Tiếng Việt 1 Cánh Diều 'sạn' nhẹ nhất so với các sách khác

Trước những chỉ trích sách giáo khoa tiếng Việt 1 Cánh Diều có nhiều “sạn”, không ít phụ huynh đã đặt câu hỏi: Tại sao sách sai nhiều mà thầy cô vẫn chọn?

Giáo viên trả lời thế nào?

Trước những lỗi "sạn" của bộ sách nhiều phụ huynh đặt ra câu hỏi: “Lẽ nào khi chọn sách thầy cô không biết những hạt “sạn” mà người đọc đã chỉ ra?” thì thật buồn và hổ thẹn. Có thể nói một cách công tâm rằng: Giáo viên đã chưa đọc kĩ nên không thấy được “sạn” trong bộ sách Cánh Diều.

Nhiều giáo viên hẳn là đọc qua biết sách chưa thật ổn nhưng lại không muốn nói ra vì nghĩ nó chẳng liên quan gì tới mình. Một số giáo viên khác thì lại theo kiểu biết mà không dám nói, phương châm của họ im lặng là vàng.

Và còn không ít những giáo viên không biết thật sự đó là những hạt "sạn" nên đã chọn cho xong.

Bộ sách Cánh Diều được nhiều trường học chọn (Ảnh: Báo người Lao động)

Vì sao chưa đọc kỹ đã chọn sách?

5 bộ sách được được đưa ra để các trường chọn lựa. Và trong 1 buổi sáng thì liệu bạn có đọc kĩ được cả 5 bộ sách đó không? Thế nên nhiều trường đã chọn sách như thế.

Hội đồng bình chọn sách được lập ra theo đúng  quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo là có ít nhất 11 thành viên. Bao gồm: Hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, 5 tổ trưởng chuyên môn, giáo viên cốt cán, đại diện phụ huynh và giáo viên dạy lớp 1 năm học tới.

5 bộ sách được hội đồng bình chọn phân nhóm để đọc. Mỗi nhóm lại phân ra người đọc sách Toán, người xem sách Tiếng Việt, người đọc Đạo đức... Nhóm này đọc bộ này, nhóm kia tham khảo bộ khác. Họ chỉ có 3 tiếng để đọc hết 5 bộ sách giáo khoa khoảng dăm chục cuốn.

Với thời gian như thế họ chủ yếu chỉ là xem qua loa, rồi ghi lại đôi ba lời nhận xét cá nhân chứ đâu đủ thời gian để đọc và suy ngẫm từng câu, từng chữ.

Tại sao quá nửa thành viên Hội đồng thẩm định lại chọn bộ sách “Cánh Diều”?

Hội đồng bình chọn sách của chúng tôi tuyệt đối không có sự chỉ đạo ngầm về việc phải chọn bộ sách nào cả. Chúng tôi chọn sách dựa trên sự thống nhất ý kiến thiểu số phải phục tùng đa số. 11 thành viên mà tới 8 thành viên chọn bộ sách “Cánh Diều” nên bộ sách giáo khoa đó đã được chọn.

Khi đó cũng có ý kiến rằng sách tiếng Việt Cánh Diều ngữ liệu không hay, nhiều vần bị ép dạy nên câu từ khó hiểu so với học sinh lớp 1. Cả 2 tập của sách phần nhiều là truyện ngụ ngôn phỏng theo của một số nhà văn nước ngoài nổi tiếng. Cách xé nội dung truyện ra làm 2 phần để dạy vào các tiết khác nhau khó mang tính giáo dục.

Tại sao quá nửa thành viên Hội đồng thẩm định lại chọn bộ sách “Cánh Diều”? (Ảnh Internet)

Thế nhưng nhiều giáo viên vẫn chọn bộ sách này vì: Bộ Cánh Diều nhẹ nhất so với 4 bộ sách còn lại về lượng kiến thức. Điều này phù hợp với học sinh vùng khó khăn học sinh ít có điều kiện và thói quen học tiền lớp 1.

4 bộ sách còn lại dạy quá nhanh. Tuần thứ 15 là các em đã phải đọc thông viết thạo. Một số bài tập đọc của lớp 2 trước đây nay được đưa vào lớp 1 để dạy cho học sinh... Giáo viên sợ rằng học sinh sẽ không theo kịp chương trình nặng như thế.

Vậy là bộ sách tiếng Việt Cánh Diều đã được trường tôi cũng như nhiều trường khác chọn như thế.

Ai phải chịu trách nhiệm?

Để 1 bộ sách giáo khoa đầy “sạn” được đem vào giảng dạy trong nhà trường cho hàng ngàn học sinh thì trách nhiệm lớn nhất thuộc về Hội đồng thẩm định quốc gia và Hội đồng thẩm định của chính trường học ấy.

Chẳng ai cấm được tác giả viết theo tư duy, logic của họ nhưng nếu không vượt qua vòng kiểm định thì những bộ sách đó vẫn chỉ là những bản thảo nằm chờ, xếp xó. Và nếu như chẳng may nó lọt qua Hội đồng thẩm định quốc gia nhưng các trường học không chọn thì sao nó có cơ hội được giảng dạy trong nhà trường.