Thực hư thông tin 'Tiền lương của chồng được chuyển thẳng tài khoản vợ'

Lương của chồng có thể được chuyển thẳng vào tài khoản của vợ nếu có cả điều kiện cần và đủ cũng như đúng với quy định của pháp luật.

Trao đổi trực tiếp với phóng viên, Luật sư Phạm Thanh Hữu thuộc Đoàn luật sư TP.HCM cho hay, thông tin đang lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội về chủ đề tiền lương của chồng bắt đầu từ ngày 1/1/2021 có thể được chuyển vào tài khoản của vợ là một sự hiểu lầm.

Thực hư thông tin Tiền lương của chồng được chuyển thẳng tài khoản vợ - Ảnh 1
Điều 94 Bộ Luật Lao động 2019.

Bên cạnh đó, vị luật sư này còn nói thêm, dựa trên quy định tại Mục 13 Chương XVI Bộ luật dân sự 2015 có một hợp đồng ủy quyền được lập ra với mục đích, nếu người lao động không thể đến công ty trực tiếp để nhận lương thì họ sẽ được ủy quyền cho người khác đến công ty nhận lương thay mình, với sự đồng ý của công ty cũng như phải có giấy ủy quyền. Và người được ủy quyền có thể nhận lương như bình thường mà không phải đợi đến ngày 1/1/2020.

Thực hư thông tin Tiền lương của chồng được chuyển thẳng tài khoản vợ - Ảnh 2
Hơn thế, Bộ luật Lao động năm 2019, còn bổ sung thêm quy định về việc nhận lương cho người ủy quyền.

Nhờ sự bổ sung kịp thời này mà việc trả lương cho người ủy quyền phù hợp với pháp luật Dân sự. Chẳng những vậy, quy định cần phải được hiểu đúng.

Thứ nhất: Người lao động không thể trực tiếp nhận lương, có nghĩa là người lao động bị bệnh phải nằm viện,… đây được cho là điều kiện cần và không có khả năng đến công ty nhận lương mà phải cần người nhận thay thì mới có thể được ủy quyền.

Ví dụ: Người chồng sức khỏe dồi dào nhưng đến ngày nhận lương tại chỗ làm, người vợ bảo người chồng không đến công ty nhận lượng mà ủy quyền cho mình. Sau đó, người chồng chuyển tiền lương của mình qua tài khoản của người vợ, chắc chắn công ty sẽ không đồng ý bởi điều kiện cần chưa được thỏa đáng.

Thực hư thông tin Tiền lương của chồng được chuyển thẳng tài khoản vợ - Ảnh 3
Người vợ có thể được nhận lương trực tiếp từ công ty chồng nếu như có đầy đủ điều kiện.

Thứ hai: Chủ doanh nghiệp (hay còn gọi là người sử dụng lao động) có thể trao lương cho người được ủy quyền một cách hợp pháp. Chỉ là ‘có thể’ do họ có thể từ chối việc trả lương cho người được ủy quyền đó. Cũng như theo quy định là ‘có thể’ chứ không phải ‘bắt buộc’. Đây chính là điều kiện đủ.

Chính vì thế, khi điều kiện cần đã có nhưng điều kiện đủ thì không, người ủy quyền hợp pháp sẽ phải ra về tay không. Bên cạnh đó, nhiều công ty không chấp nhận việc nhận lương thay để đảm bảo tốt nhất quyền lợi chính đáng cho bản thân người lao động trước kẻ gian lừa đảo, đánh cắp số tiền ‘mồ hôi sương máu’.

Thậm chí, trong trường hợp người lao động ốm đau không thể đến công ty nhận lượng thì chủ doanh nghiệp sẽ cử trực tiếp một người ở công ty đến phát lương tận tay cho họ. Và trong trường hợp này, việc này là hoàn toàn chính đáng và đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Nếu trả thẳng lương qua tài khoản cá nhân thì cả người lao động lẫn người sử dụng lao động phải trả các mức phí liên quan đến việc mở tài khoản, chuyển tiền lương, duy trì tài khoản theo quy định của ngân hàng mở thẻ.

Tổng hợp