Thương cảnh gia đình có con bại não định đi bộ từ TPHCM về Phú Yên

Không bán được vé số vì dịch, một gia đình có con bại não phải ăn mì gói từ thiện cả tháng nay, định đi bộ về quê thì được Hội Đồng hương hỗ trợ xe đưa về. 

Đó là hoàn cảnh ngặt nghèo của gia đình bà Nguyễn Thị Yên (quê ở huyện Tuy An, Phú Yên). Vợ chồng bà Yên có một cô con gái 20 tuổi bị bại não. Cả tháng qua khu trọ bị phong tỏa, cả nhà ăn toàn mì gói từ thiện vì không làm ra tiền. Cặp vợ chồng U50 đã tính tới chuyện đi bộ từ TP.HCM về quê. Thế nhưng, nghĩ tới cảnh phải đủn xe lăn cho con gái bệnh tật quãng đường hơn 500km, hai vợ chồng thì đều đã có tuổi, bà Yên lo lắng không biết về được đến nơi không.

Quảng cáo

Clip: Gia đình có con bại não định đi bộ từ TPHCM về Phú Yên

May mắn thay, vợ chồng bà Yên được Hội Đồng hương hỗ trợ 3 vé xe giường nằm để cả gia đình hồi hương khiến cả nhà mừng rỡ, thấp thỏm chờ tới giờ ra bến xe không ngủ được. Do đoạn đường từ nhà trọ ra bến xe khá xa nên vợ chồng bà Yên hớt hải đẩy con gái bị bại não chạy vào điểm tập trung vì sợ trễ xe. Cả gia đình không quên mặc bộ đồ bảo hộ kín mít, đảm bảo các quy định phòng dịch. Vừa chạy, vừa đẩy xe lăn, bà Yên thở không ra hơi: "Mấy cô chú ơi đừng bỏ tui, mấy cô chú ơi".

Gia đình bà Yên định đi bộ từ TP.HCM về quê ở Phú Yên

Các tình nguyện viên thấy vậy đã nhanh chóng tiến lại hỗ trợ gia đình tận tình. Dưới cái nắng như đổ lửa, cô con cái Nguyễn Thị Bé Y gần như kiệt sức. Người mẹ liên tục quay sang vỗ về: "Cố gắng đi con gái, sắp được về nhà rồi con".

Trường hợp đặc biệt của gia đình Bé Y được các bác tài hết sức tạo điều kiện giúp đỡ. Cô bé được nằm giường đầu tiên ở làn giữa do một vị khách nhường lại, còn bố mẹ nằm giường hai bên để tiện chăm sóc.

Cả nhà được tặng 3 vé xe giường nằm để hồi hương.

Sau khi xếp xe lăn của bạn Bé Y vào khoang hàng, tài xế Lê Văn Tân xúc động chia sẻ: "Thấy người dân được về quê, chúng tôi cũng vui lây. Mong cho hết dịch để người dân bớt khổ".

Được biết, đây là lần thứ 4 công ty Phương Trang tổ chức đưa bà con về quê tránh dịch. Chiều ngày 3/8, đoàn xe gồm 25 chuyến xe miễn phí đã đưa gần 600 công dân từ TPHCM và các tỉnh phía Nam về Phú Yên.

Vợ chồng bà Yên có một cô con cái 20 tuổi bị bại não.

Mỗi chuyến xe được bố trí từ 20-25 khách (chiếm 50% lượng khách) để đảm bảo khoảng cách trên xe. Các hành khách đều đảm bảo có đủ giấy xét nghiệm âm tính với SARS-Cov-2. Hành khách sau khi làm thủ tục phải lên xe ngay, vị trí ghế ngồi liên tục được bảo vệ bến xe phun khử khuẩn.

Các hành khách khác cũng thương cảm nên nhường chỗ cho Bé Y.

Ông Trình Tự Kha - Phó chủ tịch Hội Đồng hương tỉnh Phú Yên tại TPHCM cho biết: "Thấy bà con đang gặp nhiều khó khăn trong đợt dịch này, hội Đồng hương Phú Yên tại TPHCM phối hợp với UBND tỉnh Phú Yên lên kế hoạch đưa công dân về lại quê nhà.

Người dân đa phần là lao động nghèo, công nhân, ở lại thành phố thì không có việc làm. Khó khăn nhất là liên lạc với các trường hợp không sử dụng điện thoại thông minh, mạng xã hội… Một số đã chọn đi bộ, xe đạp về quê, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để hỗ trợ bà con."

Đây là lần thứ 4 UBND tỉnh Phú Yên phối hợp với Hội Đồng hương Phú Yên tại TPHCM tổ chức đưa công dân về quê tránh dịch

Dự kiến chuyến xe sẽ chạy xuyên đêm về Phú Yên và được bàn giao cho lực lượng phòng chống dịch tại quê nhà vào khoảng 5h sáng 4/8 tại sân vận động tỉnh Phú Yên theo đúng quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Ngoài gia đình bà Yên, rất nhiều người dân Phú Yên đang sinh sống và làm việc tại TPHCM được hỗ trợ đưa về quê.

Trước đó, UBND tỉnh Phú Yên phối hợp với Hội Đồng hương Phú Yên tại TPHCM đã tổ chức 3 đợt đưa 1.157 công dân Phú Yên đang sinh sống, học tập, lao động tại TPHCM về quê.