Tiết lộ lý do người Nhật không bao giờ đặt toilet chung với nhà tắm

Trong khi người Việt thường gộp chung nhà tắm và toilet với nhau, người Nhật lại tách riêng phòng vệ sinh và phòng tắm riêng biệt. Vì sao lại phải làm vậy?

Có rất nhiều điều ở Nhật khiến cả thế giới phải tò mò, thắc mắc. Đơn giản như cách sắp xếp nhà tắm và toilet của họ cũng có thể làm nhiều quốc gia dấy lên câu hỏi vì sao. Nếu là người Việt, khi tới Nhật Bản lần đầu, chắc hẳn si cũng tự hỏi nguyên nhân nào khiến họ tách riêng nhà vệ sinh và nhà tắm.

Tiết lộ lý do người Nhật không bao giờ đặt toilet chung với nhà tắm - Ảnh 1
Một phòng tắm riêng biệt điển hình trong nhà của người Nhật.

Với người Việt, việc gộp toilet với nhà tắm là điều rất phổ biến. Dù là nhà chung cư hay nhà riêng, thiết kế chung cũng là kết hợp hai yếu tố này với nhau. Thế nhưng, người Nhật lại tách biệt hoàn toàn. Và họ có lý do để làm như vậy.

Tiết lộ lý do người Nhật không bao giờ đặt toilet chung với nhà tắm - Ảnh 2
Vì sao người Nhật tách riêng toilet với phòng tắm, không gộp chung nhau?

Người Nhật vô cùng sạch sẽ

Không hề quá lời khi cho rằng Nhật là một trong số những quốc gia ưa sự sạch sẽ nhất nhì Châu Á. Điều này thậm chí còn trở thành nét đặc trưng trong truyền thống văn hóa của họ. Từ xưa, người Nhật luôn xây nhà vệ sinh cách xa với nơi ở chính. Bên cạnh đó, khu vệ sinh của họ còn được thiết kế cửa sổ, đảm bảo thông thoáng và có ánh sáng chiếu vào.

Tiết lộ lý do người Nhật không bao giờ đặt toilet chung với nhà tắm - Ảnh 3
Dù là phòng tắm hay toilet, người Nhật còn ưu tiên thiết kế có cửa sổ để giữ không gian thông thoáng, khô ráo.

Ưu tiên sức khỏe hàng đầu

Ở xứ hoa anh đào, phòng tắm không chỉ để gột rửa bụi bẩn mà còn là nơi “nghỉ dưỡng", giúp mọi người phục hồi năng lượng, thư giãn tuyệt đối. Không gian nhà tắm cần sạch sẽ, luôn phải thơm tho, mang lại cảm giác dễ chịu. Mặt khác, toilet là nơi để bài tiết, không chỉ có mùi hôi mà tiềm ẩn nhiều vi khuẩn.

Nếu tích hợp toilet và nhà tắm, khi đi vệ sinh xong, vi khuẩn có thể theo nước xả bắn ra ngoài. Như vậy, các vật dụng như khăn tắm, bàn chải đánh răng,…đều có thể bị nhiễm khuẩn.

Tiết lộ lý do người Nhật không bao giờ đặt toilet chung với nhà tắm - Ảnh 4
Đặt nhà vệ sinh riêng còn tránh được vi khuẩn lây lan, truyền nhiễm bệnh.

Tránh sự cố, chập cháy

Nhật Bản nổi tiếng với toilet thông minh, trang bị vô cùng hiện đại. Bồn cầu ở đây có thể tự đông phun nước rửa, làm khô hay thậm chí phát nhạc… Và để hoạt động được, chúng cần phải cắm điện. Như vậy, toilet cần phải giữ tình trạng khô ráo. Việc tách toilet với nhà tắm sẽ hạn chế được không khí ẩm, giảm nguy cơ chập điện hoặc cháy nổ, sự cố xảy ra.

Tiết lộ lý do người Nhật không bao giờ đặt toilet chung với nhà tắm - Ảnh 5
Bồn cầu ở Nhật là thiết kế thông minh, phải cắm điện để hoạt động. Tách khỏi phòng tắm sẽ tránh được cảnh chập điện do hơi nước, không khí ẩm…

Tách ra sẽ tiện lợi hơn

Tiện lợi là một trong những tiêu chí được người Nhật coi trọng. Với gia đình đông người, họ sẽ không muốn phải xếp hàng để chờ đi tắm hay đi vệ sinh. Việc tách riêng hai phòng sẽ giúp các thành viên có thể tránh được cảnh tranh nhau. Trong lúc người này tắm hoặc đánh răng, người còn lại có thể đi vệ sinh tùy ý.

Tiết lộ lý do người Nhật không bao giờ đặt toilet chung với nhà tắm - Ảnh 6
Nếu gộp nhà vệ sinh và toilet, khi một người dùng, những người còn lại sẽ phải xếp hàng đợi.

Có thể thấy, thiết kế phòng tắm và toilet riêng biệt của người Nhật là hoàn toàn hợp lý. Về khía cạnh sức khỏe, làm như vậy sẽ có lợi hơn là kết hợp phòng tắm và phòng vệ sinh với nhau.