Thực hư chuyện uống mật ong pha sắn dây là rất có hại

Rất nhiều người đồn rằng, mật ong pha sắn dây sẽ tạo thành chất nguy hiểm, khi uống vào có thể tử vong. Nhiều chuyên gia đã lên tiếng về thực hư vấn đề này.

Mật ong và sắn dây vốn là những thứ bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo nhiều lời đồn trong dân gian, khi pha hai thứ này với nhau sẽ tạo thành chất có hại. Không chỉ hại tới sức khỏe, chúng còn có thể gây tử vong, khiến ít ai dám sử dụng. Vậy sự thực là gì, liệu mật ong pha sắn dây có độc như nhiều người vẫn nghĩ?

Thực hư chuyện uống mật ong pha sắn dây là rất có hại - Ảnh 1
Mật ong pha sắn dây liệu có tạo thành kịch độc như lời đồn?

Theo nhận định của các chuyên gia, sắn dây pha mật ong không hề có độc giống lời đồn từ quần chúng. Lương y Vũ Quốc Trung – nguyên Phó Giám đốc trung tâm khoa học công nghệ (Cục dự trữ quốc gia) cho biết, hai nguyên liệu này không hề kị nhau. Chúng hoàn toàn không gây hại tới cơ thể. Lời đồn uống mật ong hòa sắn dây gây tử vong là không có căn cứ, cũng không thể xảy ra.

Thực hư chuyện uống mật ong pha sắn dây là rất có hại - Ảnh 2
Câu trả lời từ các chuyên gia là sắn dây pha mật ong không hề gây độc. Lời đồn là vô căn cứ, thiếu chính xác.

Lý giải về nguyên nhân, ông Trung chia sẻ, sắn dây khi hòa với nước vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành đường glucose. Trong mật ong, hàm glucose và fructose cũng chiếm lượng lớn. Chúng không hề thuộc nhóm khắc nhau. Sắn dây vốn có tính mát, mật ong tính bình, khi kết hợp sẽ không có phản ứng tạo chất độc. Chưa kể, mật ong còn rất bổ dưỡng với nhiều vitamin, nâng cao sức đề kháng lại tốt cho đường ruột, dạ dày.

Thực hư chuyện uống mật ong pha sắn dây là rất có hại - Ảnh 3
Sắn dây tính mát, mật ong tính bình, khi kết hợp không hề gây hại.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, sắn dây pha mật ong gây tử vong là thông tin sai lệch. Thực tế, chúng ta vẫn thường nấu chè sắn dây có bỏ thêm mật ong để tăng hương vị và nâng cao dinh dưỡng. Song, điều kiện là mật ong được sử dụng cần đảm bảo sạch sẽ, an toàn vệ sinh thực phẩm trong khâu chế biến.

Bên cạnh đó, bác sĩ Hoàng Khánh Toàn, Trưởng khoa Đông y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cũng nói thêm, độc tính ở bột sắn dây ở mức rất thấp, không có khả năng gây đột biến. Tuy vậy, chúng ta cần nhận biệt được bột sắn dây có nguồn gốc trong nước và từ Trung Quốc. Với sắn dây từ Trung Quốc, lượng bột sẽ nhiều hơn nhưng không thơm và tốt bằng sản phẩm trong nước. Ngoài ra, nhiều tiểu thương còn trộn bột sắn thường với bột sắn dây để tăng lợi nhuận.

Thực hư chuyện uống mật ong pha sắn dây là rất có hại - Ảnh 4
Các chuyên gia cũng khuyến cáo nên chọn mật ong đảm bảo an toàn thực phẩm và sắn dây ta, không bị pha trộn tạp chất.

Có thể thấy rằng, câu chuyện sắn dây trộn mật ong là đại kị vốn chỉ là đồn thổi. Về mặt khoa học, hai thứ này khi trộn chung không có khả năng gây tử vong. Tuy nhiên, vì lời đồn có từ lâu, truyền tai rộng rãi nên nhiều người thường hoang mang, lầm tưởng. Trong trường hợp cảm thấy nghi ngờ độ xác thực của các tin đồn, tốt hơn hên là nên tìm tới chuyên gia để có câu trả lời xác đáng.