Thực hư trẻ ăn thịt cóc là thông minh xuất chúng, không bị còi xương

Có nhiều thông tin cho rằng ăn thịt cóc rất bổ cho trẻ em, giúp chống còi xương và tốt cho trí thông minh của bé. Thế nhưng thực hư điều này ra sao?

Giống như thịt gà hay thịt heo, thịt cóc cũng là loại thực phẩm bổ dưỡng. Đặc biệt, thịt cóc rất giàu đạm, được đánh giá là có tác dụng tốt để cung cấp dưỡng chất cho bà bầu, trẻ em. Có thông tin cho rằng trẻ nhỏ ăn thịt cóc sẽ thông minh hơn và chống được tình trạng còi xương, chậm lớn. Song, sự thực liệu có đúng như vậy hay không lại là điều khiến không ít người thắc mắc.

Thịt cóc chứa nhiều chất bổ nhưng liệu có tốt cho trẻ nhỏ như lời đồn?

Trẻ em ăn thịt cóc vô cùng thông minh, trí tuệ vượt trội?

Một số người cho rằng đạm trong thịt cóc rất tốt với sự phát triển của trẻ, giúp chế tạo các dịch hoặc men duy trì phản ứng ở não tủy, huyết tương. Nếu cho trẻ ăn thịt cóc hay ruốc cóc có thể giúp bé thông minh hơn, trí tuệ cũng vượt trội nhờ nhận được dinh dưỡng dồi dào.

Tuy vậy, đây lại là quan niệm sai lầm. Chưa có nghiên cứu nào khẳng định chính xác rằng trẻ nhỏ ăn thịt cóc sẽ thông minh hơn. Mặt khác, trẻ còn có nguy cơ ngộ độc cao do cóc có  nhiều bộ phận chứa độc tố. Trường hợp bé ăn phải thịt cóc, ruốc cóc nhiễm nhựa hoặc có gan, mật hoặc ăn phải trứng cóc, các biểu hiện ngộ độc cấp tính sẽ xuất hiện sau 1 - 2 giờ.

Chưa có nghiên cứu nào khẳng định là ăn thịt cóc, ruốc cóc giúp trẻ thông minh hơn. Song, nguy cơ ngộ độc cấp tính là hoàn toàn có thể xảy ra.

Độc ở cóc rất nguy hiểm, chỉ một lượng rất nhỏ cũng có thể khiến trẻ nhỏ hay thậm chí người lớn bị nôn mửa, đau bụng dữ dội. Ngoài ra, tình trạng nặng còn có thể bị tiêu chảy, tim đập nhanh, rối loạn huyết áp và có cảm giác chóng mặt, khó thở. Nghiêm trọng nhất khi ngộ độc thịt cóc chính là truy tim, ngừng tim, suy thận cấp và có thể dẫn tới tử vong.

Ăn thịt cóc chống còi xương ở trẻ?

Nhiều người "rỉ tai" nhau rằng ăn thịt cóc có thể ngừa bệnh còi xương, nên cho trẻ ăn để phòng chậm lớn. Dù thực tế thịt cóc chứa nhiều dinh dưỡng nhưng tác dụng chống còi xương lại không hề như số đông vẫn nghĩ.

Theo BS Đỗ Thị Ngọc Diệp (Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM), lượng đạm ở thịt cóc và thịt heo là tương đương nhau. Vì thế, sử dụng thịt cóc hay thịt heo cũng không có sự khác biệt đáng kể. Điều này cũng cho thấy thịt cóc không có tác dụng điều trị hay ngừa chứng còi xương ở trẻ nhỏ.

Thịt cóc không hề giúp cải thiện chứng còi xương như nhiều người vẫn tưởng.

Bên cạnh đó, ăn thịt cóc còn tăng nguy cơ gây ngộ độc, có thể khiến trẻ tử vong. Lượng độc ước tính có trong một con cóc thậm chí có thể khiến 4 - 5 người trưởng thành mất mạng.

Vì vậy, thay vì nghe theo tin đồn không có căn cứ, phụ huynh nên bổ sung các thực phẩm giàu canxi, vitamin D khác cho trẻ thay vì thịt cóc. Ngoài ra nên cho bé tắm nắng thường xuyên. Nếu bé bị còi xương hay chậm lớn, tốt nhất là nên đưa trẻ tới bác sĩ để có phương pháp cải thiện đúng đắn.