Thực hư việc ăn cơm nguội hâm nóng vào buổi sáng hại sức khỏe

Nên hay không nên ăn cơm nguội hâm nóng vào buổi sáng, việc này thực sự có hại cho cơ thể hay không? Cùng tìm hiểu với Webtintuc ngay dưới đây.

Rất nhiều gia đình hiện nay có thói quen ăn cơm nguội hâm nóng vào mỗi buổi sáng. Thế nhưng, có thông tin lại cho rằng, chính việc làm này lại gây nguy hại đến sức khỏe của chúng ta, có thể dẫn tới ngộ độc, đặc biệt là ung thư.

Thực hư việc ăn cơm nguội hâm nóng vào buổi sáng hại sức khỏe - Ảnh 1
Có nên hâm nóng cơm nguội dùng cho bữa sáng mỗi ngày?

Đa số gia đình Việt đều giữ lại cơm nguội để sử dụng cho bữa sau với các cách chế biến đơn giản như hâm nóng hoặc rang lên. Tuy nhiên, nếu không biết cách bảo quản cơm nguội đúng quy trình có thể tạo điều kiện cho một số loại vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Từ đó, chúng sẽ xâm nhập vào cơ thể và sinh ra một số căn bệnh nguy hiểm.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, gạo chứa một loại vi khuẩn có tên khoa học là Bacillus cererus, được nhiễm từ đất trong quá trình trồng trọt. Đặc tính sinh trưởng của loài vi khuẩn này khiến các chuyên gia lo ngại, dù chúng có được nấu chín ở nhiệt độ cao cũng không thể bị tiêu diệt vì chúng có thể biến đổi thành một dạng một bào tử khác. Song, nếu không có điều kiện thích hợp bào tử này sẽ không thể hình thành. Do đó, việc bạn ăn cơm mới hàng ngày là an toàn tuyệt đối.

Vì thế, không nên dùng cơm nguội để trên 6 tiếng đồng hồ ở nhiệt độ phòng, chưa kể việc nồi cơm không được đậy vung cẩn thận, bụi bẩn, vi khuẩn bám vào bên ngoài khiến người ăn vào mắc phải một số triệu chứng như miệng nôn trôn tháo, hoa mắt chóng mặt. Thậm chí, còn không tốt cho hệ tiêu hóa của người già, trẻ em và dẫn đến nhiều biến chứng nguy hại khác.

Thực hư việc ăn cơm nguội hâm nóng vào buổi sáng hại sức khỏe - Ảnh 2
Bảo quản và chế biến cơm nguội không đúng cách có thể dẫn tới một số căn bệnh về đường tiêu hóa.

Hơn thế, việc chế biến lại cơm nguội có thể diễn ra quá trình hồ hóa tinh bột khi bạn để ở nhiệt độ 60 độ C. Mà dạng bột hồ này có ảnh hưởng rất lớn đến hệ tiêu hóa. Bởi vậy, các nhà khoa học khuyên chúng ra không nên ăn cơm nguội chế biến lại nếu muốn dạ dày khỏe mạnh, sức khỏe được đảm bảo tốt.

Ngoài ra, cơm nguội để quá 24h sẽ không giữ được dưỡng chất như ban đầu, thường xuyên sử dụng cơ thể sẽ bị thiếu dinh dưỡng gây suy nhược. Nhất là những quán cơm rang gây khó tiêu, chưa kể vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay bạn cần lưu tâm.

Để hạn chế nguy cơ cơm nguội có thể làm hại đến sức khỏe người thân trong gia đình, các bà nội trợ cần có cách bảo quản loại cơm này hợp lý như sau:

Thực hư việc ăn cơm nguội hâm nóng vào buổi sáng hại sức khỏe - Ảnh 3
Bảo quản cơm nguội đúng cách để đảm bảo sức khỏe dẻo dai.

– Nên bảo quản cơm nguội trong ngăn mát tủ lạnh.

– Không sử dụng cơm nguội khi để ở nhiệt độ phòng quá 6 giờ và trong tủ lạnh quá 24 giờ.

– Hạn chế việc chế biến cơm nguội quá 2 lần.

– Hấp cơm nguội bằng nồi cơm điện hay lò vi sóng hãy vẩy thêm một chút nước lên trên.

Tổng hợp