Tiết lộ lý do vì sao các hộp sữa tươi thường có dung tích 180ml?

Hầu hết các loại sữa tươi đóng hộp, thiết kế dạng lốc hiện nay đều có một điểm chung, đó là dung tích thường ở mức 180ml. Lý do vì sao người ta làm như vậy?

Một trong những nguồn dinh dưỡng không thể thiếu hàng ngày của mỗi gia đình chính là sữa tươi. Không chỉ nhà có trẻ nhỏ mà rất nhiều người lớn đều thích uống sữa. Tuy nhiên, có bao giờ bạn thắc mắc vì sao sữa tươi đóng hộp thường có dung tích 180ml hay chưa? Và lý do vì sao nhà sản xuất thường đóng theo lốc, mỗi lốc chỉ có 4 hộp?

Tiết lộ lý do vì sao các hộp sữa tươi thường có dung tích 180ml? - Ảnh 1
Đóng sữa hộp ở mức 180ml là việc ngẫu hứng hay nhà sản xuất còn có mục đích nào khác?

Vì sao sữa tươi đóng hộp thường có dung tích 180ml?

Sữa tươi rất bổ dưỡng song có một sự thực ít ai biết. Đó là uống sữa tươi rất dễ khiến trẻ nhỏ hoặc người lớn bị tiêu chảy. Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này. Trong đó, có một số trường hợp phát sinh là do sữa.

Nếu do sữa, những em bé trong người thiếu men lactase (men có khả năng tiêu hóa sữa cần thiết ở trẻ) sẽ rất dễ tiêu chảy. Ngoài ra, nếu bé không có đủ lượng men tiêu hóa chất béo trong thành phần sữa cũng không tránh được triệu chứng này.

Chính vì vậy, các nhà nghiên cứu đã đưa ra mức dung tích trung bình cho một hộp sữa, dao động từ 180ml – 200ml. Nguyên do là bởi lượng sữa này đủ dùng cho những trường hợp thiếu hụt men lactase, lượng men giảm xuống mức tối thiểu. Nhờ đó, họ có thể uống sữa mà không lo bị đau bụng, tiêu chảy.

Tiết lộ lý do vì sao các hộp sữa tươi thường có dung tích 180ml? - Ảnh 2
Hàm lượng 180ml là đủ cho những trường hợp thiếu hoặc giảm men lactase trong cơ thể, bảo đảm không gặp vấn đề về tiêu hóa.

Mặt khác, có ý kiến cho rằng, lượng sữa 180ml là đủ dinh dưỡng cho một người trưởng thành. Không những vậy, với hàm lượng này, cơ thể cũng không dư thừa hay thiếu chất, không gây ra tình trạng quá no hoặc quá đói.

Vì sao một lốc sữa tươi thường có 4 hộp?

Một điều khiến không ít người thắc mắc nữa là lý do tại sao nhà sản xuất thường đóng sữa thành lốc 4 hộp. Theo tiết lộ của các nhà nghiên cứu, sở dĩ có số lượng này là để đáp ứng cho một mô hình gia đình cơ bản.

Một gia đình bình thường sẽ bao gồm cặp vợ chồng và hai con, tổng là 4 người. Như vậy, mỗi lốc sữa sẽ vừa đủ chia đều cho các thành viên. Trường hợp nhà có nhiều người hơn, các gia đình có thể mua nhiều lốc sữa. Thêm vào đó, theo kết quả một cuộc khảo sát, người tiêu dùng cũng có tâm lý thích số chẵn hơn số lẻ. Vì vậy, người ta thường sản xuất mỗi lốc sữa 4 hộp để phù hợp nhu cầu của người sử dụng.

Tiết lộ lý do vì sao các hộp sữa tươi thường có dung tích 180ml? - Ảnh 3
Thiết kế lốc sữa 4 hộp là để phù hợp với một gia đình cơ bản có hai vợ chồng và hai con.

Thời điểm lý tưởng để uống sữa trong ngày

Vào buổi sáng, nên uống sữa sau khi ăn các thực phẩm chứa tinh bột để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Thời gian lý tưởng là sau bữa ăn khoảng 1 tiếng. Uống sữa ngay sau khi ăn no có thể tạo áp lực lên dạ dày, khiến dạ dày tiết nhiều dịch vị và co bóp, hoạt động nhiều hơn.

Vào buổi tối, nên uống sữa khoảng 2 tiếng trước khi đi ngủ. Thói quen này rất tốt với trẻ nhỏ, có thể tăng cường khả năng hấp thụ dưỡng chất, đặc biệt là canxi giúp phát triển chiều cao.

Tiết lộ lý do vì sao các hộp sữa tươi thường có dung tích 180ml? - Ảnh 4
Buổi sáng uống sữa sau ăn 1 – 2 tiếng và buổi tối uống sữa trước khi ngủ 2 tiếng là thích hợp nhất.

Ngoài ra, cần tránh uống sữa vào lúc đói và không dùng sữa để thay các bữa ăn chính trong ngày. Uống quá nhiều sữa cũng có thể gây ra hiện tượng thừa chất, có thể tăng lượng đường trong máu, mang lại hiệu quả ngược.