Thực hư việc gõ đũa vào bát ăn cơm có thể gọi ma đói vào nhà

Trong việc ăn uống hàng ngày, người Việt ta đặc biệt kiêng kỵ hành động gõ đũa vào bát ăn cơm, nếu không ma quỷ sẽ nghe theo âm thanh đó để vào nhà bạn quấy nhiễu sự bình yên.

Kiêng kỵ thường xuất phát từ những nỗi lo lắng sâu kín nào đó trong tiềm thức của người dân một vùng miền cũng như một dân tộc, một quốc gia trên trái đất này. Tục kiêng gõ đũa vào bát ăn cơm cũng vậy, bởi mong muốn gia đình của mình được bình yên và hạnh phúc. Có thể bạn chưa biết, đôi đũa trong văn hóa cổ truyền của người Việt Nam được cho là một trong những vật linh thiêng, nhất là chiếc đũa cả nên không được sử dụng một cách tùy tiện và bừa bãi. Đặc biệt, đối với các nhà tâm linh, việc dùng đũa còn được ví như con đường học đạo, con đường thức tỉnh tâm trí.

Thực hư việc gõ đũa vào bát ăn cơm có thể gọi ma đói vào nhà - Ảnh 1
Các cụ xưa khuyên con cháu, trong bữa cơm tuyệt đối không được dùng đũa gõ vào bát kẻo xui xẻo quấn thân.

Bên cạnh đó, trong xã hội Trung Hoa xưa tương truyền về một câu chuyện như sau, ngày xưa trên đất nước này có sự phân biệt giàu nghèo một cách vô cùng sâu sắc, đối nghịch với những người giàu sang phú quý, nhà cao cửa rộng là người ăn xin đói khổ, một miếng đất cắm dùi cũng không có, lang thang đầu đường xó chợ. Khi đi xin ăn những người này thường dùng đũa hoặc thìa gõ liên tục vào bát với mong muốn ai đó mở lòng từ bi cho miếng cơm ăn qua ngày.

Vì thế, hành động ấy dần dần được cho là ‘biểu trưng’ cho sự nghèo đói bần hàn. Từ đó, nhiều người khuyến khích không làm hành động gõ đũa vào bát cơm, thậm chí còn kiêng kỵ tuyệt đối do sợ nỗi bất hạnh ấy ứng nghiệm vào gia đình mình. Còn người Việt xưa, coi hành động này là mời ma đói vào nhà. Nói về chuyện này, các chuyên gia tâm linh cho hay, nếu có sinh linh đói khổ nào nghe tiếng gõ đũa mà vào nhà thì họ cũng phải tuân theo luật nhân quả, người không có số (nhân quả) bị hại thì chẳng có bất cứ con ma nào có thể hại được đến người đó cả.

Thực hư việc gõ đũa vào bát ăn cơm có thể gọi ma đói vào nhà - Ảnh 2
Nếu vô tình làm hành động này trong khi ăn cơm, chắc chắc bạn sẽ bị bố mẹ nhắc nhở.

Nhiều người cho rằng, chưa bất cứ ai từng thấy ma đói, đây chỉ là nỗi sợ hãi, ám ảnh trong mỗi con người và điều này chi phối đến tâm lý bản thân và có thể di chuyển sang người khác. Việc gõ đũa vào bát ăn cơm có thể gọi ma đói vào nhà cũng chưa có bất cứ bằng chứng khoa học nào chứng mình điều này là đúng.

Thế nhưng, các cụ xưa có câu ‘Có thờ có thiêng, có kiêng có lành’. Do đó, bạn kiêng cũng được mà không kiêng cũng chẳng sao. Miễn là cái tâm mình luôn trong sạch thì chắc chắn không có bất cứ vong hồn, ma quỷ nào có thể quấy rối được bạn.

Thực hư việc gõ đũa vào bát ăn cơm có thể gọi ma đói vào nhà - Ảnh 3
Hiện nay, nhiều bạn trẻ còn thể hiện năng khiếu của mình với bộ môn gõ chén điêu luyện.

Tổng hợp