Tiết lộ công dụng những đường rãnh tròn trên đầu đũa dùng một lần?

Trên đầu những đôi đũa tre dùng một lần thường có nhiều đường rãnh tròn. Có người cho rằng nhà sản xuất làm trang trí song tác dụng thật sự của chúng là gì?

Có bao giờ bạn chú ý khi dùng đũa một lần để ăn, phía trên đầu luôn được khắc đường rãnh tròn hay không? Thông thường, đầu đũa sẽ có từ 1 đến 3 đường rãnh. Thế nhưng, có những đôi đũa dùng một lần lại không hề có bất kỳ đường khắc nào. Liệu đây chỉ là thiết kế vô tình của nhà sản xuất hay thực sự, những đường rãnh này có tác dụng đặc biệt?

Tiết lộ công dụng những đường rãnh tròn trên đầu đũa dùng một lần? - Ảnh 1
Những đôi đũa ăn dùng một lần thường có các đường rãnh tròn được tiện ở đầu trên. Song, ít ai biết công dụng của chúng là gì.

Vì sao có đường rãnh tròn ở đầu đũa?

Sự thực là những đường rãnh tròn tưởng chừng vô dụng ở đầu đũa ăn một lần lại mang ý nghĩa nhất định. Theo đó, đây chính là ký hiệu để người sử dụng biết được, đôi đũa họ đang cầm có thể được tái sử dụng bao nhiêu lần.

Tùy theo quy trình tái chế là một hay nhiều lần, người ta sẽ khắc số vòng tròn tương ứng lên đầu đũa. Với những đôi đũa có 1 đường rãnh tròn tương đương với 1 lần tái sử dụng. Thông thường, số đường rãnh chỉ dừng ở mức tối đa là 3, đồng nghĩa với việc một đôi đũa chỉ nên dùng lại 3 lần. Sau đó, nên bỏ đi để đảm bảo sức khỏe người của người dùng.

Tiết lộ công dụng những đường rãnh tròn trên đầu đũa dùng một lần? - Ảnh 2
Số lượng đường rãnh tròn biểu thị số lần đôi đũa có thể tái sử dụng.

Có những đôi đũa không hiện bất kỳ đường rãnh tròn nào, đây được hiểu là đũa không tái sử dụng. Sau khi được dùng xong lần đầu tiên, đôi đũa đó nên được tiêu hủy, không rửa lại để dùng tiếp.

Hầu hết, các loại đũa dùng một lần đều đã trải qua quá trình tẩy rửa, ngâm các chất làm sạch, loại bỏ nguy cơ nấm mốc. Trong trường hợp xử lý không đúng, các vi khuẩn, bụi bẩn, chất độc hại sẽ còn lưu lại trên đũa. Nếu dùng đũa này để ăn, người dùng cũng bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Bởi vậy, các chuyên gia khuyến cáo không nên dùng đũa ăn một lần thường xuyên.

Cách dùng đũa một lần đúng nhất

Nếu thường dùng đũa một lần, mọi người nên chú ý tới các đặc điểm từ ngoài vào trong. Nhất là các chi tiết dưới đây:

– Vỏ bao bên ngoài kín đáo, không bị thủng, tránh để đũa chịu tác động từ môi trường bên ngoài.

– Thông tin nhà sản xuất bao gồm địa chỉ, số liên lạc, được in rõ ràng trên bao bì. Ưu tiên sử dụng sản phẩm của thương hiệu uy tín.

– Đũa bên trong có bề mặt trơn láng, không xơ hay xước, màu sắc tự nhiên. Loại đũa trắng có màu không tự nhiên thường dùng nhiều chất tẩy, nguy cơ độc hại cao hơn.

Tiết lộ công dụng những đường rãnh tròn trên đầu đũa dùng một lần? - Ảnh 3
Từ bao bì tới thân đũa, màu sắc đều cần trơn tru, chau chuốt.

Theo các chuyên gia, tốt hơn hết là chỉ nên dùng đũa ăn một lần rồi bỏ. Dù đũa được đánh dấu rãnh tròn, có thể tái sử dụng song vẫn cần hạn chế tối đa.