Thực hư hiện tượng tóc dựng đứng có nguy cơ bị sét đánh cao

Nhiều người cho rằng, khi mái tóc tự nhiên bị dựng đứng, chắc chắc bản thân mình sẽ bị sét đánh. Vậy hiện tượng này là đúng hay sai cùng tìm hiểu với Webtintuc ngay dưới đây nhé!

Nhằm giải thích cho tình trạng tóc dựng đứng có nguy cơ bị sét đánh rất cao, các chuyên gia khoa học nói, phải đi từ nguyên nhân gây nên hiện tượng này và bạn có thể hiểu một cách đơn giản như sau:

Thực hư hiện tượng tóc dựng đứng có nguy cơ bị sét đánh cao - Ảnh 1
Hiện tượng sét đánh được khoa học nghiên cứu một cách cụ thể và rõ ràng.

Khi 2 đám mây có hiện tượng trái dấu tiến lại gần nhau, được ví như 2 cục nam châm ‘trái dấu hút, cùng dấu đẩy’, lúc này hiệu điện thế giữa chúng có thể lên tới hàng chục triệu vôn. Nên khi chúng chạm vào nhau hiện tượng đầu tiên xuất hiện chính là những tia lửa điện hay còn gọi là tia chớp mà bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Chỉ sau đó vài giây, bạn sẽ thấy các tiếng nổ từ bé đến to, đó là tiếng sấm. Vậy tại sao ta lại nhìn thấy tia chớp trước rồi mới nghe đến tiếng sấm. Bởi một điều vô cùng dễ hiểu là vận tốc ánh sáng nhanh hơn vận tốc âm thanh. Và khi đám mây dông chứa điện tích cực khủng này tiến gần hơn với mặt đất, nhất là những khu vực rộng lớn trống trải, gặp một vật có độ cao như cây cối, người nông dân đang cầm cuốc xẻng cấy cày,… ngay lập tức xảy ra hiện tượng phóng tia lửa điện từ đám mây xuống mặt đất, khoa học gọi đây là hiện tượng sét đánh.

Thực hư hiện tượng tóc dựng đứng có nguy cơ bị sét đánh cao - Ảnh 2
Tóc dựng đứng có nguy cơ bị sét đánh cộng thêm bạn đứng chỗ cao càng khiến nguy cơ tăng cao.

Do đó, khi những sợi lông và tóc trên cơ thể của bạn bỗng nhiên dựng ngược tức xung quanh bạn có 1 vật tích điện. Trong trường hợp cụ thể này, vật tích điện ở đây chính là đám mây, nó sẽ hút lông hay tóc của bạn dựng ngược lên trên. Từ đó, nguy cơ bạn bị sét đánh là rất cao.

Điều bạn cần làm ngay lúc này là ngồi ở tư thế chụm 2 chân, dùng 2 bàn tay bịt 2 lỗ tai, cúi thấp người sẽ ngăn chặn được tình trạng bị sét đánh. Cũng như đã nói ở trên, tia sét chỉ đánh vào những điểm cao mà thôi, khi này bạn đã thấp hơn những điểm đó nên nguy cơ bị sét đánh đã giảm xuống rất nhiều. Chẳng những vậy, đang đi trên đường bỗng thấy dông bão nổi lên, bạn hãy tìm chỗ trú ẩn an toàn, tránh xa các vật dụng kim loại, không tụ tập nhóm đông người. Còn ở trong nhà, tuyệt đối không được đứng cạnh cửa sổ, sử dụng điện thoại di động, xem vô tuyến truyền hình, không đụng đến nước,…

Thực hư hiện tượng tóc dựng đứng có nguy cơ bị sét đánh cao - Ảnh 3
Tư thế ngồi hiệu quả giúp bạn tránh được sét đánh.

Tổng hợp