Thực hư quan niệm ăn tiết canh mát người, trị được bệnh?

Rất nhiều người cho rằng, tiết canh là món bổ huyết, có tính mát, thậm chí trị được bệnh. Thực hư quan niệm này ra sao, chuyên gia có nhận định như thế nào?

Tiết canh không nhiều dinh dưỡng như nhiều người vẫn nghĩ

Theo quan niệm “ăn gì bổ nấy", không ít người cho rằng ăn tiết canh là sẽ bổ máu, tốt cho khi huyết. Có người còn nghĩ tiết canh chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Thế nhưng, sự thực lại trái ngược hoàn toàn.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), tiết canh không hề có nhiều dinh dưỡng như mọi người vẫn lầm tưởng. Thậm chí, ăn tiết canh còn tiền ẩn nhiều nguy cơ gây hại.

Vốn dĩ, các loại gia súc, gia cầm hoặc các loài động vật rất dễ bị nhiễm bệnh mà chúng ta không thể phát hiện bằng mắt thường. Một khi các sinh vật này mang vi khuẩn hay có độc tố, máu của chúng cũng sẽ bị nhiễm theo. Tiết canh là một món ăn từ huyết tươi, ăn sống và chưa được làm chín. Khi ăn vào người đồng nghĩa với việc vi khuẩn, virus cũng truyền sang cơ thể người.

Thực hư quan niệm ăn tiết canh mát người, trị được bệnh? - Ảnh 1
Tiết canh làm từ huyết tươi, ăn sống, không hề mang lại giá trị dinh dưỡng như phần đông vẫn nghĩ.

Vì vậy, thay vì bổ sung dinh dưỡng, ăn tiết canh là dung nạp nhiều khuẩn gây hại, có thể gây ra các bệnh như liên cầu lợn, viêm não mô cầu. Có trường hợp nhiễm khuẩn nặng còn dẫn tới tử vong.

Tiết canh không mát, không trị được bệnh

Ngoài quan niệm sai lầm về dinh dưỡng trong tiết canh, một bộ phận khác cho rằng ăn tiết canh trị được bệnh vì có tính mát. Song, theo PGS.TS Thịnh, chưa có nghiên cứu nào khẳng định quan điểm này là chính xác.

Ông phân tích, không có cơ sở nào chứng minh ăn tiết canh thì mát. “Chẳng qua khi ăn tiết canh và thịt để nguội nên có cảm giác mát trong miệng. Huyết động vật khi nấu chín cũng có có giá trị dinh dưỡng, cung cấp sắt nhưng ăn sống thì nguy cơ nhiễm khuẩn cao, thậm chí gây bệnh“, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh chia sẻ thêm.

Thực hư quan niệm ăn tiết canh mát người, trị được bệnh? - Ảnh 2
Ăn tiết canh vào miệng có vị mát không có nghĩa là mát cho cơ thể, có thể trị được bệnh.

Bên cạnh đó, bác sĩ Cao Thị Thanh Hương (Phó Giám đốc Trung tâm Thừa kế Ứng dụng Hội Đông y Hà Nội) cũng khẳng định rằng tiết canh không có tác dụng trị bệnh như nhiều người truyền tai nhau. Bà cho biết: “Trong Đông y, tiết canh không có công dụng chữa bệnh. Trái lại, ăn vào còn nguy hiểm và có thể dẫn tới tử vong. Tuy vậy, không phải ăn tiết canh xong là bị bệnh ngay. Thường sẽ có một thời gian ủ bệnh trước. Vì vậy, tốt hơn hết là mọi người nên bỏ thói quen ăn uống này càng sớm càng tốt“.

Thực hư quan niệm ăn tiết canh mát người, trị được bệnh? - Ảnh 3
Ăn tiết canh có thể gây bệnh, nặng thì tử vong hoặc để lại di chứng về thần kinh.

Mặt khác, bác sĩ Đặng Thị Nga (Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TP HCM) cũng cảnh báo về nguy cơ nhiễm bệnh khi ăn tiết canh. Theo đó, nếu bệnh nặng có thể tử vong hoặc để lại di chứng như mất trí nhớ, ngớ ngẩn… Có thể thấy, món ăn dân giã mà nhiều người cho là bổ dưỡng, trị được bệnh lại nguy hiểm hơn suy nghĩ rất nhiều.