Thực hư chuyện mẹ bầu uống bia, uống nước dừa, con sinh ra trắng bóc

Một số mẹ bầu thường rỉ tai nhau, trong thai kỳ nếu chăm uống nước dừa hoặc bia, con sinh ra sẽ có làn da trắng trẻo, hồng hào. Sự thật có đúng như vậy?

Dân gian thường truyền tai nhau lời khuyên, nếu phụ nữ mang thai uống nước dừa hoặc uống bia trong thời gian bầu bí, khi sinh, em bé sẽ có làn da trắng hồng. Nhiều cô gái khi mang bầu cũng đã thử áp dụng, một số thấy hiệu quả như lời đồn. Tuy nhiên, sinh con trắng trẻo, hồng hào, liệu có thực sự liên quan tới thói quen trên?

Thực hư chuyện mẹ bầu uống bia, uống nước dừa, con sinh ra trắng bóc - Ảnh 1
Không ít người quan niệm uống nước dừa, bia trong khi mang thai sẽ giúp con sinh ra có làn da đẹp. Sự thực có đúng như vậy hay không?

Thực hư chuyện mẹ bầu uống bia, sinh con da hồng hào

Theo chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông (Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP. HCM), chưa có cơ sở khoa học nào khẳng định nước dừa hay bia sẽ giúp sinh con trắng trẻo. Dù mẹ bầu không uống bia, không uống nước dừa xuyên suốt thay kỳ cũng không có nghĩa là em bé sinh ra da sẽ không đẹp.

Với bia, cần tránh tối đa đối với thai phụ. Bia vốn là đồ uống có cồn, tuy nồng độ nhẹ nhưng có thể gây ảnh hưởng ngoài ý muốn tới sự phát triển của thai ngay cả khi uống ít. Để tránh rủi ro, tốt hơn cả là không nên uống bia.

Thực hư chuyện mẹ bầu uống bia, uống nước dừa, con sinh ra trắng bóc - Ảnh 2
Dù uống bia trong thai kỳ hay lấy bia tắm cho trẻ đều không có cơ sở nào khẳng định an toàn cho mẹ và bé.

Thậm chí, có nhiều mẹ bỉm sửa sau sinh cho rằng lấy bia tắm cho con sẽ trắng da. Nhưng chưa có nghiên cứu nào khẳng định chính xác điều này. Ngược lại, dùng bia tắm cho trẻ có thể làm da trẻ bị kích ứng hoặc bị tổn thương do cồn.

Mẹ bầu uống nước dừa sinh con da trắng trẻo?

Với nước dừa, các mẹ bầu hoàn toàn có thể uống song cần có chừng mực và không được uống quá nhiều. Vốn dĩ, nước dừa rất bổ dưỡng, có nhiều canxi, phốt pho, kali hay vitamin A, B, E… Lượng đường trong nước dừa cũng thấp hơn nước mía. Song, các chuyên gia khuyến cáo, mỗi ngày chỉ nên uống tối đa lượng nước của một quả dừa.

Khi uống nhiều nước dừa, mẹ bầu có thể mất cân bằng dinh dưỡng. Ngoài uống, phụ nữ mang thai còn có thể ăn cùi dừa non với điều kiện đảo bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi đang ốm nghén hoặc có vấn đề về tiêu hóa, cần tránh uống nước dừa. Mẹ bầu có tiền sử bệnh tim mạch, bị tiểu đường thai kỳ hay bệnh về thận,…cũng nên cân nhắc. Cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi uống.

Thực hư chuyện mẹ bầu uống bia, uống nước dừa, con sinh ra trắng bóc - Ảnh 3
Nước dừa tốt cho mẹ bầu song khi đang hạ đường huyết, vừa đi nắng, đang vã mồ hôi, mệt mỏi,…nên tránh uống.

Mẹ bầu có thể yên tâm, dù không uống nước dừa thì con sinh ra cũng không ảnh hưởng tới da dẻ. Nước dừa chỉ giúp tăng dinh dưỡng cho cơ thể mẹ, em bé cũng tiếp nhận được dưỡng chất dồi dào hơn, khỏe mạnh hơn. Làn da của bé khi sinh ngoài yếu tố di truyền còn rất nhiều điều khác quyết định. Mẹ chỉ cần tập trung dưỡng thai khi mang bầu là điều tốt nhất..