Tiếp viên hàng không mắc Covid-19 vi phạm quy định về cách ly

Mới đây, Việt Nam đã phát hiện thêm một BN thứ 1342 bị nhiễm COVID-19. Điều đáng chú ý, bệnh nhân này là tiếp viên hàng không, nhưng chỉ mới cách ly được 4 ngày.

Theo quy định của Bộ Y tế đã ban hành về việc cách ly tại nhà để phòng chống COVID-19. Quyết định đã nêu rõ, người được cách ly phải chấp hành việc tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú đúng thời gian quy định, tốt nhất cách ly ở một phòng riêng, không tiếp xúc cùng mọi người trong gia đình, thường xuyên theo dõi sức khỏe, đeo khẩu trang thường xuyên và rửa tay bằng xà phòng.

Tiếp viên hàng không mắc Covid-19 vi phạm quy định về cách ly - Ảnh 1
Tiếp viên hàng không để lây lan dịch COVID-19

Theo Tuổi Trẻ đưa tin, ca bệnh thứ 1342 là tiếp viên hàng không Vietnam Airlines đi từ Nhật Bản về TP.HCM ngày 15/11 và nhập cảnh ở sân bay Cần Thơ. Sau đó được cách ly tại khu riêng của công ty được 4 ngày. Sau 2 lần xét nghiệm đều cho kết quả âm tính, BN 1342 được cho về nhà tự cách ly nhưng không thực hiện đúng quy định phòng dịch để lây lan cho mọi người.

Đến 28/11 tiếp viên hàng không kể trên có kết quả xét nghiệm dương tính (bệnh nhân 1.342), người bạn đi dạy, đi nhiều nơi khác kể trên cũng được xét nghiệm ngay và trở thành bệnh nhân 1.347. Mẹ bệnh nhân 1.342 cũng từng đến gặp con hôm 20/11 để đưa thức ăn và sau đó lại đi gặp nhiều người khác.

Trường hợp này đã vi phạm quy định về cách ly, do thời gian cách ly hiện đang là 14 ngày.

Điều này đã dấy lên luồng dư luận khiến nhiều người không khỏi thắc mắc vì sao tiếp viên hàng không lại chỉ phải cách ly có 4 ngày, như vậy liệu có đúng quy định.

Liệu rằng có ngoại lệ cho tiếp viên hàng không?

Theo văn bản số 3588 được ban hành ngày 2/7/2020 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 về việc áp dụng biện pháp cách ly đối với nhân viên và tổ bay của các hãng hàng không, trong đó có Vietnam Airlines.

Tiếp viên hàng không mắc Covid-19 vi phạm quy định về cách ly - Ảnh 2
Liệu rằng có ngoại lệ cho tiếp viên hàng không

Theo đó, tại điểm 2.3 trong văn bản có hướng dẫn với tiếp viên, nhân viên kỹ thuật, mặt đất, điều phối bay trên các chuyến có quy định:

Khi các thành viên ở tổ bay có các chuyến từ quốc tế về Việt Nam sau 2 lần xét nghiệm nếu có kết quả âm tính sẽ được phép rời khỏi khu cách ly tập chung của công ty và về nhà tiếp tục tự cách ly theo quy định của Bộ Y tế cho đến khi thực hiện nhiệm vụ quốc tế tiếp theo (yêu cầu thực hiện xét nghiệm 24 giờ trước chuyến bay quốc tế tiếp theo). Trong trường hợp nếu có người bị nhiễm Covid-19 ngay lần đầu xét nghiệm sẽ cho cách ly 14 ngày theo quy định. Kết quả lần 2 mà vẫn dương tính sẽ thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày đối với tất cả thành viên còn lại của tổ bay kể từ ngày có kết quả xét nghiệm lần 2“.

Sẽ phạt nặng những người vi phạm quy định cách ly để lây lan dịch

Sau khi xảy ra sự việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 ký, gửi các bộ Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải, Ngoại giao và các UBND tỉnh thành, Ban chỉ đạo cho biết tiếp tục quán triệt chống dịch với mức độ cảnh giác cao nhất, gắn trách nhiệm với địa phương, đơn vị trong triển khai phòng chống dịch.

Ban chỉ đạo yêu cầu mọi địa phương, tổ chức thường xuyên giám sát các khu vực như cửa khẩu, đường bộ, đường biển. Luôn kiểm tra các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài trở về.

Trong các khu cách ly phải đảm bảo “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, mọi người cần thực hiện đúng quy định phòng địch để tránh lây lan.

Những trường hợp cách ly tại nhà, các địa phương cần luôn giám sát để tránh các cá nhân, tổ chức ra ngoài lây lan dịch cho cộng đồng.