Tiết lộ lý do các khách sạn thường đổ đá lạnh vào bồn vệ sinh

Dùng đá lạnh xả bồn cầu là bí mật mà ít nhà hàng, khách sạn tiết lộ với bạn. Mục đích thật sự của hành động này càng khiến nhiều người cảm thấy bất ngờ hơn.

Không chỉ các khách sạn mà cả nhà hàng cũng từng khiến nhiều người thắc mắc khi lấy đá viên đổ vào bồn cầu. Khi chứng kiến hành động này, phần lớn đều tò mò vì sao người ta lại làm vậy. Có người còn cho rằng, phải chăng vì dư thừa đá lạnh nên đổ vào bồn vệ sinh. Tuy nhiên, bí mật này thực chất là mẹo vặt mà các khách sạn thường áp dụng để tiết kiệm thời gian và chi phí.

Chỉ với một thao tác đổ hàng loạt đá lạnh dạng viên vào trong bồn cầu, các điểm kinh doanh về lĩnh vực dịch vụ khách hàng như nhà hàng, khách sạn, có thể giải quyết được rất nhiều vấn đề cùng lúc. Thậm chí, hành động này còn có cơ sở khoa học rõ ràng.

Tiết lộ lý do các khách sạn thường đổ đá lạnh vào bồn vệ sinh - Ảnh 1
Vì sao các khách sạn và cả nhà hàng thường đổ đá vào bồn cầu là điều nhiều người thắc mắc.

Thực tế, đá lạnh có rất nhiều lợi ích. Khi đổ đá lạnh vào bồn vệ sinh sẽ mang lại một số tác dụng như thông tắc hay tẩy vết bẩn bám trên bồn cầu…

Tẩy vết ố bẩn

Hầu hết ai cũng biết rằng rằng đá lạnh có khả năng làm giảm nhiệt độ của nước. Ở môi trường có mức nhiệt thấp, những phản ứng giữa các chất bẩn, cặn bám ở bề mặt bồn cầu cũng chậm hơn. Bởi vậy, lớp sứ hoặc men tráng bên ngoài sẽ không xảy ra tình trạng ố vàng. Hoạt động đổ đá viên vào trong còn giúp tạo ra ma sát với thành bồn. Khi giật nước xả, áp lực nước sẽ làm tăng ma sát, có thể tẩy sạch, làm trôi đi những vết bẩn.

Tiết lộ lý do các khách sạn thường đổ đá lạnh vào bồn vệ sinh - Ảnh 2
Những vết ố hoặc mảng bám bên ngoài lớp men, sứ cũng được làm sạch nhờ ma sát giữa đá viên và bề mặt.

Khử sạch mùi hôi

Một trong những công dụng ít người biết khi đổ đá vào bồn cầu đó là khử mùi hôi. Khi đổ đầy đá vào trong và xả nước, trong quá trình tan, đã sẽ làm loãng lượng amoniac – yếu tố gây mùi trong nước tiểu. Ngoài ra, khi đá lấp đầy bên trong, các khí gây mùi cũng sẽ không thoát ra được mà bị cuốn ngược xuống dưới. Mặt khác, sử dụng đá lạnh còn ngăn ngừa tình trạng vi khuẩn sinh sôi, phát triển.

Tiết lộ lý do các khách sạn thường đổ đá lạnh vào bồn vệ sinh - Ảnh 3
Đổ đá và bỏ thêm vài lát chanh thái thật mỏng còn giúp khử khuẩn, bồn cầu có hương chanh dễ chịu hơn.

Thông tắc nhanh

Dùng đá còn là mẹo để các khách sạn thông tắc bồn cầu trong trường hợp cấp bách. Khi đá viên trôi xuống, dưới tác động của áp lực nước, sẽ giúp đẩy được những chất thải ở điểm tắc xuống sâu hơn bên dưới. Do đó, điểm tắc nghẽn có thể được thông, nước xả không còn bị kẹt lại.

Để hiệu quả thông tắc đạt tối đa, các nhân viên khách sạn tiết lộ, bạn nên đổ ngập đá. Càng nhiều đá thì lực đẩy và ma sát càng cao, khả năng khơi thông dòng chảy càng tốt. Trong trường hợp một lần không thành công, có thể lặp lại 2 – 3 lần sẽ khắc phục được tình trạng này.

Tiết lộ lý do các khách sạn thường đổ đá lạnh vào bồn vệ sinh - Ảnh 4
Đổ đầy đá vào bồn cầu còn có tác dụng thông tắc hiệu quả.

Lý do mà đá viên được các khách sạn, nhà hàng ưa chuộng sử dụng là cách này có thể cải thiện sự cố nhanh. Bên cạnh đó, dùng đá rất tiết kiệm thời gian và giảm được chi phí so với gọi dịch vụ. Một số trường hợp gấp gáp, lấy đá để làm sạch, khử mùi và thông tắc bồn vệ sinh cũng là phương pháp “cứu cánh" hữu dụng, kịp thời.

Khử mùi, làm sạch bồn cầu bằng cách đổ đá lạnh.