Thực hư chuyện giữ lại đồ của người đã mất sẽ bị vong theo

Có quan niệm cho rằng, nếu ai vay mượn hoặc giữ đồ của người đã qua đời mà chưa kịp trả hay không bỏ đi, người đó sẽ bị vong “ám". Sự thực có đúng là vậy?

Trong tang lễ, có rất nhiều điều kiêng kị cần tránh phạm phải. Thế nhưng, sau khi hoàn tất tang sự, gia chủ vẫn còn không ít mối băn khoăn. Ví như đồ dùng cá nhân hoặc một số của cải của người đã mất thì nên để hay nên bỏ.

Thực hư chuyện giữ lại đồ của người đã mất sẽ bị vong theo - Ảnh 1
Sau tang lễ, thân nhân của người đã mất có nên dùng đồ mà người quá cố để lại hay không?

Dùng đồ của người đã khuất sẽ bị vong “ám"?

Từ xưa, dân gian đã có quan niệm, nếu ai dùng đồ của người đã qua đời, vong hồn người đó sẽ đi theo và “ám" vào người đang sử dụng đồ của họ. Vong linh có thể “đòi" đồ mà người khác đang “mượn" hoặc dùng tạm, thậm chí mang xui xẻo, trách phạt tới người này.

Thực tế, đây chỉ là lời truyền miệng. Một quan niệm khác lại nhận định, khi linh hồn người mất đã được cầu siêu thì sẽ không còn bất cứ vấn vương gì với trần thế. Việc luyến tiếc của cải, đồ dùng tùy thân ở dương gian đối với các vong linh cũng không tồn tại.

Thực hư chuyện giữ lại đồ của người đã mất sẽ bị vong theo - Ảnh 2
Không có cơ sở khoa học chứng minh dùng đồ của người đã khuất là bị vong đeo bám hay gặp xui xẻo.

Phần năng lượng của người quá cố, dù có cũng chỉ ẩn trú về mặt tâm linh, trong không gian vô hình chứ không lưu giữ trong thế giới vật chất. Việc vong “ám" vào các món đồ có cấu trúc phân tử, nguyên tử là không có.

Xử lý đồ của người quá cố ra sao?

Vì cho rằng nếu dùng đồ của người đã mất sẽ bị họ về “đòi", sau lễ tang, gia đình sẽ mang tư trang của người đó đi đốt. Từ quần áo cũ, giường chiếu cho tới tủ đồ,…đều sẽ đem thiêu. Tro từ các đồ bằng gỗ có thể chôn xuống đất hoặc vun vào một gốc cây nào đó.

Thực hư chuyện giữ lại đồ của người đã mất sẽ bị vong theo - Ảnh 3
Sau khi người nào đó qua đời, thân nhân của họ sẽ đem toàn bộ quần áo, tư trang đốt bỏ.

Không có nghiên cứu nào khẳng định, việc đốt đồ của người đã mất sẽ hết xui. Không ai biết được liệu đồ dùng cá nhân sau khi đốt, linh hồn người đó có nhận được hay không. Tuy vậy, đốt bỏ quần áo, giường chiếu sẽ tránh được các bệnh truyền nhiễm. Đặc biệt là với những người mắc bệnh nhiễm trùng, nhiễm khuẩn trước khi qua đời.