Tiết lộ 10 bí mật về những chiếc logo thương hiệu nổi tiếng nhất hành tinh

Có rất nhiều những logo của thương hiệu lớn, thoạt trông thiết kế có vẻ bình thường, tuy nhiên mức phí để làm nên chúng lại lên tới hàng chục tỷ đồng.

1. Pepsi

Khi nhìn biểu tượng của Pepsi, có không ít người suy đoán cảm hứng thiết kế xuất phát từ vòng tròn âm dương vì nhiều nét tương đồng. Tuy nhiên, đây là mẫu thiết kế dựa trên tỷ lệ vàng, được các chuyên gia cho là dễ chịu, hài hòa nhất với thị giác. Nhìn có vẻ đơn giản song logo của hãng đồ uống đình đám này lại khá tốn kém, lên tới 1 triệu USD (hơn 23 tỷ đồng).

Tiết lộ 10 bí mật về những chiếc logo thương hiệu nổi tiếng nhất hành tinh - Ảnh 1
Logo của Pepsi có giá trị hơn 23 tỷ đồng, một con số không hề nhỏ.

2. Apple

Ai cũng biết logo của “ông trùm" công nghệ Apple là quả táo cắn dở. Vốn dĩ, người ta cho rằng, hãng chọn quả táo là để tưởng nhớ tới cha để của ngành khoa học máy tính Alan Turning, người từng qua đời vì táo độc. Song, thực tế, Apple chọn trái táo khuyết nhằm tạo ra chiều sâu, tạo nên sự khác biệt. Vì thông thường, những quả táo nguyên vẹn là điều quá hiển nhiên, không khác gì với các loại táo quen thuộc.

Tiết lộ 10 bí mật về những chiếc logo thương hiệu nổi tiếng nhất hành tinh - Ảnh 2
Quả táo cắn dở, logo của Apple, còn được cho là để phân biệt với các loại táo nhỏ, khẳng định vị thế tập đoàn lớn.

3. Android

Logo của Android bằng mắt thường có thể dễ dàng nhận ra chính là robot. Nhà thiết kế Irina Blok và ê kíp đã tạo nên kiểu logo với tiêu chí dễ nhận biết nhất. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, cảm hứng dẫn tới mẫu logo này lại xuất phát từ các nhà vệ sinh công cộng. Cụ thể là phần biển hiệu toilet.

Tiết lộ 10 bí mật về những chiếc logo thương hiệu nổi tiếng nhất hành tinh - Ảnh 3
Logo của Android được lấy cảm hứng từ biển hiệu của các nhà vệ sinh công cộng.

4. Starbucks

Starbucks nổi tiếng với logo có hình nàng tiên cá đang giữ vây đuôi. Nguồn gốc của hình tượng này bắt nguồn từ huyền thoại về một nàng tiên cá đã kết duyên với người trần. Nàng Melusine đã gả cho người đàn ông không cùng thế giới. Logo của Starbucks giành được nhiều lời khen ngợi. Tuy nhiên sau khi bị kiểm duyệt, hình ảnh đã sửa đổi thành logo hiện tại.

Tiết lộ 10 bí mật về những chiếc logo thương hiệu nổi tiếng nhất hành tinh - Ảnh 4
Logo tiên cá của Starbucks dựa trên huyền thoại về Melusine.

5. BMW

Không ít người cho rằng, logo của hãng xe hơi BMW là biểu tượng của một chiếc cánh quạt máy bay. Thậm chí, nhiều nhân viên của hãng xe này cũng cho là vậy. Thế nhưng, sự thực là phần màu trắng và xanh ở logo hãng đại diện cho màu sắc xứ Bavaria – “quê mẹ" của BMW.

Tiết lộ 10 bí mật về những chiếc logo thương hiệu nổi tiếng nhất hành tinh - Ảnh 5
Logo BMW có màu sắc tượng trưng cho quê hương của hãng.

6. McDonald’s

Chữ M với đường cong uyển chuyển chính là logo của McDonald’s. Chuyên gia tâm lý Louis Cheskin tiết lộ, chữ M này có phần tương đồng với vòng 1 của nữ giới, mang lại cảm giác thèm ăn và gợi nhớ về ấu thơ của mọi người.

Tiết lộ 10 bí mật về những chiếc logo thương hiệu nổi tiếng nhất hành tinh - Ảnh 6
Logo chữ M với vòm cong có mặt trên các nhãn dán của McDonald’s từ những năm 1950.

7. Ferrari

Nhà sáng lập Ferrari, ông Enzo Ferrari tiết lộ, con ngựa trên logo của hãng là tượng trưng cho sự dũng mãnh, mạnh mẽ. Lần đầu tiên logo hình ngựa được sơn là ở bên ngoài máy bay của Francesco Baracca, phi công nổi tiếng một thời. Sau này, logo được mẹ của Baracca tặng lại cho Ferrri và trở thành biểu tượng của hãng xe hạng sang.

Tiết lộ 10 bí mật về những chiếc logo thương hiệu nổi tiếng nhất hành tinh - Ảnh 7
Ít ai biết rằng logo của Ferrari là đồ được tặng.

8. Wikipedia

Bách khoa toàn thư có biểu tượng là Trái Đất, địa cầu. Hàm ý của thiết kế này là sự bao quát. Ở trên bề mặt của nó là những mảnh ghép, tượng trưng cho các loại ngôn ngữ trên thế giới. Thế nhưng, các mảnh ghép lại còn thiếu, không hoàn chỉnh thành một khối đồng nhất. Bởi lẽ, Wiki không bao giờ hoàn thiện mà sẽ được bổ sung, cập nhật, làm mới theo từng ngày.

Tiết lộ 10 bí mật về những chiếc logo thương hiệu nổi tiếng nhất hành tinh - Ảnh 8
Logo của Wiki là hình địa cầu, được chắp ghép bởi các mảnh ký hiệu ngôn ngữ khác nhau.

9. Pinterest

Pinterest là công cụ để ghim lại những hình ảnh trên mạng xã hội. Giống như chính tên gọi, Pinterest có thiết kế logo với ký tự đầu giống với một chiếc ghim giấy, đồ vật phổ biến ở đời thường. Chữ “P" vì thế cũng có phần chân nhọn hơn và đường cong uốn lượn, hình dáng như ghim kẹp giấy.

Tiết lộ 10 bí mật về những chiếc logo thương hiệu nổi tiếng nhất hành tinh - Ảnh 9
Chữ P trong logo của Pinterest lấy ý tưởng từ ghim kẹp.

10. Uber

Uber gần đây đã chuyển đổi logo từ chữ U sang hình ảnh của hạt nguyên tử. Sở dĩ có sự thay đổi này là vì thương hiệu muốn lan tỏa ý nghĩa rằng phương tiện của họ “phủ sóng" ở khắp mọi nơi. Giống như mật độ của hạt nguyên tử trong không gian, vật chất.

Tiết lộ 10 bí mật về những chiếc logo thương hiệu nổi tiếng nhất hành tinh - Ảnh 10
Logo mới của Uber là hạt nguyên tử, hàm ý xe của hãng có mặt ở khắp mọi nẻo đường.