Thực hư việc giấy vệ sinh không tan trong nước gây tắc bồn cầu

Ai cũng nghĩ, dùng giấy vệ sinh gây tắc bồn cầu nhưng trên thực tế cho thấy còn rất nhiều nguyên nhân khác gây ra tình trạng này đấy.

Nhiều người cho rằng, nguyên nhân chính dẫn tới việc bồn cầu bị tắc nghẽn là do giấy vệ sinh không tan trong nước. Song thực tế lại cho thấy có một số nguyên nhân khác gây ra hiện tượng này mà không phải do giấy vệ sinh:

Thực hư việc giấy vệ sinh không tan trong nước gây tắc bồn cầu - Ảnh 1
Bồn cầu bị tắc nghẽn do rất nhiều nguyên nhân, không chỉ vì giấy vệ sinh gây ra.

– Bồn cầu bị tắc do có dị vật bên trong đường ống thoát: Các dị vật được nói đến ở đây chính là kẹp tóc, dây chun buộc tóc, chìa khóa, móc khóa, đầu lọc thuốc lá, cục xà bông, bàn chải, thức ăn thừa… trong lúc bạn sử dụng vô tình đánh rơi những vật này xuống bồn cầu khiến đường ống xả bị nghẽn tắc khó thông.

– Bồn cầu bị tắc bởi lỗi kỹ thuật: Nhiều hộ gia đình hay tại các cơ quan, công ty cũng thường xuyên gặp phải tình trạng này. Khi bồn cầu bị lắp đặt sai vị trí so với bản thiết kế chuẩn, làm các đường ống trong hệ thống khó khăn trong việc lưu thông gây tắc nghẽn, chất thải tràn ra hoặc bốc mùi.

– Bồn cầu bị tắc vì không có ống thông hơi: Có thể bạn chưa biết, hầm cầu không chỉ được thiết kế đường ống vận chuyển chất thải mà còn phải có đường ống thông hơi. Do một phần chất thải sẽ phân hủy thành khí CO2 và khí gas, nếu các loại khí này không được thải ra môi trường bên ngoài sẽ gây đầy khí gây tắc đường ống, dẫn tới bốc mùi. Tình huống xấu nhất có thể xảy ra là nổ hầm cầu.

Vậy thực hư việc giấy vệ sinh không tan trong nước gây tắc bồn cầu là như thế nào, cùng tìm hiểu với Webtintuc ngay dưới đây nhé!

Thực hư việc giấy vệ sinh không tan trong nước gây tắc bồn cầu - Ảnh 2
Do giấy vệ sinh được sản xuất từ bột giấy do đó chúng hoàn toàn có thể tan trong nước, trừ những loại giấy kém chất lượng ảnh hưởng trực tiếp đến đường ống xả nhà bạn.

Các sản phẩm giấy vệ sinh hiện nay có trên thị trường đều tan trong nước. Tốc độ tan nhanh hay tan chậm đều phụ thuộc vào phôi bột để sản xuất ra loại giấy đó. Khi giấy vệ sinh xuống dưới hầm cầu, nơi chứa vô vàn các loại vi trùng, vi khuẩn, chúng sẽ tiến hành quá trình phân hủy giấy cũng như các chất thải. Cộng thêm điều kiện tự tan trong nước mà phá vỡ liên kết vật lý của từng sợi giấy. Nhờ đó, giấy sẽ tan rã rồi biến mất lúc nào không hay.

Tuy nhiên, khi tới WC công cộng hiện nay bạn thường thấy lời khuyến cáo, ‘Xin vứt giấy vệ sinh vào thùng rác’. Chính khẩu hiệu này khiến bạn phải đặt ra các câu hỏi như ‘Phải chăng giấy vệ sinh không tan trong nước mà không được vứt vào bồn cầu?’, ‘Tại sao không được vứt vào bồn cầu mà phải vứt vào thùng rác?’, ‘Liệu vứt giấy vệ sinh vào thùng rác có hợp vệ sinh’,…

Vấn đề được nhiều người quan tâm ở đây là đảm bảo vệ sinh môi trường tránh ô nhiễm đồng thời bảo vệ sức khỏe con người. Việc đầu tiên chúng ta cần nghĩ tới là ngay bên cạnh bồn cầu đặt 1 thùng rác đựng giấy vệ sinh đã qua sử dụng liệu có hợp thẩm mỹ. Việc tiếp theo, bạn có thể đảm bảo được rằng, ngày nào mình cũng vứt rác của ngày đó đi hay tận 2-3 ngày, thậm chí là cả tuần đợi giấy vệ sinh dùng rồi chất đống bạn mới vứt chúng đi.

Thực hư việc giấy vệ sinh không tan trong nước gây tắc bồn cầu - Ảnh 3
Liệu vứt giấy trong bồn cầu vệ sinh hơn hay chứa trong thùng rác sạch sẽ hơn?

Bạn có biết chính trong khoảng thời gian này, vi trùng, vi khuẩn sẽ phát triển, lây lan một cách nhanh chóng dù hàng ngày bạn vẫn cọ rửa bồn cầu. Hơn thế, nhà tắm hiện nay đã tích hợp cả bồn cầu, nếu vô tình các loại vi khuẩn này lây lan đến các vận dụng như khăn mặt, bàn chải đánh răng,….sẽ vô cùng nguy hại đến sức khỏe của bạn cũng như người thân trong gia đình.

Ngoài ra, chúng còn gây ra mùi khó chịu, mang tới cảm giác bẩn thỉu khi bạn bước chân vào nhà tắm của mình. Chưa kể, các nhà vệ sinh công cộng tại Việt Nam điều kiện thiết kế chưa được hiện đại, đội ngũ vệ sinh còn yếu kém không đáp ứng đủ nhu cầu của con người. Vứt giấy vệ sinh dùng rồi không đúng quy định chẳng những gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đường phố mà còn ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. Do đó, chính chúng ta hãy ý thức hơn trong việc sử dụng giấy vệ sinh và bồn cầu đúng cách, dùng lượng giấy phù hợp không nên dùng quá nhiều, nhồi nhét xuống bồn cầu gây tắc nghẽn.

Thực hư việc giấy vệ sinh không tan trong nước gây tắc bồn cầu - Ảnh 4
Ý thức vệ sinh nơi công cộng của con người cần thay đổi, có như vậy môi trường mới trong sạch, sức khỏe mới được nâng cao..

Tổng hợp