Thực hư hiện tượng bóng đè, hóa ra 99% người Việt hiểu sai

Chắc chắn đã hơn 1 lần trong đời, bạn từng bị bóng đè. Vậy thực hư hiện tượng này là như thế nào, có phải ma quỷ đè lên ngực bạn, hãy khám phá nhé!

Bóng đè hay các cụ xưa còn gọi là ma đè, mộc đè và có tên tiếng Anh là Sleep Paralysis. Là một trong những hiện tượng rối loạn giấc ngủ, tình trạng này thường xảy ra khi bạn đang ngủ và xuất hiện ở những người yếu bóng vía, người có cơ thể suy nhược, người mới ốm dậy,… Khi gặp hiện tượng này, bạn sẽ cảm thấy toàn thân như bị tê liệt, dù tinh thần tỉnh táo nhưng cơ thể không thể cử động một cách bình thường.

Thực hư hiện tượng bóng đè, hóa ra 99% người Việt hiểu sai - Ảnh 1
Rất nhiều người bị bóng đè và cho rằng đây là hiện tượng tâm linh, do linh hồn tà ác gây ra.

Chẳng những vậy, bạn còn có cảm giác như có người nào đó đè lên cơ thể mình, thậm chí là có thể nhìn thấy ảo giác vô cùng ghê sợ. Vậy hiện tượng này có phải là do tâm linh hay chỉ là tình trạng tự nhiên, cùng tìm hiểu với Webtintuc ngay dưới đây.

Giải mã hiện tượng bóng đè

Tuy giới khoa học không hề tin về chuyện ma quỷ quấy nhiễu song rất nhiều trường hợp lại cho rằng, mỗi lần mình bị tấn công như vậy thấy vô cùng lo sợ. Có một quy luật bất di bất dịch là khi con người cảm thấy mất cân bằng thì tình trạng bóng đè mới có thể xảy ra.

Lúc này, bạn sẽ thấy cơ thể mình bị ai đó đè lên mặc cho bản thân bạn vùng vẫy trong vô vọng và bất lực, hoảng hốt và kêu gào cũng không thốt ra được bất cứ lời nào. Sau khi thoát ra, người có kinh nghiệm sẽ nhẹ nhàng rồi thả lỏng cơ thể còn người không có kinh nghiệm sẽ hoảng loạn, sợ hãi tột cùng. Đồng thời, nếu thực sự bạn biết mình đang bị bóng đè, tức ý thức của bạn vẫn đang tỉnh một nửa.

Thực hư hiện tượng bóng đè, hóa ra 99% người Việt hiểu sai - Ảnh 2
Khi bị hiện tượng này nhiều người cố gắng vùng vẫy, kêu cùng nhưng đều vô vọng.

Giải mã hiện tượng bóng đè theo tâm linh

Quan niệm dân gian từ xưa đến nay luôn nghĩ rằng, bóng đè là do ma quỷ lộng hành. Một vong hồn, ma quỷ tà ác nào đó đã ngồi đè lên cơ thể của bạn, làm lồng ngực khó thở và tay chân lại bị giữ chặt. Nhiều người còn cho đây là con chim gây nên với câu chuyện truyền miệng như sau: ‘Có một con chim bị thương đậu trên cành cây, cành cây lúc này bị dính đầy máu của con chim. Người thợ gỗ không biết mà dùng gỗ cây này làm giường, người nằm giường sẽ bị bóng đè chính là hồn ma của con chim ám hại’.

Thực hư về hiện tượng bóng đè theo khoa học hiện đại

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, trong 90 phút đầu tiên của giấc ngủ, bộ não con người có thể rất kích động, lúc này các giấc mơ có thể đạt tới mức cao trào. Nếu cơ thể mệt mỏi, tinh thần bất ổn thì giấc mơ sẽ có kịch bản kỳ dị. Khi ấy, người bị bóng đè đang trong trạng thái mơ màng vẫn có cảm giác tinh thần tỉnh táo, nhận thức được sự vật, hiện tượng xung quanh. Tuy nhiên, tay và chân bị tê cứng, không thể cử động, miệng ú ớ vẫn không thể thoát được âm thanh, lúc này cần thực sự bình tĩnh để tìm hướng giải quyết.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này được giới khoa học tìm hiểu ra là do cơ thể thiếu ngủ. Lâu dần không được cải thiện giấc ngủ sẽ gặp trục trặc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Bên cạnh đó, một thành viên trong gia đình từng có tiền sử rối loạn giấc ngủ thì những người thân khác chắc chắn cũng phải đối mặt với nguy cơ bị bóng đè.

Thực hư hiện tượng bóng đè, hóa ra 99% người Việt hiểu sai - Ảnh 3
Ngoài thiếu ngủ thì tư thế ngủ hay tinh thần bị căng thẳng và stress cũng có thể dẫn tới tình trạng bóng đè.

Tổng hợp