Thực hư COVID-19 lây qua thực phẩm, ăn đồ đông lạnh dễ nhiễm virus

Một số tin đồn rằng virus SARS-CoV-2 có thể lan truyền qua đường thực phẩm, nhất là đồ đông lạnh nhập khẩu. Nếu ăn vào sẽ tăng nguy cơ mắc COVID-19.

Trong bối cảnh dịch bệnh chưa hoàn toàn được kiểm soát, việc ngăn ngừa tình trạng lây lan càng được ưu tiên hơn. Đặc biệt là thời kỳ có nhiều biến thể mới của virus gây nên COVID-19. Có luồng thông tin cho rằng, một trong những đường lây của virus sang người chính là qua thực phẩm. Đặt biệt là đồ đông lạnh nhập khẩu. Thực hư điều này ra sao?

Quảng cáo
Liệu COVID-19 có lây qua đường thực phẩm và đồ đông lạnh hay không là điều không ít người thắc mắc.

Theo ông Maximo Torero Cullen - Chuyên gia kinh tế của FAO (Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp), không có bằng chứng nào khẳng định COVID-19 lan truyền qua đường buôn bán thực phẩm. Đây là thông tin không có cơ sở rõ ràng.

Ông Maximo Torero Cullen - Chuyên gia kinh tế của FAO.

Chuyên gia cũng nhấn mạnh, không có chuyện, thực phẩm đông lạnh được xuất khẩu từ các quốc gia là nguồn lây lan virus SARS-CoV-2. Cần phải hạn chế những thông tin như vậy để tránh tác động tiêu cực tới tinh thần của người dân.

Không có chuyện virus gây COVID-19 lây lan qua đường thực phẩm theo lời của chuyên gia.

Trước đó, Trung Quốc từng tuyên bố, quốc gia này phát hiện virus gây bệnh nằm ngoài bao bì một số loại sản phẩm nhập khẩu đến từ 20 nước khác nhau. Ở miền Nam Trung Quốc, cụ thể là Thâm Quyến, người ta cũng tìm thấy SARS-CoV-2 ở cánh gà đông lạnh, nhập khẩu từ Brazil. Chính vì thế mà có thông tin sử dụng thực phẩm đông lạnh sẽ lây lan COVID-19.

Trung Quốc từng phát hiện virus SAR-CoV-2 ở một số loại thực phẩm đông lạnh. (Ảnh minh họa).
Dù vậy, CDC khẳng định, cho tới nay chưa có trường hợp nào bị nhiễm COVID-19 sau khi tiếp xúc với thực phẩm đông lạnh. Bên cạnh đó, nguy cơ dẫn tới tình trạng này cũng được cho là thấp, gần như không thể xảy ra. Trước những tin đồn không có cơ sở khoa học, chưa được kiểm chứng, tốt hơn hết là công chúng không nên tin một cách vội vàng. Nếu có thắc mắc về yếu tố lây lan dịch bệnh, nên tìm tới chuyên gia để được lý giải xác đáng.