Tiết lộ lý do thực sự khiến người Nhật trồng dưa hấu vuông

Người Nhật rất tâm huyết với các phương pháp trồng dưa hấu, đặc biệt là dưa hấu vuông. Thế nhưng không phải ai cũng biết lý do vì sao họ tạo ra chúng.

Hầu hết chúng ta đều quá quen thuộc với hình ảnh những trái dưa hấu hình tròn hoặc hình bầu dục. Thế nhưng ở Nhật Bản, người ta còn có kỹ thuật tạo hình dưa hấu vô cùng độc đáo, nhờ đó mà cho ra đời dưa hấu với hình vuông.

Quảng cáo

Sẽ có nhiều người cho rằng mục đích trồng dưa hấu là để cho vui, cho đẹp. Thế nhưng phía sau những trái dưa hấu hình vuông của người Nhật lại là câu chuyện rất ít người biết. Thậm chí nhiều người Nhật cũng không biết lý do vì sao họ lại làm ra loại dưa với hình dạng vuông vắn như thế này.

Những trái dưa hấu hình vuông là tâm huyết và cũng là niềm tự hào của người trồng dưa tại Nhật Bản.

Vì sao người Nhật tạo ra dưa hấu hình vuông?

Nguồn gốc của dưa hấu vuông bắt nguồn từ thập niên 80. Khi đó, loại dưa này đã được ra đời bởi một người nông dân Nhật "chính hiệu". Người đàn ông này đã phát hiện ra rằng, dưa hấu nếu có hình vuông thì khi để trong tủ lạnh sẽ tiết kiệm không gian, dễ dàng hơn so với dưa hình tròn, có thể bị lăn qua lăn lại.

Chính vì thế, người nông dân đã dùng hộp vuông kính, có độ cứng phù hợp, bọc quanh quả dưa hấu ngay từ khi cây còn rất nhỏ. Nhờ vậy, ông đã "ép" thành công dưa hấu vốn dĩ hình tròn thành hình vuông góc cạnh. Kỹ thuật này kể từ đó đã được ứng dụng vào thực tế, phổ biến rộng rãi trong thao tác trồng dưa.

Nhờ kỹ thuật "ép" dưa thành hình vuông mà người Nhật có thể bảo quản nguyên quả dưa trong tủ lạnh một cách dễ dàng hơn trước.

Có thể thấy, đây cũng là nguyên nhân khiến người làm nông ở xứ mặt trời mọc tạo ra loại dưa hấu có hình dạng này. Phỏng theo lời chuyên gia Samantha Winters từ Hội đồng Xúc tiến Dưa hấu Quốc Gia (Mỹ) thì lý do người Nhật tạo nên dưa hấu hình vuông chính là vì thiếu không gian. Và thực tế cũng đã chứng minh, thành quả mà họ nhận được là một sự đột phá hoàn toàn khác biệt.

Nguyên nhân người Nhật tạo dưa hấu hình vuông đơn giản là vì thiếu không gian bảo quản. Làm dưa góc cạnh hơn sẽ giúp họ đặt được dễ dàng ở nhiều mặt phẳng, không gian khác nhau.

Khi nào có thể ép dưa hấu từ dạng cong thành hình vuông?

Người trồng dưa có kinh nghiệm tại Nhật Bản tiết lộ, thời điểm lý tưởng nhất để ép dưa trong khuôn là lúc trái dưa trồng được khoảng 40 ngày. Đáng chú ý hơn là khuôn tạo hình để ép dưa phải từ chất liệu kính mới có thể cho chất lượng tốt nhất. Nếu dùng nhựa hoặc mica có thể khiến dưa đứt cuống, nứt vỏ...

Bên cạnh đó, quá trình chăm sóc dưa hấu hình vuông cũng cần lưu ý nhiều hơn. Ví dụ như khi thời tiết khô ráo, trời nắng, người ta sẽ dựng trái dưa theo chiều đứng để dưa phát triển đều. Song, khi trời mưa, thời tiết ẩm ướt, cần đặt dưa nằm ngang để hạn chế vi khuẩn, nấm gây bệnh.

Hộp dùng làm khuôn ép dưa phải làm bằng chất liệu cứng, trong suốt để ánh sáng xuyên được vào trong, giúp dưa phát triển tốt.

Mặt khác, khi tưới nước cho cây cũng cần chia làm nhiều lần trong ngày và chỉ tưới sát phần rễ. Khoảng 5 ngày trước thời điểm thu hoạch, người ta sẽ dừng việc tưới dưa để dưa ngọt hơn, bảo quản được lâu hơn.

Cũng vì quy trình phức tạp, tốn công và cần chăm sóc đặc biệt nên dưa hấu vuông cũng có giá thành đắt hơn dưa bình thường. Một trái dưa hấu vuông dao động từ 10 nghìn - 50 nghìn Yên Nhật (khoảng 2 triệu - 10 triệu Đồng). Mức giá này đắt gấp 2, thậm chí gấp 10 lần giá dưa hấu bình thường với dạng tròn hoặc bầu dục.

Một trái dưa hấu vuông có giá từ 2 triệu Đồng trở lên, đắt gấp 2 - 3 lần so với dưa thường.

Và không chỉ có dưa hấu vuông, người Nhật còn áp dụng kỹ thuật ép dưa để tạo ra dưa hấu hình trái tim, hình tam giác,...làm phong phú thêm các loại dưa Nhật. Đây cũng là loại dưa được chú ý khi xuất khẩu ra thế giới hiện nay.