Thực hư chuyện thèm chua, bụng thấp là mang bầu con trai?

Nhiều thông tin lan truyền cho rằng bà bầu trong thai kỳ có dấu hiệu thèm chua, bụng thấp, xác suất lớn sẽ sinh con trai. Thực hư chuyện này có đúng vậy?

Dân gian từ xưa đã có rất nhiều lời truyền miệng về dấu hiệu nhận biết sinh quý tử. Phần lớn đều cho rằng, nếu thai kỳ bà bầu thèm chua hay bụng thấp, đường nâu ở bụng sẫm màu,…là khả năng sinh con trai “chắc như đinh đóng cột". Tuy nhiên, thực tế các dấu hiệu này từ góc độ khoa học ra sao?

Thực hư chuyện thèm chua, bụng thấp là mang bầu con trai? - Ảnh 1
Liệu có đúng là thèm chua, bụng thấp là bầy con trai như lời đồn?

Ốm nghén

Tin đồn: Nếu mẹ bầu không nghén hoặc nghén rất ít trong thời gian mang thai, điều này chứng tỏ em bé trong bụng là con trai.

Thực tế: Theo kết quả nghiên cứu từng được công bố năm 2001, phụ nữ bầu bí bị ốm nghén nặng có khả năng sinh con gái nhiều hơn. Các chuyên gia Thụy Điểm và Đan Mạch cũng như một số nhà nghiên cứu ở Mỹ cũng đã nhận định điều này là đúng. Song, cũng có nhiều bà mẹ ốm nghén nặng vẫn sinh bé trai. Vậy nên, cho rằng không bị nghén thì sinh con trai là không hoàn toàn chính xác.

Thực hư chuyện thèm chua, bụng thấp là mang bầu con trai? - Ảnh 2
Ốm nghén là tình trạng thường thấy trong thai kỳ, dù mẹ bầu con trai hay con gái cũng có thể gặp phải.

Thèm chua

Tin đồn: Nếu trong thời kỳ thai nghén, bà bầu liên tục thèm đồ chua, thích ăn các loại quả hoặc món ăn chua, đây là dấu hiệu cho thấy em bé sắp chào đời là bé trai.

Thực tế: Thèm ăn chua trong thai kỳ không quyết định hay chứng minh giới tính của em bé. Tuy nhiên, đây lại là dấu hiệu cơ thể đang thiếu một số chất. Ví dụ, nếu thèm ăn mặn, có thể bạn đang thiếu nhiều chất béo lành mạnh. Bà bầu thèm thịt có thể do thiếu đạm hoặc thèm chua là thiếu vitamin C…

Thực hư chuyện thèm chua, bụng thấp là mang bầu con trai? - Ảnh 3
Thèm chua cũng là một trong những triệu chứng ốm nghén thường gặp, không quyết định giới tính thai nhi.

Bụng thấp

Tin đồn: Trường hợp bụng bầu của phụ nữ mang thai có phần hạ thấp, không cao, điều này cho thấy xác suất sinh bé trai là rất lớn.

Thực tế: Không giống như lời truyền miệng, độ cao hay hình dáng vòng bụng trong thời gian mang thai không phải dấu hiệu thông báo giới tính của bé. Những yếu tố tác động tới dáng bụng bầu là số cân đã tăng, có bao nhiêu em bé trong bụng hay cơ bụng, hình dạng bụng trước lúc bầu ra sao… Ngoài ra, lần mang thai đầu hay lần thứ 2, thứ 3, cũng ảnh hưởng tới dáng bụng trong thai kỳ.

Thực hư chuyện thèm chua, bụng thấp là mang bầu con trai? - Ảnh 4
Hình dáng bụng trong thai kỳ chịu tác động bởi nhiều yếu tố, không liên quan tới việc em bé là trai hay gái.

Đường sọc nâu sẫm màu

Tin đồn: Nếu đường sọc nâu ở phần bụng kéo dài và màu sẫm, điều đó chứng tỏ bạn sẽ sinh con trai.

Thực tế: Đường sọc nâu là hiện tượng thường gặp ở da khi mang bầu. Do hormone làm thay đổi một số tế bào sản sinh sắc tố nên hình thành đường nâu kéo dài từ tâm bụng xuống dưới. Thực tế, đây không phải là dấu hiệu chắc chắn thai phụ sẽ sinh con trai. Tuy nhiên, các mẹ bầu cũng không nên lo lắng vì đường nâu này vô hại.

Thực hư chuyện thèm chua, bụng thấp là mang bầu con trai? - Ảnh 5
Đường sọc nâu hình thành do hormone làm thay đổi một số tế bào sản sinh sắc tố.

Bàn chân lạnh

Tin đồn: Nhiều phụ nữ khi mang bầu thường có bàn chân lạnh, bị lạnh gan bàn chân song một số người không bị. Có lời đồn rằng đây là đặc điểm chỉ những người mang bầu bé trai mới có.

Thực tế: Bàn chân lạnh có thể do tuần hoàn kém, thiếu máu. Hoặc trường hợp mẹ bầu có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ cũng dễ bị lạnh bàn chân. Yếu tố nhiệt độ môi trường cũng có thể tác động tới vị trí này. Nếu thấy lạnh, các mẹ bầu nên giữ ấm bằng tất hoặc ngâm chân nước ấm.

Thực hư chuyện thèm chua, bụng thấp là mang bầu con trai? - Ảnh 6
Trường hợp lạnh gan bàn chân, các mẹ bầu nên lưu ý giữ ấm.

Da khô

Tin đồn: Khi da dẻ bắt đầu khô, bong tróc hoặc nứt nẻ ở thời kỳ mang bầu, điều này chứng tỏ mẹ đang bầu bé trai.

Thực tế: Không hề có nghiên cứu nào khẳng định da khô là mang thai con trai. Da khô là biểu hiện cơ thể đang thiếu nước hoặc do mùa đông, da bị thiếu ẩm. Bạn nên tăng cường uống nước hoặc dưỡng ẩm da để khắc phục tình trạng này trong thời gian bầu bí.

Thực hư chuyện thèm chua, bụng thấp là mang bầu con trai? - Ảnh 7
Da khô không có nghĩa là sinh con trai..