Thực sự có nên nhổ răng khôn không, bác sĩ đưa ra lựa chọn chuẩn nhất?

Có nên nhổ răng khôn hay không là câu hỏi khiến nhiều người đau đầu. Hoặc trường hợp nào thì nên nhổ răng? Các chuyên gia đều có câu trả lời gây bất ngờ.

Răng khôn hay răng số 8 là chiếc răng mọc sau cùng, đa phần đến tuổi trưởng thành mới mọc. Răng này nằm cạnh răng số 7, sát vách hàm. Thời điểm mọc răng khôn, do xương hàm đã ổn định, nướu dày hơn, nên chúng ta thường bị đau nhức. Nhiều người còn thấy buốt và phát sốt trong quá trình mọc răng số 8. Hầu hết, khi răng này nhú lên, mọi người đều chọn cách nhổ đi để tránh bị khó chịu. Tuy nhiên, ý kiến của chuyên gia thì sao?

Theo chuyên gia, nên xem xét kỹ lưỡng trước khi nhổ răng khôn. Có trường hợp nên nhổ ngay song cũng có trường hợp được khuyến cáo không nên nhổ.

Thực sự có nên nhổ răng khôn không, bác sĩ đưa ra lựa chọn chuẩn nhất? - Ảnh 1
Có nên nhổ răng số 8 hay không là vấn đề làm nhiều người đau đầu.

Trường hợp nào nên nhổ răng khôn?

Không phải cứ răng khôn mọc lên là đều phải nhổ ngay lập tức. Có rất nhiều trường hợp được xem là không cần thiết phải nhổ đi. Đó là khi:

Răng khôn mọc lệch, khiến chức năng nhai suy giảm và làm đau vùng răng lân cận.

– Làm tổn thương hàm do hình thành u nang quanh vùng răng khôn mọc.

– Xô lệch cả hàm trong quá trình mọc răng.

– Nhiễm trùng ở phần mô mềm sau chân răng trong cùng.

Các trường hợp răng mọc lệch, mọc ngầm, chuyên gia khuyến khích nên nhổ đi. Nếu không nhổ bỏ răng khôn sẽ có thể gây ra các biến chứng như:

Viêm nha chu

Khi răng khôn mọc thẳng song hình dạng bất thường sẽ gây ra hiện tượng viêm nha chu. Nếu không nhổ bỏ răng khôn, về lâu dài, thức ăn sẽ bị mắc kẹt ở các kẽ răng, tích tụ và làm sâu răng.

Viêm lợi trùm

Trong trường hợp răng khôn mọc lệch sẽ dẫn tới viêm lợi trùm vì thức ăn dễ bám vào kẽ răng và lợi. Điều này sẽ khiến chúng ta khó làm sạch răng. Trong thời gian dài, vi khuẩn sẽ gây viêm, nhiễm trùng, làm răng lợi sưng tấy, ê buốt.

Răng mọc chen chúc nhau

Răng số 8 mọc xô lấn sang vị trí của răng số 7 hay đâm thủng chân răng số 7 sẽ gây đau nhức. Bản thân răng này có thể bị viêm. Trường hợp nghiêm trọng, răng còn có thể tiêu biến.

Thực sự có nên nhổ răng khôn không, bác sĩ đưa ra lựa chọn chuẩn nhất? - Ảnh 2
Ngoài những nguy cơ trên, răng khôn khi mọc lệch mà không nhổ có thể gây sâu răng, viêm mô tế bào. Lúc đó, má sẽ phồng căng, sờ vào cảm thấy đau. Trong miệng cũng khó nhai nuốt, há miệng bị đau và có thể xuất hiện mủ chân răng.

Trường hợp nào không nên nhổ răng khôn?

Có một số trường hợp được cho là không cần thiết phải nhổ răng khôn. Đó là khi:

– Răng mọc không ảnh hưởng tới răng số 7.

– Răng khôn không bất thường về hình dạng.

– Răng khôn mọc thẳng, khớp với răng tương ứng.

– Đang mang thai hoặc thời kỳ cho con bú.

– Có bệnh lý nền về huyết áp, rối loạn đông máu, tim mạch hay tiểu đường…

Thực sự có nên nhổ răng khôn không, bác sĩ đưa ra lựa chọn chuẩn nhất? - Ảnh 3
Nếu đang mang thai hoặc có bệnh lý nền thì không nên nhổ răng khôn.

Bản thân người mọc răng khôn không nên tự quyết định nhổ hay không nhổ bỏ. Giải pháp tốt nhất là nên tới nha sĩ khi mọc răng số 8 để được tư vấn, cho lời khuyên hợp lý nhất về cách xử lý răng.