Tiêm vaccine COVID-19 bị sốc phản vệ có được BHYT trả viện phí không?

Nhiều người lấy làm thắc mắc, nếu tiêm vaccine phòng COVID-19 xảy ra hiện tượng sốc phản vệ, người bệnh có được BHYT chi trả viện phí điều trị hay không?

Tiêm phòng là một trong những cách ngừa COVID-19 phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, có một bộ phận không nhỏ lo ngại về tình trạng sốc phản vệ sau khi tiêm vaccine phòng tránh. Đa số đều thắc mắc, liệu nếu bị sốc phản vệ thì bảo hiểm y tế (BHYT) có chi trả viện phí cho quá trình điều trị hay không?

Sốc phản vệ là trường hợp có thể xảy ra sau khi tiêm vaccine nhưng tỷ lệ rất thấp, hiếm gặp.
Trả lời cho câu hỏi này, tại họp báo ngày 21/6 vừa qua, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM - Ông Phạm Hoài Nam cho biết: "Người không may bị sốc phản vệ sẽ được chế độ BHYT chi trả". Ông cũng nói thêm, đối với tiêm vaccine COVID-19 nói riêng và tiêm chủng nói chung, đều sẽ có tỷ lệ nhất định gặp phải tình trạng sốc phản vệ. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đánh giá tỷ lệ này ở mức rất thấp.
Trường hợp sốc phản vệ sau tiêm vaccine đều được BHYT chi trả viện phí theo đúng quy định.

Hiện tượng sốc phản vệ sau khi tiêm vaccine COVID-19

Sau khi tiêm phòng vaccine, rất hiếm trường hợp bị sốc phản vệ. Các ca mắc cũng đều có sự hỗ trợ, chăm sóc khẩn cấp từ nhân viên y tế. Về cơ bản, nếu sau khi tiêm mũi đầu tiên mà gặp phải tình trạng này thì sẽ dừng lại, không tiêm mũi thứ 2.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cảnh báo, người bị sốc phản vệ sau tiêm sẽ xuất hiện một số triệu chứng như sau:

- Cảm thấy khó thở, nhịp tim nhanh.

- Đau bụng, chóng mặt, nôn hoặc có cảm giác buồn nôn.

- Huyết áp giảm, ngất xỉu.

- Nổi mề đay, bị phù mạch.

- Rối loạn ý thức, mất ý thức.

Khi bị sốc phản vệ, trong người sẽ xuất hiện cảm giác nôn nao, tụt huyết áp, rối loạn ý thức hoặc ngất xỉu.

Các loại phản ứng sau khi tiêm

TS.BS Lê Quốc Hùng (Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM) chia sẻ, sau khi tiêm có thể chia thành 2 loại phản ứng. Đó là phản ứng thông thường và nhóm phản ứng có hại.

Với phản ứng thông thường, người tiêm phòng sẽ có biểu hiện phổ biến như đau tại vị trí tiêm, người mệt mỏi và có thể phát sốt. Tuy nhiên sau 2 - 3 ngày, các triệu chứng này sẽ thuyên giảm và hết hẳn.

Với phản ứng có hại và nguy hiểm, người tiêm có thể bị sốc phản vệ. Song, tỷ lệ này khá thấp và nếu được cấp cứu kịp thời có thể vượt qua tình trạng nguy hiểm.

Người thường sau khi tiêm có thể bị sốt nhẹ, cảm giác như bị cúm.

Khuyến cáo để an toàn sau tiêm

Để tránh tối đa những sự cố nguy hiểm sau khi tiêm phòng, người được tiêm cần phối hợp hiệu quả với nhân viên y tế. Trước khi tiêm, nhân viên y tế cũng sẽ tiến hành sàng lọc bệnh lý nền, tiền sử dị ứng của người tiêm. Những điều này không thể tránh được 100% nguy cơ song có thể hạn chế được các trường hợp xấu.

Thông thường sau khi tiêm vaccine, không chỉ riêng vaccine COVID-19, người được tiêm sẽ phải ở lại theo dõi thêm 30 - 60 phút. Nếu không có phản ứng bất thường, người được tiêm mới có thể ra về. Còn trong trường hợp người tiêm có dấu hiệu bất ổn, nhân viên y tế sẽ kịp thời can thiệp và xử lý.

Rất ít trường hợp bị sốc phản vệ nặng ở mức không thể xử lý. Phần lớn các ca đều có thể được kiểm soát và can thiệp kịp thời.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến cáo sau tiêm 2 - 3 ngày, nếu cơ thể có triệu chứng nào khác bất thường, người được tiêm cần trở lại cơ sở y tế để thống báo tình trạng.