Thực hư việc sử dụng thức ăn thừa trong tủ lạnh có thể gây ung thư

Rất nhiều người Việt hiện nay có thói quen sử dụng thức ăn thừa trong tủ lạnh, song đây được cho là thói quen xấu có thể gây hại cho chính sức khỏe của bạn.

Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội đang có những thông tin cho rằng sử dụng đồ ăn thừa để trong tủ lạnh có thể gây ung thư. Vậy thực hư câu chuyện này là như thế nào, cùng tìm hiểu với Webtintuc ngay dưới đây nhé!

Thực hư việc sử dụng thức ăn thừa trong tủ lạnh có thể gây ung thư - Ảnh 1
Người Việt thường có thói quen bảo quản thức ăn thừa bên trong tủ lạnh để tái sử dụng vào ngày hôm sau.

Từ trước đến nay, nhiều người vẫn có quan niệm rằng, sử dụng đồ ăn thừa để tủ lạnh chắc chắn sẽ không sao. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì các loại thực phẩm dù được bảo quản trong tủ lạnh vẫn có khả năng bị biến đổi, song tốc độ chậm hơn so với khi để đồ ăn ở nhiệt độ phòng.

Quá trình biến đổi này sẽ tạo ra nitrat và nitri. Khi chúng được đưa vào cơ thể sẽ tham gia vào phản ứng khử ở dạ dày và đường ruột. Cộng thêm men tiêu hóa vốn có mà sinh ra NO2. Chẳng những vậy, nếu lượng nitrit là 0,01 mg/l đã có thể khiến 1 người trưởng thành bị ngộ độc.

Biểu hiện rõ ràng nhất của tình trạng này là lồng ngực đau tức, ngột ngạt và khó thở. Thậm chí, hàm lượng tăng cao sẽ dẫn tới ức chế oxy gây thiếu oxy trong máu khiến cơ thể bị choáng có thể ngất xỉu bất cứ lúc nào. Đặc biệt, không được phát hiện và cứu chữa một cách kịp thời sẽ dẫn tới nguy cơ đột tử rất cao.

Thực hư việc sử dụng thức ăn thừa trong tủ lạnh có thể gây ung thư - Ảnh 2
Song các chuyên gia cho rằng, thói quen này có thể gây hại tới chính sức khỏe của người sử dụng.

NO2 khi kết hợp với các amin tạo thành nitrosamine – hợp chất gây ung thư nhiều nhất hiện nay. Khi hợp chất này tích tụ bên trong có thể và không được đào thải sẽ vô tình gây ra nhiễm độc, ung thư khó có thể phát hiện. Chẳng những vậy, bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh còn làm thực phẩm mất các chất dinh dưỡng vốn có.

Việc hâm nóng lại thức ăn thừa ở nhiệt độ cao chỉ có tác dụng tiêu diệt nấm mốc, vi khuẩn chứ không thể triệt tiêu hàm lượng độc tố có trong đó, nhất là hàm lượng nitrit vẫn không thay đổi.

Các chuyên gia y tế cho hay, rất nhiều trường hợp ung thư đều có thói quen sử dụng đồ ăn thừa để bên trong tủ lạnh hay để qua đêm mà không có bất cứ cách thức bảo quản hợp vệ sinh nào. Đồng thời, giới trẻ hiện nay sử dụng thức ăn nhanh quá nhiều, đồ ăn tẩm ướp nhiều gia vị và ăn hàng quán ven đường không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thực hư việc sử dụng thức ăn thừa trong tủ lạnh có thể gây ung thư - Ảnh 3
Ăn uống lành mạnh giúp cơ thể khỏe mạnh, phòng chống được nhiều căn bệnh hiểm nghèo.

Đây chính là nguyên nhân dẫn tới hàm lượng nitrit tích tụ trong cơ thể làm gia tăng tốc độ gây ung thư. Chính vì thế, cần thay đổi những thói quen xấu này, nhất là không nên thường xuyên sử dụng đồ ăn thừa bên trong tủ lạnh và có cách bảo quản thực phẩm hợp lý, khoa học nhất có thể, tránh làm cơ thể tổn thương.

Một số đồ ăn không nên bỏ tủ lạnh để qua đêm rồi hâm nóng:

– Rau xào: Để trong tủ lạnh có thể gây hại, sinh ra nitrite. Sau khi đi vào dạ dày kết hợp với protein nó sẽ tạo thành nitrosamine, một chất gây ung thư mạnh, rất dễ dẫn đến ung thư thực quản, ung thư dạ dày.

– Canh xương: Để trong tủ lạnh dễ bị nhiễm vi sinh vật, hàm lượng nitrit cũng tăng cao dễ gây ung thư.

– Hải sản: Cất giữ qua đêm sẽ sản sinh ra các loại vi khuẩn, để lâu sẽ sản sinh chất thoái biến của protein, gây nguy hiểm cho cả gan và thận.

Tổng hợp