Thực hư chuyện dùng nước tiểu trị mụn trứng cá?

Có tin đồn rằng dùng nước tiểu sẽ giúp trị sạch mụn trứng cá, da mịn màng, căng láng hơn. Nhiều người đều đã làm theo song thực hư phương pháp này là như thế nào?

Trên mạng xã hội từng xôn xao một phương pháp làm đẹp, đó là dùng nước tiểu để dưỡng da. Nghe qua, cách thức này khiến nhiều người nổi da gà song cũng có không ít người đã làm theo. Thực hư việc này ra sao, liệu kết quả có tốt và các chuyên gia có nhận định như thế nào?

Thực hư chuyện dùng nước tiểu trị mụn trứng cá? - Ảnh 1
Dùng nước tiểu làm đẹp da liệu có khả quan như thông tin trên mạng xã hội?

Dùng nước tiểu làm đẹp da

Trước đó, một người phụ nữ tên là Elaheh Nozari, vốn bị mắc chứng bệnh về da nhiều năm, đã quyết định dùng nước tiểu để cải thiện. Cô được thông tin rằng, urê có trong thành phần nước tiểu sẽ giúp đẹp da.

Mỗi buổi sáng, Elaheh lấy nước tiểu của chính mình. Cô dùng một miếng bông thấm ướt nước tiểu và thoa lên mặt. Ban đầu, cô gái có phần khó chịu vì mùi đặc trưng lưu lại trên da. Sau một tuần, làn da của cô cho kết quả không như mong đợi. Da của Elahah trở nên khô hơn rất nhiều. Thời điểm đó, cô cho rằng, dùng nước tiểu làm đẹp da là một trò lừa đảo.

Thế nhưng, điều kỳ lạ đã xảy ra sau đó. Khi lớp da khô, giòn trên mặt bị bong hết, Elaheh kinh ngạc vì làn da nhận được lại mềm mại, láng mịn rõ rệt. Cô lấy làm bất ngờ, cho rằng nước tiểu giống như lớp lột bỏ phần da khô, để lộ lớp da trơn mượt.

Thực hư chuyện dùng nước tiểu trị mụn trứng cá? - Ảnh 2
Thử nghiệm dùng nước tiểu với da, ban đầu sẽ khiến da khô nhưng sau khi bong lớp này, da sẽ mịn màng hơn.

Khi Elaheh chia sẻ câu chuyện với chuyên gia da liễu, cô biết được nếu dùng quá nhiều nước tiểu cho da, da có thể bị kích ứng. Bởi vậy, dù hiệu quả đem lại là không thể phủ nhận, cô vẫn ngừng thử nghiệm phương pháp này.

Lý giải của chuyên gia về thực hư việc làm đẹp bằng nước tiểu

Theo giải thích của bác sĩ bác sĩ Neal Schultz, một chuyên gia da liễu ở Mỹ, trong nước tiểu ngoài nước thì chứa nhiều nhất là urê. Một trong những tác dụng của urê chính là loại bỏ tế bào chết. Đây cũng là lý do, khi thoa nước tiểu lên da, các tế bào này sẽ được làm sạch. Những tế bào mới sẽ giúp da láng mịn, có độ căng và mềm mại hơn.

Thực tế, urê cũng được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm làm sạch, chăm sóc và dưỡng ẩm da. Chúng có khả năng làm tan lớp sừng ở ngoài biểu bì, tốt cho việc loại bỏ chai sần trên bề mặt. Ngoài ra, urê còn giữ nước, nhờ đó mà da được cấp ẩm và mọng hơn. Tiến sĩ Schultz cũng nói thêm: “Trên thị trường hiện nay, nhiều loại kem cho da thường có nồng độ urê ở mức 10 – 15%. Còn lượng urê trong nước tiểu chỉ ở mức gần 5%“.

Thực hư chuyện dùng nước tiểu trị mụn trứng cá? - Ảnh 3
Chuyên gia công nhận tác dụng làm đẹp của nước tiểu song không khuyến khích áp dụng công thức này mà nên ưu tiên các phương pháp an toàn, đảm bảo.

Với những ai muốn chăm sóc da hiệu quả, thay vì dùng nước tiểu nên ưu tiên các sản phẩm thuần tự nhiên như trà xanh hay giấm chanh táo… Nước tiểu dù có công dụng thực sự nhưng không bảo đảm an toàn về lâu dài. Tốt hơn hết, nên chọn phương pháp làm đẹp đảm bảo cho da, tránh để da bị kích ứng hay tổn thương trong quá trình sử dụng.