Thực hư việc chúng ta không thể vừa hắt xì hơi vừa mở mắt là gì?

Nhiều người cho rằng, nếu vừa mở mắt vừa hắt xì hơi, con mắt có thể bị rơi ra ngoài. Do đó khi hắt xì luôn phải mở mắt. Vậy thực hư chuyện này là thế nào?

Hắt xì hơi là một trong những phản xạ của con người. Khi hắt xì, có một số hành động mà chúng ta khó có thể kiểm soát được, đó chính là nhắm mắt. Nhiều người cho rằng, khi hắt xì, mắt sẽ tự động nhắm lại. Nếu mở mắt khi hắt hơi có thể khiến mắt bị lồi ra. Song, các nhà khoa học lại đưa ra giải thích khiến không ít người bất ngờ.

Thực hư việc chúng ta không thể vừa hắt xì hơi vừa mở mắt là gì? - Ảnh 1
Nhiều người cho rằng, vừa mở mắt vừa hắt xì hơi thì sẽ làm nhãn cầu bị bật ra ngoài. Tuy nhiên, các nhà khoa học lại không cho là như vậy?

Vì sao chúng ta có khuynh hướng nhắm mắt khi hắt hơi?

Theo nhiều nghiên cứu, đây là một phản xạ thường gặp. Khi hắt xì, các dây thần kinh ở mũi có sự kết nối với dây thần kinh ở mắt, kích thích khiến mắt tạo hành động chớp.

Sở dĩ, chúng ta bị hắt hơi là do kích thích niêm mạc mũi bởi những yếu tố ngoài môi trường. Khi cảm cúm, dị ứng hay trong môi trường nhiều bụi bẩn, con người cũng có phản xạ hắt hơi do mùi lạ, khiến hơi trong dạ dày đầy lên, nhiệt độ đột nhiên thay đổi…

Hắt hơi sẽ giúp các hạt bụi trong mũi bị trục xuất. Hành động hắt xì còn yêu cầu sự co thắt của nhiều cơ quan, trong đó bao gồm cơ điều khiển mí mắt. Không chỉ nhắm mắt, có người thường bị chảy nước mắt trong lúc hắt hơi.

Thực hư việc chúng ta không thể vừa hắt xì hơi vừa mở mắt là gì? - Ảnh 2
Có nhiều người còn chảy nước mắt, nước mũi khi hắt xì.

Nhắm mắt khi hắt xì là một phản ứng khó kiểm soát được của cơ thể. Việc cơ thể tự động nhắm mắt lại khi hắt xì hơi còn giúp bảo vệ mắt khỏi những chất nhờn trong quá trình đào thải chúng.

Có thể mở mắt khi hắt xì hay không?

Câu trả lời là có. Sự thật được các nhà khoa học tiết lộ là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động mở mắt trong lúc hắt xì. Khi muốn hắt hơi, nếu bạn muốn mở mắt chỉ cần cố dùng tay giữ mắt mở là được. Điều này không hề làm mắt bị rơi ra ngoài hay mắt bị lồi ra như nhiều người vẫn lo nghĩ.

Thực hư việc chúng ta không thể vừa hắt xì hơi vừa mở mắt là gì? - Ảnh 3
Sự thật là chúng ta hoàn toàn có thể mở mắt khi hắt xì hơi nếu cố dùng tay giữ mắt.

Tiến sĩ David Huston – phó khoa Y Houston tại Đại học Texas A & M cũng khẳng định, chúng ta có thể mở mắt khi hắt xì hơi. Hơn nữa, không cần phải lo rằng nhãn cầu sẽ bị bật ra như lời đồn đại.