Thực hư nửa đêm nghe tiếng mèo kêu là có vong hồn, ma quỷ

Dân gian có quan niệm rằng, nửa đêm nghe thấy tiếng chó sủa, mèo kêu là vong hồn, ma quỷ đang "lượn lờ" xung quanh. Song, sự thật liệu có phải là như vậy?

Từ xưa dân gian đã truyền tai nhau, nửa đêm đi ngủ nếu nghe thấy tiếng chó sủa, mèo kêu thì phải đóng cửa cẩn thận. Đây là điềm báo hồn ma bóng quế đi lang thang, nếu không phòng bị thì các vong sẽ vào nhà "ám quẻ". Thế nhưng vì sao lại có lời đồn này và thực hư ra sao thì không phải ai cũng biết.

Quảng cáo
Người xưa quan niệm mèo kêu lúc nửa đêm là báo hiệu cô hồn dã quỷ, có vong "lởn vởn" ở gần.

Nửa đêm nghe tiếng mèo kêu là có ma quỷ?

Trong quan niệm của dân gian thời xưa, chó mèo có mối quan hệ mật thiết với cõi âm. Khi nhà có người qua đời, gia đình phải nhốt chó mèo lại, đặc biệt là mèo đen. Nếu mèo đen nhảy qua thi hài người đã mất sẽ dẫn tới hiện tượng "quỷ nhập tràng", làm di thể người đó bật dậy. Bên cạnh đó, nếu nửa đêm có tiếng mèo kêu, nhất là mèo mun, báo hiệu có vong hồn, ma quỷ đang "lởn vởn" xung quanh nhà.

Mèo đen là loài được cho là có dương khí cực mạnh, dễ nhận biết âm khí và có thể gây ra hiện tượng "quỷ nhập tràng".

Mèo vốn mang dương khí rất mạnh, giác quan cũng nhạy bén. Dân gian cho rằng chúng có thể nhận biết được âm khí khi có nguồn năng lượng âm tới gần. Buổi đêm thường là lúc âm thịnh dương suy. Trong quan niệm của người duy tâm, đây cũng là thời điểm các vong lang thang, cô hồn dã quỷ xuất hiện. Việc mèo kêu thành tiếng, kêu liên tục, chính là vì chúng cảm nhận được âm khí toát ra và cảnh báo con người.

Nếu nghe thấy tiếng mèo kêu liên tục, nỉ non như tiếng trẻ con khóc, đó là dấu hiệu cảnh báo âm khí đang bủa vây.

Vì sao nửa đêm mèo kêu như trẻ con khóc?

Giải thích về mặt tâm linh, mèo kêu nửa đêm là điềm báo năng lượng xấu. Thế nhưng về mặt khoa học, đây lại là hiện tượng phổ biến, thường gặp ở loài động vật này.

Các nhà khoa học chỉ ra rằng, tiếng kêu của mèo vào ban đêm có liên quan tới hoạt động giao phối của chúng. Nửa đêm là thời điểm thích hợp nhất, lý tưởng nhất để mèo thực hiện. Việc chúng kêu liên tục cũng phụ thuộc vào quá trình này. Thông thường, tiếng kêu đều phát ra từ mèo cái.

Mèo phát ra tiếng kêu lúc nửa đêm là để tìm bạn giao phối hoặc là âm thanh của mèo cái trong quá trình giao phối.

Ngoài ra, theo lý giải của GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh (Chủ tịch Hội Động vật học Việt Nam), sở dĩ mèo kêu nửa đêm giống tiếng khóc trẻ con là để tạo tiếng động, dùng âm thanh tìm kiếm sự chú ý của đồng loại, thu hút "bạn tình". Bên cạnh đó, với mèo nuôi trong nhà, việc kêu thành tiếng vào nửa đêm cũng là cách chúng muốn gây chú ý với chủ để được cho ăn hoặc được quan tâm, vuốt ve chăm sóc.