Thực hư chuyện nam giới ăn nhiều đậu gây vô sinh

Nhiều người truyền tai nhau rằng nam giới nếu ăn các loại đậu, đỗ thường xuyên sẽ dễ bị vô sinh. Uống nước đậu cũng vậy. Liệu điều này có thật hay không?

Đậu là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Trong các loại đậu rất giàu vitamin bổ dưỡng. Tuy nhiên, có nhiều lời đồn rằng, đàn ông nếu ăn nhiều đậu hay uống sữa từ đậu sẽ dễ bị vô sinh. Chính vì thế mà không ít phái mạnh đã tránh xa các chế phẩm từ đậu, nhất là đậu nành. Vậy thực hư điều này ra sao.

Thực tế, nói đậu nành ăn vào gây vô sinh không đúng nhưng cũng không hoàn toàn sai. Đậu đối với nam giới có cả hai tác động, tốt và không tốt. Mỗi trường hợp đều có căn cứ khoa học rõ ràng.

Thực hư chuyện nam giới ăn nhiều đậu gây vô sinh - Ảnh 1
Đậu có phải là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới như lời đồn?

Trường hợp nam giới ăn đậu gây vô sinh là đúng

Vốn các đấng mày râu có nhiều hormone và nội tiết tố nam, nhất là testosterone đóng vai trò quan trọng. Những thay đổi về nội tiết tố có thể khiến sự thay đổi về hormone. Khi cả hai yếu tố đều không hoạt động bình thường, khả năng sinh sản ở phái mạnh cũng bị ảnh hưởng. Vấn đề sinh lý nam vì đó mà cũng chịu tác động theo.

Theo kết quả của nhiều nghiên cứu từ Học viên Y tế cộng đồng, Đại học Harvard (Mỹ), nam giới ăn nhiều đậu, nhất là các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ, sữa đậu,..sẽ có nguy cơ cao bị ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Nguyên nhân chính là vì đậu nành chứa Isoflavone Phytoestrogen, có thể làm suy giảm khả năng có con hoặc dẫn tới vô sinh.

Thực hư chuyện nam giới ăn nhiều đậu gây vô sinh - Ảnh 2
Việc ăn quá nhiều đậu nành hay uống sữa đậu, tiêu thụ các sản phẩm từ đậu sẽ làm suy giảm khả năng sinh sản, có thể dẫn đến vô sinh ở đàn ông.

Isoflavone Phytoestrogen sẽ làm ức chế sản sinh testosterone – hormone nam giới. Hấp thu càng nhiều thực phẩm từ đậu nành khiến hormone nam giảm dần, nội tiết tố cũng suy yếu. Chất này tuy không ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng song có tác động đến số lượng tinh binh. Người ăn nhiều đậu nành hoặc sản phẩm nguồn gốc từ đậu có lượng tinh trùng giảm hoặc loãng tinh trùng.

Cũng có ý kiến cho rằng, Phytoestrogen ở đậu nành lại giúp cải thiện lượng tinh binh. Tuy nhiên, đây mới chỉ là thông tin đang trong nghiên cứu. Vì xuất hiện những luồng ý kiến trái chiều như vậy nên nhiều người khó đưa ra được đáp án cụ thể.

Trường hợp nam giới ăn đậu gây vô sinh là sai

Nguy cơ đậu nành gây vô sinh nam là không thể phủ nhận tuy nhiên không phải tất cả các loại đậu đều tác động không tốt. Nói ăn đậu vô sinh sẽ là sai vì nhiều loại đậu vô cùng bổ dưỡng, đem lại lợi ích lớn cho cơ thể. Ở phương Tây, nam giới vẫn thường xuyên ăn đậu trong bữa ăn hàng ngày. Đậu hạt giúp giảm lượng cholesterol có hại trong cơ thể, tốt cho tim mạch và tăng cường thể lực.

Hay ở Nhật Bản, đàn ông cũng thường dùng các loại đậu phụ non trong khẩu phần ăn hay đậu lên men. Các loại canh của họ cũng có thêm đậu. Ở Hàn Quốc, tương đậu hay canh đậu cũng rất được phái mạnh yêu thích và ăn hàng ngày.

Thực hư chuyện nam giới ăn nhiều đậu gây vô sinh - Ảnh 3
Đàn ông ở Nhật Bản, Hàn Quốc vẫn thường xuyên dùng đậu hàng ngày và vẫn khỏe minh, sức khỏe sinh sản tốt.

Như vậy có thể thấy, đậu không hoàn toàn gây hại. Chưa kể với nữ giới, việc ăn đậu và sử dụng sản phẩm từ đậu còn rất tốt cho sức khỏe sinh sản. Dưỡng chất từ đậu, đặc biệt là đậu nành, giúp phụ nữ tăng cường sản sinh nội tiết tốt, cải thiện vóc dáng lẫn làn da..