Thực hư chuyện người bị ung thư phải kiêng kị đi thăm bà đẻ

Nhiều lời “truyền miệng" cho rằng, người bị ung thư nếu đi thăm bà đẻ, phụ nữ vừa sinh con, sẽ lây bệnh cho cả mẹ và bé, thậm chí mang tới điều không may.

Bà đẻ, phụ nữ mới sinh cần kiêng cữ rất nhiều điều. Có quan niệm cho rằng, mới sinh xong cũng cần hạn chế tiếp xúc với người bị ung thư. Dân gian quan niệm, người mắc ung thư khi đi thăm bà đẻ, nhất là trong thời gian ở cữ, có thể sẽ lây bệnh sang cho hai mẹ con. Tuy nhiên, sự thực có đúng như vậy?

Người bị ung thư có nên kiêng thăm bà đẻ?

Đa số đều cho rằng, phụ nữ mới sinh, cơ thể còn yếu nên rất dễ nhiễm bệnh. Đây được cho là lý do có thông tin người bị ung thư phải kiêng thăm bà đẻ. Người ta nghĩ rằng, phụ nữ vừa vượt cạn có thể lây bệnh hoặc em bé mới sinh cũng bị ảnh hưởng. Cũng có ý kiến cho rằng, người bị ung thư cũng được cho là thể trạng yếu, em bé sức đề kháng kém nếu tiếp xúc nhiều cũng dễ bị tác động.

Thực hư chuyện người bị ung thư phải kiêng kị đi thăm bà đẻ - Ảnh 1
Dân gian cho rằng, người bị ung thư khi tới thăm phụ nữ với sinh có thể lây bệnh hoặc ảnh hưởng tới cả người mẹ và em bé.

Thế nhưng, theo các chuyên gia y tế, nhận định trên không hề chính xác. Chưa có nghiên cứu nào chứng minh người mắc ung thư sẽ lây lan bệnh tật đến bà đẻ. Các chuyên gia cũng khẳng định, người bệnh ung thư hoàn toàn có thể đi thăm phụ nữ mới sinh hoặc người bị ốm khác một cách bình thường.

Song, trong trường hợp người bệnh ung thư còn mắc một số các bệnh lý khác như bệnh truyền nhiễm, mang virus, vi khuẩn, cần tránh tới gần trẻ nhỏ và phụ nữ mới sinh. Khi tới thăm bà đẻ, người bệnh cũng cần chú ý một số điều, tránh để lây bệnh tới chủ nhà.

Người bị ung thư đi thăm bà đẻ cần chú ý điều gì?

Nếu đến thăm phụ nữ vừa sinh, người mắc ung thư nên lưu ý tới một vài khía cạnh dưới đây:

– Nên hẹn trước để bà đẻ sắp xếp thời gian đón tiếp cũng như nghỉ ngơi hoặc tắm rửa, ăn uống.

– Hạn chế ôm hôn, thơm trẻ mới sinh. Ngay cả khi đã vệ sinh cơ thể sạch sẽ, bạn cũng không biết được vi khuẩn có truyền sang trẻ không.

– Người bị ung thư tránh kể chuyện đau buồn, than thở về bệnh tật. Nên chọn chuyện vui để động viên tinh thần một cách tích cực. Phụ nữ sau sinh dễ ảnh hưởng tâm lý, không thích hợp nghe những chuyện buồn.

Thực hư chuyện người bị ung thư phải kiêng kị đi thăm bà đẻ - Ảnh 2
Nên chọn chuyện vui, tránh than thở, kể lể về bệnh tình với phụ nữ mới sinh.

– Nếu đang trong thời gian xạ trị, không nên tới thăm, đến gần bà đẻ và trẻ em. Chất phóng xạ có thể phát xạ, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe của mẹ và bé.

– Có trường hợp người ung thư bị giảm hệ miễn dịch, dễ mắc thêm các bệnh truyền nhiễm. Trong tình huống này, không nên tới thăm người mới sinh.

– Không nên ngồi chơi quá lâu vì bà đẻ cần có thời gian nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe. Tiếp chuyện bạn cũng có thể khiến họ mệt mỏi.