Thực hư chuyện chó kêu suốt đêm là do nhìn thấy hồn ma

Khi gặp hồn ma, vong linh đi lạc hoặc lởn vởn quanh khu vực sống, chó nhà sẽ kêu liên tục cả đêm. Thực hực chuyện này liệu có đúng như thông tin đồn thổi?

Từ xa xưa, cha ông đã có câu “dấm dẳng như chó cắn ma", ngụ ý chỉ lời nói cằn nhằn liên tục như chó kêu ban đêm khi phát hiện bóng mờ ẩn hiện. Câu nói này cũng thể hiện quan niệm của dân gian, đó là khi chó nhà gặp vong hồn đi lạc, chúng sẽ kêu dai dẳng cả đêm, nhất là loài chó mực.

Trong văn hóa một số nước phương Đông, chó là hiện thân của thần cai quản địa ngục, canh giữ cánh cửa sang thế giới bên kia. Chúng được cho là có khả năng nhìn và cảm nhận được những năng lượng vô hình mà người thường không thể thấy. Tuy nhiên, liệu có đúng là chó kêu suốt đêm đồng nghĩa với việc “hồn ma bóng quế" đang lởn vởn quanh nhà?

Thực hư chuyện chó kêu suốt đêm là do nhìn thấy hồn ma - Ảnh 1
Những chú chó được cho là có khả năng nhìn thấy hồn ma, nhất là chó mực.

Giác quan thứ 6 của loài chó

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, “giác quan thứ 6" của chó là có thể nhìn được ánh sáng cực tím và dự báo thảm họa. Với khả năng dự báo, sở dĩ chó phát hiện được sớm là nhờ sở hữu khứu giác vô cùng nhạy bén. Khứu giác của chó mạnh gấp 100.000 lần so với con người.

Khi chó đứng một góc, kêu liên tục mà xung quanh không có vật thể lạ, liệu có phải do nó cảm nhận được điều khác thường? Thực tế, đây là điều mà khoa học chưa thể chứng minh. Song, sự thực không thể phủ nhận là chó dễ phát giác những mùi lạ, năng lượng lạ mà con người không thể cảm nhận được. Sự xuất hiện của linh hồn hay ma quỷ cũng không phải ngoại lệ. Dù vậy, nếu yếu tố tâm linh tồn tại, những chú chó cũng sẽ bảo vệ chủ hết mình.

Thực hư chuyện chó kêu suốt đêm là do nhìn thấy hồn ma - Ảnh 2
Chó sở hữu giác quan vô cùng nhạy bén, có thể phát hiện những điều mà con người không thể cảm nhận được. Chúng cũng được cho là sẽ “đánh hơi" được ma quỷ và dùng tiếng kêu để cảnh báo, bảo vệ chủ.

Nguyên nhân chó kêu liên tục lúc nửa đêm

Có rất nhiều nguyên nhân khiến chó kêu về đêm. Chỉ cần một tiếng động lạ cũng có thể khiến chúng bộc phát hành động kêu. Tuy nhiên, kêu liên tục có thể là vì những lý do sau:

Báo hiệu có kẻ đột nhập

Khi quanh nhà có dấu hiệu của người loanh quanh, tìm cách đột nhập, chó sẽ kêu liên tiếp. Vốn dĩ chó có nhiệm vụ bảo vệ chủ và đồ đạc trong nhà, ngay khi phát hiện hành vi lạ từ bên ngoài, chúng sẽ cho đây là nguy hiểm và dùng tiếng kêu để cảnh báo.

Báo hiệu thiên tai sắp tới

“Giác quan thứ 6" của chó có thể giúp chúng nhận biết được dấu hiệu động đất hoặc các hiện tượng thiên tai. Ngay cả khi những rung động trong không khí từ rất xa, báo hiệu giông tố, chó cũng phát hiện được. Vì vậy, chúng sẽ kêu liên tục nhằm thu hút sự chú ý của gia chủ, đánh thức người xung quanh để có sự chuẩn bị trước.

Thực hư chuyện chó kêu suốt đêm là do nhìn thấy hồn ma - Ảnh 3
Không chỉ báo hiệu kẻ đột nhập vào nhà, chó còn có khả năng dự báo thiên tai. Bởi thế nên chúng sẽ dùng tiếng kêu để cảnh báo.

Kêu vì đói

Khi đói hoặc khát, chó cũng sẽ kêu dai dẳng về đêm. Phát ra tiếng kêu liên tục là cách để chúng yêu cầu chủ nhân đáp ứng nhu cầu được ăn tại thời điểm đó.

Kêu vì bị đau, bị bệnh

Cũng giống như con người hay một số loài động vật khác, khi đau hoặc bị ốm, chó cũng sẽ rên rỉ, gầm gừ. Trường hợp chúng kêu to, kéo dài, bạn nên chú ý. Nếu không phát hiện các điều lạ từ bên ngoài, khả năng là chó đang gặp vấn đề về sức khỏe. Vì vậy, người chủ nên đưa chúng tới bác sĩ thú ý để khám và điều trị kịp thời..