung tuần tháng 5 là vải đã chín rộ. Chính vì thế, sang tháng 6 sẽ không còn quá nhiều. Hoặc người Việt bắt gặp vải từ tháng 4 mà chín đỏ cũng xác suất cao là vải Trung Quốc, nên hạn chế mua mà nên chờ tới chính vụ trong nước rồi mua..