Tiết lộ công dụng của rãnh tròn trên cây tăm xỉa răng, 99% không ai biết?

Những chiếc tăm xỉa răng ngoài đầu nhọn để làm sạch răng còn có một đầu được tiện thành nhiều rãnh tròn. Tác dụng của chúng là gì và vì sao cây nào cũng có?

Nếu để ý ở cây tăm xỉa răng thông thường, bạn sẽ thấy có 1 - 2 đường rãnh tròn trên phía đầu. Nhiều người cho rằng, chúng chỉ để cho đẹp. Tuy nhiên, những rãnh tròn này là có công dụng cực kỳ đặc biệt. Nhất là với người Nhật, hầu hết các loại tăm đều được tiện tròn những đường rãnh ở phía trên.

Quảng cáo
Trên đầu cây tăm thường có những đường rãnh tròn song ít người biết công dụng thực sự của chúng.

Họ thường vặt đầu cây tăm sau mỗi lần xỉa răng song. Nhưng không phải ai cũng hiểu lý do vì đâu người Nhật làm vậy. Biết được tác dụng của những được rãnh này, chắc chắn ai cũng sẽ bất ngờ, thậm chí ngả mũ trước sự tinh tế của người Nhật.

Bình thường khi dùng tăm, chúng ta sẽ chỉ sử dụng đầu nhọn để xỉa, làm sạch răng. Thế nhưng, có những lúc đang thao tác dở mà chưa muốn vứt đi, ai cũng cần tìm một vật gì đó để gác tăm lên. Đây là lúc những rãnh tròn phát huy tác dụng.

Những được rãnh ở đầu tăm được dùng để gác tăm khi đang dùng dở hoặc đã dùng xong.

Người ta sẽ bẻ đầu trên của tăm ra và đặt lên bàn. Sau đó, để phần thân có đầu nhọn gác lên những rãnh tròn này. Như vậy, khi bạn muốn sử dụng tiếp, không lo đầu nhọn bị bẩn hoặc bị lăn mà rơi xuống đất.

Đầu tăm có rãnh còn giúp cố định, không khiến phần nhọn để xỉa răng bị lăn xuống đất.

Một lý do khác khi bẻ đầu tăm còn là cách đánh dấu tăm đã qua sử dụng. Nếu có ai nhìn thấy cũng sẽ biết mà tránh cầm lên để xỉa răng, tránh gây bệnh truyền nhiễm. Ở các nhà hàng, làm vậy còn khiến nhân viên biết được là tăm khách đang dùng dở hoặc đã dùng xong để bỏ vào thùng rác.

Nhiều người cũng cho rằng, khi tiện các rãnh tròn, trông cây tăm cũng trở nên đẹp mắt hơn.